อังกฤษขึ้นบัญชีแดง 6ชาติแอฟริกา ผวาโควิดกลายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 แรงสุด

26 พ.ย. 2564 - 11:17 น.

บีบีซี รายงานวันที่ 26 พ.ย. ว่า รัฐบาลสหราชอาณาจักรสั่งเพิ่มมาตรการคุมเข้มผู้เดินทางจาก 6 ประเทศแอฟริกา จะต้องเข้ารับการกักตัว หลังผู้เชี่ยวชาญพบการกลายพันธุ์ของเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีกครั้งที่ประเทศแอฟริกาใต้ และมีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายสูง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่งกล่าวว่า เชื้อดังกล่าวมีรหัส B.1.1.529 อาจเป็นชนิดกลายพันธุ์ที่เลวร้ายที่สุดเท่าที่มีมา โดยเฉพาะศักยภาพในการรุกรานระบบภูมิคุ้มกัน

นายซาจิด จาวิด รมว.สาธารณสุขอังกฤษ แถลงเพิ่มรายชื่อประเทศทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา 6 ประเทศ ได้แก่ แอฟริกาใต้ นามิเบีย เลโซโท บอตสวานา เอสวาตินี และซิมบับเว เข้าไปอยู่ในบัญชีแดง ให้ระงับเที่ยวบินไว้ชั่วคราว จนกว่าจะเตรียมมาตรการกักตัวผู้เดินทางมาจากประเทศเหล่านี้เสร็จสิ้น

แม้ว่าตอนนี้ยังไม่พบเชื้อกลายพันธุ์ชนิดนี้ในสหราชอาณาจักร แต่มีการยืนยันการพบเชื้อแล้ว 59 ราย ในแอฟริกาใต้ ฮ่องกง และบอตสวานา โดยเชื้อที่พบในบอตสวานาและฮ่องกง เป็นคนที่มาจากแอฟริกาใต้


นายจาวิกกล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์วิตกอย่างยิ่งเกี่ยวกับเชื้อกลายพันธุ์นี้และต้องศึกษาเพิ่มเติม เพราะเชื้อมีการกลายพันธุ์สูงหลายครั้ง อาจมากกว่าสองเท่าจากที่พบในเชื้อสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดีย ซึ่งจะทำให้ระบาดมากขึ้น และอาจทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันที่ใช้อยู่นี้อ่อนลง

ด้านแอฟริกาใต้ มีผู้ติดเชื้อรายวัน วันที่ 25 พ.ย. เพิ่มอีก 2,465 คน ถือเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 เดือนที่ตัวเลขผู้ป่วยใหม่เกิน 1,000 คน ส่งผลให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 2.95 ล้านคน และเสียชีวิต 89,771 ราย

…..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด-19 : สายพันธุ์ใหม่ C.1.2 ที่แพร่ระบาดในแอฟริกาใต้และหลายประเทศ อันตรายแค่ไหน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อังกฤษขึ้นบัญชีแดง 6ชาติแอฟริกา ผวาโควิดกลายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 แรงสุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง