ศาลสั่งปรับหลายแสนบาท – วันที่ 2 ธ.ค. บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ศาลเมืองลินซ์ ทางเหนือของออสเตรีย พิพากษาว่า ศัลยแพทย์หญิง อายุ 43 ปี มีความผิดจริงในข้อหาประมาทร้ายแรงจากการผ่าตัดขาชายชรา อายุ 82 ปีออกผิดข้าง ที่คลินิกในเมืองไฟรสตัดต์เมื่อเดือนพ.ค. โดยปรับเป็นเงิน 2,700 ยูโร (ราว 103,000 บาท)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นอกจากนี้ ศาลพิพากษาให้จำเลยจ่ายอีก 5,000 ยูโร (ราว 191,000 บาท) แก่ภรรยาม่ายของคนไข้ซึ่งเสียชีวิตก่อนคดีจะเข้าสู่การพิจารณาในชั้นศาลด้วย

NDTV

ด้านศัลยแพทย์ให้การในศาลว่า มีความผิดพลาดในการสั่งการระหว่างการผ่าตัด และไม่รู้ทำไมผ่าตัดขาขวาแทนขาซ้าย ซึ่งมารู้อีกครั้งเพียง 2 วันต่อมา และหลังเหตุการณ์ ศัลยแพทย์ถูกย้ายจากคลินิกดังกล่าว และมีการพักการจ่ายค่าปรับครึ่งหนึ่งเป็นการชั่วคราว

Newsfounded

ข้อผิดพลาดดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการเปลี่ยนผ้าพันแผลตามปกติ และชายชราได้รับแจ้งว่าต้องตัดขาอีกข้างหนึ่งด้วย ในเวลานั้น คลินิกระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจาก “ผลพวงโชคร้าย” และผู้อำนวยการคลินิกกล่าวขอโทษต่อสาธารณชน

Esiznews

ทั้งนี้ ความผิดพลาดทางการแพทย์เกิดขึ้นลักษณะนี้พบเห็นได้ยาก แต่เมื่อปี 2538 ในสหรัฐอเมริกา แพทย์คนหนึ่งพบว่ากำลังตัดขาของผู้ป่วยเบาหวานผิดข้าง แต่จำเป็นต้องตัดขาข้างที่ผิดต่อไป หลังตัดกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และเอ็นออกไปแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ลูกฟ้องหมอทำแม่พิการ ‘เนื้อตายเน่า’อยู่เท้าขวา แต่ตัดเท้าซ้ายทิ้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน