เมียขอโทษแทนสามีที่ตาย อดีตเผด็จการ ชุน ดูฮวาน สั่งนองเลือดผู้ชุมนุมในกวางจู

27 พ.ย. 2564 - 15:00 น.

เมียขอโทษแทนสามีที่ตาย – วันที่ 27 พ.ย. เอพี รายงานว่า นางอี ซุน-จา ภริยาของอดีตประธานาธิบดีและเผด็จการคนสุดท้ายของเกาหลีใต้ ชุน ดู-ฮวาน ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมด้วยวัย 90 ปี เมื่อวันอังคารที่ 23 พ.ย. ออกมาขอโทษสังคมถึงรอยแผลและความเจ็บปวดที่สามีได้ก่อเมื่อยังมีชีวิต ขณะที่บรรดาญาติๆ และอดีตที่ปรึกษาของอดีตประธานาธิบดีชุนมารวมตัวกันที่โรงพยาบาลในกรุงโซลเพื่อเคารพศพเป็นวันสุดท้าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Former South Korean President Chun Doo-hwan, center, leaves a district court after attending an appellate trial on the charge of libel in Gwangju, South Korea, on Aug. 9, 2021. Former South Korean military strongman Chun, who crushed pro-democracy demonstrations in 1980, has died on Tuesday, Nov. 23, 2021. He was 90. (Yonhap via AP)

นางอีกล่าวว่า สามีก่อนตายต้องการเผาศพและนำเถ้ากระดูกไปโปรดในบริเวณพรมแดนใกล้เกาหลีเหนือ

“ระหว่างที่พิธีศพของสามีดิฉันกำลังจะสิ้นสุดลง ดิฉันขอใช้โอกาสนี้ในฐานะตัวแทนของตระกูลขอขมาอย่างสุดซึ้งไปถึงผู้เคยได้รับบาดแผลและความเจ็บปวดระหว่างที่สามีของดิฉันเป็นผู้นำประเทศ” แต่ไม่ได้ระบุถึงความผิดที่สามีกระทำ

AP

ทั้งนี้ อดีตประธานาธิบดีชุนไม่เคยกล่าวคำขอโทษใดๆ สำหรับความโหดร้ายของตัวเอง รวมถึงการควบคุมการสังหารหมู่ของผู้ประท้วงเพื่อประชาธิปไตยหลายร้อยคนในเมืองกวางจูในปี 2523 มีผู้เสียชีวิตและสูญหายกว่า 2 พันราย นับเป็นช่วงเวลาหนึ่งที่มืดมนที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของเกาหลีใต้

เหตุการณ์นองเลือดดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่อดีตประธานาธิบดีชุนพยายามทำให้อำนาจการปกครองของตัวเองแข็งแกร่งหลังก่อเหตุรัฐประหารขึ้นมาในปี 2522 และแม้ว่าต่อมานายชุนจะถูกศาลสูงสุดพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตในข้อหากบฏ แต่ได้รับการปล่อยตัวในปลายปี 2540 หลังนายคิม แด-จุง ประธานาธิบดีคนต่อมาที่มาจากการเลือกตั้ง ประกาศนิรโทษกรรมเพื่อจต้องการให้ชาติปรองดอง

AP

นายโช จิน-แท เจ้าหน้าที่ระดับสูงแห่งมูลนิธิตัวแทนเหยื่อกวางจู กล่าวว่า นางลีออกมาแสดงความเสียใจโดยไร้ความจริงใจ ตนจึงเรียกร้องให้ครอบครัวของอดีตประธานาธิบดีชุนสนับสนุนคำพูดของนางลีด้วยการกระทำมากกว่า รวมถึงการร่วมมือกับความพยายามค้นหาความจริงในการกระทำผิดสำคัญๆ ของอดีตประธานาธิบดีชุน

“ผมไม่คิดว่าคำขอโทษของนางลีวันนี้จะปลอบขวัญใครได้” นายโชให้สัมภาษณ์เอพีทางโทรศัพท์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ชุน ดูฮวาน อดีตปธน.เกาหลีใต้ ปิดฉากในวัย90ปี ผู้ก่อรัฐประหาร-ปราบม็อบกวางจู

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เมียขอโทษแทนสามีที่ตาย อดีตเผด็จการ ชุน ดูฮวาน สั่งนองเลือดผู้ชุมนุมในกวางจู
ข่าวที่เกี่ยวข้อง