นักโบราณคดี พบสัญลักษณ์ลึกลับ ถูกแกะสลักกลางทะเลทรายในประเทศกาตาร์

23 พ.ย. 2564 - 15:49 น.

นักโบราณคดี พบสัญลักษณ์ลึกลับ ถูกแกะสลักกลางทะเลทรายในประเทศกาตาร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พื้นที่ห่างไกลผู้คนทางตอนตะวันออกเฉียงเหนือของกาตาร์ นักโบราณคดีได้ค้นพบหินปูนที่มีลอยแกะสลักลวดลายปริศนา โดยนักโบราณคดีเรียกหินเหล่านี้ว่า “ภาพสกัดหิน” พวกมันถูกสลักด้วยสัญลักษณ์ลึกลับซึ่งแตกต่างกับหินสลักที่พบทั่วไปในแทบคาบสมุทรอาหรับ

Al Jassasiya: The mysterious symbols carved in Qatar's deserts | CNN Travel

ในกาตาร์มีแหล่งหินสกัดที่มีชื่อเสียงอยู่ 12 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในชายฝั่งของประเทศ หินสลักจาสซาซิยา ตั้งห่างจากเมืองหลวงไปประมาณ 1 ชั่วโมง โดยนักโบราณคดีชาวเดนมาร์ก ได้ทำการศึกษาหินและจัดตั้งเว็บไซต์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเหล่านี้อย่างละเอียด พวกเขาได้จดบันทึกไว้ทั้งตำแหน่งรูปร่างและขนาดของสัญลักษณ์เหล่านั้นด้วย

Al Jassasiya: The mysterious symbols carved in Qatar's deserts | CNN Travel

รูปแบบที่โดดเด่นของหินสลักจาสซาซิยาก็คือแถวคู่ขนานกันเจ็ดหลุม จึงมีความเป็นไปได้ว่าสัญลักษณ์ดังกล่าวเป็นเป็นการละเล่นอย่างหนึ่งที่ชื่อว่า มันคาลา เกมกระดานสมัยโบราณที่นิยมเล่นกันในหลายส่วนของโลก “เราไม่มีเบาะแสโดยตรงเกี่ยวกับลวดลายที่ถูกสลักเท่าไหร่นัก มันอาจมีความหมายในพิธีกรรมก็ได้ ซึ่งมันเก่าแก่มาจนไม่สามารถอธิบายได้ มีสมมุติฐานว่าหินพวกนี้ถูกทำขึ้นในยุคหินใหม่ และพวกมันไม่ได้ถูกสร้างขึ้นพร้อมกันภายในครั้งเดียว” นายซาเกล นักโบราณคดีกล่าว

Hundreds of mysterious symbols are carved here — but nobody knows why - News Naviในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่างานสกัดหินถูกสร้างขึ้นเมื่อใดและใครสร้างมันขึ้นมา แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่เชื่อว่างานแกะสลักเหล่านี้ถูกแกะเป็นรูปเรือแสดงถึงให้เห็นความรุ่งเรื่องในยุคที่อุตสาหกรรมประมงและการทำไข่มุกในหลายศตวรรษปีก่อน เช่นมีรูปที่มีลักษณะไขว้กันที่บ่งบอกถึงเสากระโดง

The mysterious symbols found carved in Qatar's deserts –

นอกจากนี้เรือยังมีบทบาทสำคัญกับชาวอียิปต์และชาวบาบิโลนเกี่ยวกับโลกหลังความตายด้วย ซึ่งอาจเป็นไปได้อย่างมากที่ลอยแกะสลักจาสซาซิยาจะเป็นการแกะสลักภาพเรือที่เก่าแก่ที่สุด ที่ทำหน้าที่เป็นการบันทึกความทรงจำของกลุ่มคนยุคก่อนประวัติศาสตร์

ที่มา edition.cnn.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ นักโบราณคดี พบสัญลักษณ์ลึกลับ ถูกแกะสลักกลางทะเลทรายในประเทศกาตาร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง