เอพี รายงานข่าวสิ้นพระชนม์ของ เจ้านโรดม รณฤทธิ์ ชันษา 77 ปี อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ผู้พ่ายแพ้ทางการเมืองให้กับนายฮุน เซน ว่า จะมีการส่งพระศพกลับมาประกอบพิธีทางศาสนาที่กัมพูชา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายเขียว กันหะริด รัฐมนตรีข่าวสารของกัมพูชา โพสต์ในเพจเฟซบุ๊กของตนเอง ว่าทราบข่าวจากสมาชิกราชวงศ์ ชื่อ อูม ดาราวุธ ว่า เจ้ารณรฤทธิ์ พระราชโอรสของเจ้านโรดม สีหนุ อดีตกษัตริย์กัมพูชา สิ้นพระชนม์ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 28 พ.ย. แต่ไม่ได้เผยสาเหตุ

FILE- Prince Norodom Ranariddh enters to the National Assembly, in Phnom Penh, Cambodia, on Nov. 28, 2017. (AP Photo/Heng Sinith, File)

สมาชิกพรรคฟุนซินเปกเผยว่า จะมีการส่งพระศพกลับกัมพูชาในเร็ววันนี้ ส่วนผู้ช่วยเจ้ารณฤทธิ์คนหนึ่งเผยว่า เจ้ารณฤทธิ์ประชวรตั้งแต่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่กัมพูชา ตั้งแต่ปี 2561 ครั้งนั้นทรงสูญเสียพระชายา คือ นางอู๊ก พัลลา นาฏศิลปินและนักแสดงสาว อายุ 39 ปี

เจ้ารณฤทธิ์ และนางอู๊ก พัลลา เมื่อปี 2555 ขณะไปหาเสียง AP Photo/Heng Sinith, File)

อ่านข่าว : ชายาเจ้ารณฤทธิ์สิ้นใจแล้ว ! รถชนประสานงาที่จังหวัดพระสีหนุ

จากนั้นในปี 2562 จึงเสด็จเข้ารับการรักษากระดูกเชิงกราน ที่กรุงปารีส แต่คาดว่าพระอาการไม่ทรงดีขึ้นนัก เมื่อเดือนพ.ย.ในปีนั้น ยังทรงประทับรถเข็นขณะเสด็จมาร่วมงานพระศพ เจ้านโรดม บุปผา เทวี ที่กรุงพนมเปญ

อุบัติเหตุคร่าชีวิตพระชายา เมื่อปี 2561/ freshnewsasia.com

พระประวัติของเจ้ารณฤทธิ์ ทรงจบการศึกษาวิชากฎหมายที่ฝรั่งเศส เข้าสู่วงการการเมืองเมื่อปี 2526 ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคฟุนซินเปก ต่อสู้กับรัฐบาลของนายฮุนเซนที่มีเวียดนามสนับสนุนในการโค่นอำนาจเขมรแดง

อย่างไรก็ตาม เจ้ารณฤทธิ์ทรงไม่มีราศีและบุคลิกเทียบเท่ากับเจ้าสีหนุ หลังการเลือกตั้งกัมพูชาที่สหประชาชาติสนับสนุนในปี 2536 เพื่อปูทางสู่ประชาธิปไตยและการสมานฉันท์ เจ้ารณฤทธิ์ทรงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่หนึ่ง ร่วมกับนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีคนที่สอง

(FILES) In this file photo taken on March 22, 2001, นายฮุนเซน และเจ้ารณฤทธิ์ ปี 2544 (Photo by Philippe LOPEZ / AFP)

ระหว่างครองอำนาจร่วมกัน เจ้ารณฤทธิ์ทรงไม่อาจต่อกรกับนายฮุน เซน ได้ จนปี 2540 เกิดการสู้รบระหว่างสองฝ่ายในกรุงพนมเปญ ฝ่ายฮุน เซน ยึดอำนาจได้เบ็ดเสร็จ ส่วนเจ้ารณฤทธิ์ทรงลี้ภัยไปต่างประเทศ จากนั้นพรรคฟุนซินเปกค่อยๆ เสื่อมถอยลง

ในปี 2547 เจ้าสีหนุทรงตั้งเจ้านโรดม สีหมุนี พระราชโอรสต่างมารดากับเจ้ารณฤทธิ์ และเป็นพระอนุชาของเจ้ารณฤทธิ์ ขึ้นครองราชย์

FILE – Prince Norodom Ranariddh and the royal FUNCIPEC Party walks together at the National Assembly, in Phnom Penh, Cambodia, Tuesday, Nov. 28, 2018. He died Sunday, Nov. 28, 2021 in France. He was 77. (AP Photo/Heng Sinith, File)

แม้เจ้ารณฤทธิ์พยายามจะกลับคืนการเมืองหลายครั้ง โดยเฉพาะในปี 2549 ที่ทรงตั้ง พรรคนโรดม รณฤทธิ์ แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จเรื่อยมา

ตำแหน่งสุดท้ายที่ดำรงอยู่คือ ประธานองคมนตรี ในพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี

(FILES) In this file photo taken on January 19, 2015, Norodom Ranariddh died in France on November 28, 2021, the country’s information minister announced on Facebook. (Photo by TANG CHHIN Sothy / AFP)

ข้อมูลจากวิกิพีเดียระบุว่า พระโอรสและพระธิดาของเจ้ารณฤทธิ์ที่มีกับมารี รณฤทธิ์ พระชายาองค์แรก ได้แก่ หม่อมเจ้านโรดม จักราวุธ หม่อมเจ้านโรดม สีหฤทธิ์ หม่อมเจ้านโรดม รัตนาเทวี ส่วนพระโอรสที่มีกับนักแสดงสาว อุ๊ก พัลลา ได้แก่ หม่อมเจ้านโรดม สุทธาฤทธิ์ และหม่อมเจ้านโรดม รณวงศ์

เมื่อ 20 พ.ย. 2562 นายฮุนเซนสวมกอดเจ้ารณฤทธิ์ ในงานพระศพ เจ้านโรดม บุปผา เทวี ที่กรุงพนมเปญ . (Photo by TANG CHHIN Sothy / AFP)

…….

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน