กองทัพหมดท่า รัฐประหารไปต่อไม่ได้ ทหารคืนอำนาจนายกฯซูดาน

21 พ.ย. 2564 - 19:57 น.

กองทัพหมดท่าเอเอฟพี รายงานว่า เมื่อ 21 พ.ย. กองทัพซูดานยอมคืนอำนาจให้นายอับเดลลา ฮัมด็อก นายกรัฐมนตรีซูดานที่ถูกกองทัพยึดอำนาจหวนคืนตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง หลังจากถูกกักขังในบ้านพักระหว่างการรัฐประหารเมื่อเดือนต.ค. และนักโทษทางการเมืองทั้งหมดจะได้รับการปล่อยตัว นับเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงใหม่ระหว่างทหารกองทัพ บรรดาผู้นำพลเรือนและอดีตกลุ่มจลาจล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ข้อตกลงใหม่เกิดขึ้นก่อนถึงกำหนดประชาชนนัดชุมนุมใหญ่ต่อต้านรัฐประหารวันที่ 21 พ.ย. นายฟัดลัลเลาะห์ บูร์มา นาซีร์ หัวหน้าพรรคอุมมา พรรครัฐบาล ยืนยันว่า สามฝ่ายบรรลุข้อตกลงเมื่อช่วงดึกวันเสาร์ที่ 20 พ.ย. และลงนามในข้อตกลงให้มีผลบังคับใช้ต่อมาในวันอาทิตย์ที่ 21 พ.ย.

ข้อตกลงนี้ชัดเจนขึ้นเมื่อกองทัพยกเลิกมาตรการควบคุมตัวนายกฯ ภายในบ้านพัก และถอนกำลังความมั่นคงออกจากหน้าบ้านนายฮัมด็อกแล้ว

กองทัพหมดท่า

(FILES) นายกฯ อับดุลลา ฮัมด็อก / In this file photo taken on August 15, 2021 Photo by ASHRAF SHAZLY / AFP

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า กลุ่มประชาชนที่ต่อต้านรัฐประหารออกมาชุมนุมประท้วงกองทัพตามกำหนดเดิม ทำให้ถูกหน่วยควบคุมฝูงชนยิงแก๊สน้ำตาใส่และไล่สลายการชุมนุม ทั้งนี้ นับตั้งแต่รัฐประหารมีการปราบปรามตามมาทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 40 รายแล้ว

กองทัพหมดท่า

Sudanese protesters burn tyres as they rally on a street in the capital Khartoum, on November 21, 2021. (Photo by AFP)

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เดือนส.ค.ปี 2562 ผู้นำฝ่ายทหารและฝ่ายพลเรือนของซูดานขัดแย้งปมการแบ่งอำนาจหลังนายโอมาร์ อัลบาชีร์ ประธานาธิบดีอำนาจนิยมครองอำนาจยาวนานถูกโค่นจนกระทั่งถึงจุดวิกฤตเมื่อเดือนต.ค.2564

นายพลอับเดล ฟัตตาห์ อับเดลราห์มาน อัลบูร์ฮาน ประกาศภาวะฉุกเฉินกะทันหันยึดอำนาจนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ทำให้เกิดการประท้วงใหญ่เรียกร้องประชาธิปไตยนานหลายสัปดาห์ กองทัพใช้ความรุนแรงตอบโต้จนทำให้ประชาชนเสียชีวิตหลายราย นานาชาติประณามการรัฐประหาร ธนาคารโลกอายัดเงินช่วยเหลือซูดาน สหภาพแอฟริกาหรือเอยู องค์กรความร่วมมือในภูมิภาคระงับการเป็นสมาชิกของซูดานชั่วคราว

กองทัพหมดท่า

Sudanese protesters burn tyres as they rally on a street in the capital Khartoum, on November 21, 2021. (Photo by AFP)

ขณะนั้นนายพลอัลบูร์ฮาน ระบุว่าไม่ใช่การรัฐประหาร แต่เป็นการป้องกันสงครามกลางเมืองที่กำลังจะปะทุเพราะกลุ่มนักการเมืองยุยงพลเรือนให้ต่อต้านกองทัพ ต่อมาแต่งตั้งตัวเองเป็นหัวหน้าคนใหม่ของคณะปกครอง

กระทั่งล่าสุด กลุ่มผู้เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยความขัดแย้งของผู้มีอำนาจรวมถึงนักวิชาการ นักข่าวและนักการเมือง ออกแถลงการณ์ที่เผยแผนการขอบเขตของข้อตกลงอย่างคร่าวๆ ว่า นายฮัมด็อกและรัฐมนตรีคนอื่นๆ ที่ถูกกักขังระหว่างการรัฐประหารจะได้รับการปล่อยตัวและนายฮัมด๊อกจะหวนดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และยังระบุอีกว่า จะฟื้นกฎที่ปกครองประเทศซูดานในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตยกลับมาใช้อีกครั้ง

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

รัฐประหารซูดาน : เมื่อกองทัพไม่อยากแบ่งปันอำนาจกับรัฐบาลพลเรือนอีกต่อไป

ต่างประเทศ – โลกจี้ทหารซูดานหยุดยึดอำนาจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กองทัพหมดท่า รัฐประหารไปต่อไม่ได้ ทหารคืนอำนาจนายกฯซูดาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง