มาเลย์พบ "โอไมครอน" รายแรก มาจากแอฟริกาใต้ เพิ่งพ้นกักตัวปลายเดือนพ.ย.

3 ธ.ค. 2564 - 13:21 น.

มาเลย์พบ “โอไมครอน” – วันที่ 3 ธ.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า มาเลเซียกลายเป็นชาติล่าสุดที่ตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดกลายพันธุ์ “โอไมครอน” ในนักศึกษาต่างชาติที่ผ่านการกักตัว หลังเดินทางมาจากแอฟริกาใต้ เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

FILE PHOTO: Medical workers are seen at the coronavirus disease (COVID-19) testing centre in Kuala Lumpur Hospital, in Kuala Lumpur, Malaysia February 16, 2021. REUTERS/Lim Huey Teng/File Photo

นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซีย แถลงว่า เจ้าหน้าที่ดำเนินการทดสอบซ้ำตัวอย่างสารคัดหลั่งที่มีผลเป็นบวกก่อนหน้านี้ หลังองค์การอนามัยโลกประกาศว่า โอไมครอนเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลเมื่อวันที่ 24 พ.ย.

นักเรียนต่างชาติผู้นี้เป็นหญิงวัย 19 ปี ซึ่งติดเชื้อโดยไม่แสดงอาการและได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว มีผลการทดสอบโควิด-19 เป็นบวก หลังเดินทางมาถึงมาเลเซียโดยผ่านสิงคโปร์และได้รับการกักตัวเป็นเวลา 10 วัน ก่อนได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 29 พ.ย.

 

นอกจากนี้ มีอีก 5 คน ที่โดยสารยานพาหนะร่วมกันก่อนที่หญิงวัย 19 ปีกักตัว ทั้งหมดผ่านการทดสอบโควิด-19 แล้ว ผลออกมาเป็นลบ

“มันเป็นเรื่องสำคัญที่จะแจ้งว่ามีเคสนี้เข้ามาในมาเลเซียเมื่อวันที่ 19 พ.ย. ก่อนแอฟริกาใต้จะรายงานพบเชื้อโอไมครอนเป็นครั้งแรกต่อองค์การอนามัยโลก หลังเราพบเกี่ยวกับโอไมครอน จึงกลับไปทดสอบจีโนมในทุกเคสที่มีผลเป็นบวกจากท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ ระหว่างวันที่ 11 ถึง 28 พ.ย. จึงตรวจพบเคสแรกในประเทศ” นายจามาลุดดินแถลง

 

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซีย แถลงว่า เจ้าหน้าที่ขอให้หญิงวัย 19 ปี พร้อมผู้ติดต่อใกล้ชิดอีก 8 คน เข้ารับการทดสอบโควิด-19 เพิ่มเติม หลังผลการทดสอบก่อนหน้านี้ของหญิงวัย 19 ปี ได้รับการยืนยันว่าเป็นเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอน

ทั้งนี้ มีหลายประเทศมากขึ้นที่รายงานการติดเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอน ซึ่ง WHO ระบุว่ามีความเสี่ยงสูงอย่างยิ่งยวดต่อการทำให้ผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น ส่วนสิงคโปร์ เพื่อนบ้านมาเลเซีย ยืนยันว่ามี 2 คน ที่ติดเชื้อและเข้ามาในประเทศ เมื่อวันอังคารที่ 31 พ.ย.


FILE PHOTO: Travellers arrive at Kuala Lumpur International Airport (KLIA) under Malaysia-Singapore Vaccinated Travel Lane (VTL) programme, after travel between the two countries was halted due to the coronavirus disease (COVID-19) pandemic, in Sepang, Malaysia November 29, 2021. REUTERS/Lai Seng Sin/File Photo

เมื่อต้นสัปดาห์เดียวกัน มาเลเซียห้ามผู้เดินทางจาก 8 ประเทศในทวีปแอฟริกาที่มีรายงานพบโอไมครอนหรือถือว่าความเสี่ยงสูง เดินทางเข้าประเทศชั่วคราว

ขณะที่มาเลเซียและสิงคโปร์เริ่มเปิดช่องเดินทางทั้งทางบกและอากาศสำหรับผู้เดินทางที่ฉีดวัคซีนแล้ว และวางแผนที่จะกลับมาเปิดพรมแดนระหว่างสองประเทศเนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันลดลง

 

นายจามาลุดดินกล่าวถึงเรื่องข้างต้นว่า หลังหารือกับสิงคโปร์เมื่อเช้านี้แล้ว มาเลเซียยืนยันว่าจะเปิดช่องเดินทางกับสิงคโปร์ต่อไป และอัพเดตข้อมูลรายวันและประสานงานกับการรับมือกัน และว่ามาเลเซียจะเพิ่มข้อจำกัดทันที รวมถึงการทดสอบเพิ่มเติมสำหรับผู้เดินทางจากสิงคโปร์ที่ได้รับวัคซีนแล้ว ที่ได้รับอนุญาตเดินทางเข้ามาเลเซียโดยไม่ต้องกักตัว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โผล่สิงคโปร์แล้ว ไทยสะดุ้ง โอไมครอนบุก18ปท.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ มาเลย์พบ "โอไมครอน" รายแรก มาจากแอฟริกาใต้ เพิ่งพ้นกักตัวปลายเดือนพ.ย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง