รัสเซียพักภารกิจช่วยชีวิต 35 คนงานติดใต้เหมืองไฟไหม้ ก๊าซฟุ้ง-เสี่ยงระเบิด

25 พ.ย. 2564 - 21:00 น.

รัสเซียพักภารกิจช่วยชีวิต – วันที่ 25 พ.ย. รอยเตอร์ รายงานว่าอุบัติเหตุที่เหมืองถ่านหินลิสต์เวียจนายาในแคว้นเคเมโรโว ภูมิภาคไซบีเรียที่มีหิมะตกของรัสเซีย ห่างจากกรุงมอสโกไปทางตะวันออกราว 3,500 กิโลเมตร เมื่อฝุ่นถ่านหินเกิดประกายไฟในปล่องระบายอากาศในเหมืองเมื่อช่วงต้นวันตามเวลาท้องถิ่นจนควันปกคลุมไปทั่วเหมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

A view through a fence shows specialists, who take part in a rescue operation following a fire in the Listvyazhnaya coal mine in the Kemerovo region, Russia, November 25, 2021. REUTERS/Alexander Patrin

นายเซียร์เกย์ ซีวีเลฟ ผู้ว่าการแคว้นเคเมโรโว กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 11 ราย และอีก 35 คน อยู่ติดอยู่ใต้เหมือง ส่วนผู้บาดเจ็บมีหลายสิบคนซึ่งเข้ารับการักษาในโรงพยาบาล ในจำนวนนี้มีอย่างน้อย 1 คน สูดดมควันพิษเข้าไป และ 4 คน อยู่ในอาการวิกฤต

กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินระบุว่า ขณะที่ควันฟุ้งกระจายไปทั่วปล่องระบายอากาศ มีคนงานอยู่ภายในเหมือง 285 คน แต่ตอนนี้คนงานอย่างน้อย 239 คน ขึ้นมาอยู่เหนือพื้นดินแล้ว แต่ไม่ได้ระบุสาเหตุของการเกิดควัน

People gather near an entrance into mine territory during a rescue operation conducted by emergency services following a fire in the Listvyazhnaya coal mine in the Kemerovo region, Russia, November 25, 2021. REUTERS/Alexander Patrin

อย่างไรก็ตาม นายซีวีเลฟกล่าวว่า ปฏิบัติการค้นหาและกู้คนงานที่ติดอยู่ใต้ดินต้องระงับชั่วคราว เนื่องจากโอกาสเกิดการระเบิดมีสูงมาก ด้วยระดับก๊าซมีเทนและคาร์บอนไดออกไซด์สูงมากถึงขั้นอันตราย ต้องรอจนกว่าความเข้มข้นของก๊าซจะลดลง


ผู้ว่าการแคว้นเคเมโรโวกล่าวด้วยว่า ยังมีกระแสไฟฟ้าและอากาศถ่ายเทในเหมือง แต่ขาดการติดต่อกับคนงานบางคนที่อยู่ใต้ดินลึกลงไป “ตอนนี้ยังไม่มีควันหนาทึบ เราหวังว่าจะไม่มีไฟไหม้ เราไม่มีสายการสื่อสารกับคนเหล่านี้ ระบบสื่อสารใต้ดินใช้งานไม่ได้”

Specialists of Russian Emergencies Ministry carry a tent during a rescue operation following a fire in the Listvyazhnaya coal mine in the Kemerovo region, Russia, November 25, 2021. REUTERS/Alexander Patrin TPX IMAGES OF THE DAY

ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน แถลงทางโทรทัศน์ทั่วประเทศว่า พูดคุยกับผู้ว่าการแคว้นและเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน โดยกล่าวว่าอุบัติเหตุดังกล่าวเป็นความโชคร้ายอย่างใหญ่หลวง “โชคร้ายที่สถานการณ์ไม่ดีขึ้น และยังมีอันตรายต่อชีวิตของเจ้าหน้าที่กู้ภัย เราหวังว่าพวกเขาจะสามารถช่วยคนได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้” ประธานาธิบดีปูตินกล่าว

รัฐบาลรัสเซียระบุด้วยว่า ผู้นำรัสเซียสั่งรัฐมนตรีกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินบินไปแคว้นเคเมโรโวเพื่อช่วยปฏิบัติการกู้คนงานเหมือง ส่วนแคว้นเคเมโรโวประกาศอาลัยผู้ล่วงลับเป็นเวลา 3 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: ทหารรัสเซียตั้งค่าย-ร.พ.สนาม รับมือ “โควิด” ระบาดเหมืองทอง มีคนงานตายแล้ว

คณะกรรมการสอบสวนของรัสเซีย แคว้นเคเมโรโว กล่าวว่า เปิดการสอบสวนคดีอาญาในข้อหาประมาทเลินเล่อเป็นเหตุให้คนเสียชีวิต โดยคนงานจำนวนมากสูดดมควันพิษเข้าไป

ส่วนเหมืองถ่านหินดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของ เอสดีเอส-โฮลดิง ที่เป็นเจ้าของโดย ไซบีเรียน บิสเนส ยูเนียน ซึ่งยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นต่ออุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัสเซียพักภารกิจช่วยชีวิต 35 คนงานติดใต้เหมืองไฟไหม้ ก๊าซฟุ้ง-เสี่ยงระเบิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง