ปธ.บริษัทยักษ์ใหญ่ไต้หวัน ออกตัว “ไม่หนุนเอกราช” หลังถูกจีนปรับ 2,500 ล้าน

ปธ.บริษัทยักษ์ใหญ่ไต้หวัน – วันที่ 30 พ.ย. สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า นายดักลาส ซู ประธาน บริษัท ฟาร์อีสเทิร์น กรุ๊ป หนึ่งในกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ของไต้หวัน ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงสื่อท้องถิ่น โดยมีข้อความสำคัญระบุว่าไม่สนับสนุนการแยกดินแดนไต้หวันจากจีนแผ่นดินใหญ่

ภายหลังทางการจีนสั่งปรับฟาร์อีสเทิร์น กรุ๊ป ในหลายข้อกล่าวหา ตั้งแต่ละเมิดกฎหมายภาษีไปจนถึงละเมิดข้อบังคับด้านความปลอดภัย รวมเป็นเงินมากถึง 474 ล้านหยวน หรือกว่า 2,500 ล้านบาทเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ปธ.บริษัทยักษ์ใหญ่ไต้หวัน

The chairman of a Taiwanese conglomerate said on Tuesday (Nov 30) he does not support independence from China after Beijing fined his company in an apparent warning to it and other businesses to tow the mainland’s line on its sovereignty claims. China took aim last week at Taiwan’s Far Eastern Group, which has interests ranging from hotels to petrochemicals, for a series of problems, from tax to fire safety, with fines totalling 474 million yuan. /bloomberg/

จดหมายเปิดผนึกของนายซูถึงยูไนเต็ดเดลีนิวส์มีข้อความว่า “ภายใต้บรรยากาศทางการเมืองในปัจจุบันของไต้หวัน ความคิดเห็นบางส่วนของสาธารณชนโยนตราบาปให้บริษัทไต้หวันที่ลงทุนทำธุรกิจในจีนซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นเลย”

“ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาผลสำรวจความคิดเห็นจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าชาวไต้หวันส่วนใหญ่สนับสนุนให้รักษาสถานะที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และเช่นเดียวกับชาวไต้หวันส่วนใหญ่ ผมหวังว่าความสัมพันธ์ในพื้นที่ช่องแคบไต้หวันจะคงสภาพที่เป็นอยู่ ผมต่อต้านการเป็นเอกราชของไต้หวันมาโดยตลอด” นายซูระบุ และวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีสันติภาพเกิดขึ้นระหว่างทั้งสองชาติ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่รัฐบาลจีนเพิ่มกิจกรรมทางการทหารอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการนำฝูงบินรบรุกล้ำเข้าเขตแสดงตนเพื่อป้องกันภัยทางอากาศ (เอดีไอซี) ของไต้หวัน ซึ่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมากองทัพอากาศจีนนำเครื่องบินขับไล่และเครื่องบินทิ้งระเบิด 36 ลำ บินผ่านช่องแคบบาชิทางตอนใต้ของไต้หวันในช่วงเวลา 2 วัน

ปธ.บริษัทยักษ์ใหญ่ไต้หวัน

In an open letter to Taiwan’s United Daily News, Far Eastern Chairman Douglas Hsu said that “under the current political atmosphere in Taiwan” certain public opinions put “a sense of guilt” on Taiwanese firms investing in China, which was unnecessary. PHOTO: REUTERS

ปธ.บริษัทยักษ์ใหญ่ไต้หวัน

China views Taiwan as its territory. In recent years, many opinion polls showed most Taiwanese support maintaining the current status quo across the Taiwan Strait, he said. (ABC News: GFX/Jarrod Fankhauser)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน