สี จิ้นผิง – วันที่ 22 พ.ย. รอยเตอร์ รายงานการประชุมสุดยอดพิเศษอาเซียน-จีนเพื่อรำลึกความสัมพันธ์ครบรอบ 30 ปี ที่จีนเป็นเจ้าภาพว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กล่าวกับผู้นำ 10 ประเทศอาเซียนว่า รัฐบาลจีนจะไม่ “รังแก” เพื่อนบ้านในภูมิภาคที่มีขนาดเล็กกว่า ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับทะเลจีนใต้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การอ้างสิทธิ์ในดินแดนของรัฐบาลจีนเป็นความขัดแย้งทางทะเลกับสมาชิกอาเซียนหลายประเทศ และเป็นการส่งสัญญาณเตือนรัฐบาลนานาชาติตั้งแต่สหรัฐอเมริกาถึงญี่ปุ่น แต่ประธานาธิบดีสีกล่าวว่า จีนจะไม่แสวงหาอำนาจความเป็นเจ้าโลก หรือใช้ประโยชน์จากขนาดประเทศของตัวเอง เพื่อบีบบังคับประเทศเล็กๆ และจะทำงานร่วมกับอาเซียนเพื่อขจัด “การแทรกแซง”

Chinese President Xi Jinping, also general secretary of the Communist Party of China Central Committee and chairman of the Central Military Commission, addresses a high-level symposium on the Belt and Road Initiative BRI in Beijing, capital of China, Nov. 19, 2021. (Photo by Shen Hong/Xinhua)

สื่อทางการจีนรายงานคำพูดของประธานาธิบดีสีว่า “จีนเคยเป็น ยังเป็น และจะเป็นเพื่อนบ้านที่ดี เป็นมิตรที่ดี และหุ้นส่วนที่ดีของอาเซียนเสมอ”

การยืนยันอธิปไตยของจีนเหนือทะเลจีนใต้ทำให้จีนขัดแย้งกับเวียดนามและฟิลิปปินส์ ขณะที่บรูไน ไต้หวัน และมาเลเซีย ต่างอ้างสิทธิ์ในบางส่วนเช่นกัน

In this photo provided by the An Khoun Sam Aun/National Television of Cambodia, Cambodian Prime Minister, right, joins an online meeting of the
ASEAN-China special summit at Peace Palace in Phnom Penh, Cambodia, Monday, Nov. 22, 2021. Despite regional frictions, Chinese leader Xi Jinping says his country will not seek dominance over Southeast Asia or bully its smaller neighbors. Xi made the remarks Monday during a virtual conference with the 10 members of the Association of Southeast Asian Nations, known as ASEAN, marking the 30th anniversary of relations between the sides. (An Khoun SamAun/National Television of Cambodia via AP)

ด้านฟิลิปปินส์ ประธานาธิบดีโรดรีโก ดูแตร์เต กล่าวว่า เกลียดการทะเลาะวิวาท และว่าหลักนิติธรรมเป็นหนทางเดียวที่จะยุติข้อพิพาท โดยอ้างถึงคำตัดสินของอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศปี 2559 ซึ่งพบว่า การอ้างสิทธิ์ทางทะเลของจีนสู่ทะเลไม่มีพื้นฐานทางกฎหมาย

“สิ่งนี้ไม่ได้พูดคุยอย่างดีถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของเรา” ประธานาธิบดีดูเตอร์เตกล่าว

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 พ.ย. ฟิลิปปินส์ประณามการกระทำของเรือยามฝั่งของจีน 3 ลำ ที่ฟิลิปปินส์ระบุว่าปิดกั้นและใช้ปืนแรงดันน้ำฉีดใส่เรือเสริมกำลังที่มุ่งไปพื้นที่สันดอนโธมัสที่สอง (สันดอนอายุงิน) ที่ฟิลิปปินส์ครอบครองในทะเ

ต่อมา วันศุกร์ที่ 19 พ.ย. สหรัฐอเมริกาเรียกการกระทำของจีนว่า “อันตราย ยั่วยุ และไม่ยุติธรรม” และเตือนว่าการโจมตีด้วยอาวุธใส่เรือฟิลิปปินส์จะเพิ่มความมุ่งมั่นสหรัฐในความร่วมมือกลาโหมกับฟิลิปปินส์

In this photo provided by the An Khoun Sam Aun/National Television of Cambodia, Cambodian Prime Minister, upper, joins an online meeting of the ASEAN-China special summit at Peace Palace in Phnom Penh, Cambodia, Monday, Nov. 22, 2021. Despite regional frictions, Chinese leader Xi Jinping says his country will not seek dominance over Southeast Asia or bully its smaller neighbors. Xi made the remarks Monday during a virtual conference with the 10 members of the Association of Southeast Asian Nations, known as ASEAN, marking the 30th anniversary of relations between the sides. (An Khoun SamAun/National Television of Cambodia via AP)

ประธานาธิบดีสีกล่าวด้วยว่า จีนและอาเซียน “ขจัดความมืดมนของสงครามเย็น” เมื่อภูมิภาคนี้เคยถูกทำลายโดยการแข่งขันระดับมหาอำนาจและความขัดแย้ง เช่น สงครามเวียดนาม และร่วมกันรักษาเสถียรภาพของภูมิภาค

จีนมักวิพากษ์วิจารณ์สหรัฐว่ามี “ความคิดสงครามเย็น” เมื่อรัฐบาลสหรัฐร่วมมือกับพันธมิตรในอาเซียนเพื่อต่อต้านอิทธิพลทางทหารและเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นของรัฐบาลจีน โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนทางไกลเมื่อเดือนต.ค. และให้คำมั่นจะมีส่วนร่วมกับอาเซียนมากขึ้น

 

ไร้เงาเมียนมา

นายไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์ รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย กล่าวว่า การประชุมสุดยอดอาเซียน-จีนครั้งนี้จัดขึ้นโดยไร้ผู้แทนจากเมียนมา ส่วนสาเหตุยังไม่มีความชัดเจน แต่และโฆษกรัฐบาลทหารของเมียนมายังไม่แสดงความคิดเห็น อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวทางการทูตระบุว่า จีนวิ่งเต้นให้พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ไหล่ เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-จีนด้วย

อาเซียนกีดกันพล.อ.อาวุโสมิน ออง ไหล่ ผู้นำรัฐบาลเผด็จการเมียนมา ซึ่งเป็นผู้นำการปราบปรามผู้เห็นต่างอย่างนองเลือดตั้งแต่เหตุรัฐบาลเมื่อวันที่ 1 ก.พ. จากการประชุมสุดยอดทางไกลเมื่อเดือนต.ค. เนื่องจากไม่ได้ดำเนินแผนสันติภาพตามที่ตกลงกับอาเซียน นับเป็นการกีดกันของอาเซียนที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ขณะที่เมียนมาปฏิเสธที่จะส่งผู้แทนระดับล่างกล่าวและโทษอาเซียนที่ห่างเหินจากหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในของกันและกัน และตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากตะวันตก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

การเมือง – นายกถกอาเซียน-จีนครบรอบ30ปี

สื่อญี่ปุ่นยัน! รองนายกฯเดินทางเข้าเมียนมา พบมิน อ่อง ไหล่ ไม่สนอาเซียน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน