ไต้หวันยึด – วันที่ 25 พ.ย. ไทเป ไทม์ และ ไต้หวัน นิวส์ และ อาร์ทีไอ รายงานเมื่อวันที่ 24 พ.ย. ว่า กรมตำรวจนครนิวไทเปของไต้หวันแถลงข่าวการยึดเฮโรอีนบริสุทธิ์ น้ำหนัก 446.8 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ราว 6,000 ล้านบาท) ในปฏิบัติการจับยานรกครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่ไต้หวันเคยมีมา โดยปริมาณดังกล่าวใช้สำหรับผู้เสพยาได้มากถึง 5 ล้านคน

 

นายเฉิน สวี้-หัว หัวหน้าอัยการแห่งสำนักงานอัยการนครนิวไทเป แถลงข่าวว่า เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ตำรวจได้รับแจ้งเบาะแสว่าในโกดังแห่งหนึ่งในเขตไท่ซานถูกใช้เป็นที่เก็บยาเสพติด จึงบุกไปตรวจสอบ พร้อมบุกสถานที่ต่างๆ ในกรุงไทเป นครจีหลง และนครอี๋หลานด้วย

ที่โกดังแห่งดังกล่าว ตำรวจพบไม้แปรรูปจำนวน 2,500 ท่อน ที่ส่งมาจากประเทศไทย เมื่อผ่านการตรวจสอบด้วยเครื่องเอ็กซเรย์และผ่าออก พบเฮโรอีนอัดแท่งสี่เหลี่ยม จำนวน 1,172 แท่ง ประทับด้วยเครื่องหมายสิงโตคู่เหยียบลูกโลกทั้งเป็นภาษาอังกฤษและภาษาจีน พร้อมข้อความที่อ้างว่าผลิตภัณฑ์บริสุทธิ์ 100 เปอร์เซ็นต์ ซ่อนอยู่ข้างในไม้แปรรูป 118 ท่อนที่เซาะร่องตรงกลาง แต่ละท่อนสามารถบรรจุเฮโรอีนอัดแท่งได้ 10 แท่ง แต่มีไม้แปรรูป 1 ท่อนบรรจุเฮโรอีนอัดแท่งเพียง 2 แท่ง

นายซู เจิน-ชาง นายกรัฐมนตรีไต้หวัน (แถวหน้าคนที่สองจากซ้าย) / CNA

ตำรวจสอบปากคำผู้ต้องสงสัยกลุ่มหนึ่งจากโกดังแห่งนี้ จากนั้น ติดตามตัวและจับกุมผู้ต้องสงสัยอื่นๆ ทั้งหมดรวมเป็น 13 คน ในจำนวนนี้เป็นพลเมืองออสเตรเลีย 1 คน โดยผู้ต้องสงสัย 7 คนจาก 13 คน เริ่มเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดียาเสพติดและถูกตั้งข้อหาก่ออาชญากรรม ซึ่งจะได้รับโทษจำคุกและยังถูกใช้แรงงานบังคับเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 3 ปี

อัยการนครนิวไทเปยังออกหมายจับชายผู้มีนามสกุล “หลิน” ผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการยาเสพติดครั้งนี้ ซึ่งเดินทางออกจากไต้หวันไปแล้ว และคาดว่าจะหลบหนีไปประเทศจีน ส่วนนายสวี กั๋ว-หย่ง รัฐมนตรีกิจการภายในไต้หวัน เรียกร้องให้จีนเร่งส่งตัวนายหลินในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาให้ไต้หวันดำเนินการลงโทษในเร็ววัน ตามความตกลงความร่วมมือการปราบปรามอาชญากรรมระหว่างช่องแคบไต้หวัน

อัยการนครนิวไทเประบุว่า นายหลินน่าจะมีความเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มพ่อค้ายาเสพติดชาวไต้หวันกับชายที่รู้จักในชื่อว่า “หลงเกอ” ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดที่ค้าเฮโรอีนออกจากพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำของ 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย ลาว และเมียนมา

รายงานระบุว่า นายหลินเป็นสมาชิกของ “สหภาพไม้ไผ่” หนึ่งในกลุ่มอาชญากรจัดตั้งที่ทรงอิทธิพลที่สุดของไต้หวัน โดยสมาชิกกลุ่มสหภาพไม้ไผ่ซ่อนเฮโรอีนล็อตดังกล่าวในไม้แปรรูปเมื่อเดือนกันยายน ซึ่งถูกส่งไปท่าเรือนครไถจง ตอนกลางของไต้หวัน จากนั้น นายหลินส่งรถบรรทุกไปเคลื่อนย้ายมาเก็บที่โกดังแห่งดังกล่าว ก่อนถูกตำรวจบุกยึดในที่สุด

CNA

นายซู เจิน-ชาง นายกรัฐมนตรีไต้หวัน ประธานในการแถลงข่าว ระบุว่า เฮโรอีนที่ยึดได้มามีความโดดเด่นเนื่องด้วยปริมาณและความบริสุทธิ์ของยาเสพติด และว่าขบวนการค้ายาเสพติดมีจุดเด่นของการจัดตั้งองค์กรที่มีความซับซ้อน

“ขบวนการนี้มีการวางแผนอย่างละเอียดตั้งแต่ต้นทางจนมาถึงไต้หวัน แต่ไม่รอดเงื้อมมือกฎหมาย แสดงถึงความสามารถของเจ้าหน้าที่ไต้หวันที่เหนือกว่าแก๊งเฮโรอีน โชคดีที่ความดีชนะความชั่ว” นายกรัฐมนตรีซูกล่าวและเสริมว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติไต้หวันจะปูนบำเหน็จแก่เจ้าหน้าที่ผู้เข้าร่วมในปฏิบัติการด้วย

นายโหว โหย่ว-อี๋ นายกเทศมนตรีนครนิวไทเป อดีตผู้บัญชาการสำนักงานสืบสวนคดีอาญา กล่าวว่า การจับยาเสพติดครั้งนี้ไม่เคยมีมาก่อน “ตอนที่ผมทำงานในกองกำลังตำรวจ ผมจับขบวนการยาเสพติดหลายครั้ง แต่ผมไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน ไม่เคยเห็นในปริมาณขนาดนี้”

นายโหวกล่าวด้วยว่า เครื่องหมายสิงโตคู่เหยียบลูกโลกที่ประทับบนก้อนเฮโรอีนชี้ว่า เฮโรอีนมีความบริสุทธิ์สูง และจะก่อให้เกิดอาชญากรรมเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หากไม่มีการสกัดกั้นก่อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ออสซี่จับ “ตัวการใหญ่” วางแผนนำเข้าเฮโรอีน 3.8 พันล้านบาท ซุก “ถังสี” จากไทย

ศุลกากรฮ่องกงยึด “เฮโรอีน” 14.7 ล้านบาท ซุก “กระป๋องแป้ง” จาก “ไทย”

ฮ่องกงยึด “เฮโรอีน” ส่งมาจากไทย 275 ล้านบาท ซุกซอง “เครื่องปรุง” เส้นหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ศุลกากรฮ่องกง ยึดเฮโรฮีน900ล้านบาท ซุกเครื่องกรองน้ำ-เครื่องชงกาแฟจากไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน