วันที่ 4 ธ.ค. เอพี รายงานความคืบหน้าคดีนักเรียนวัย 15 ปี นายอีธาน ครัมบลีย์ คลั่งยิงในโรงเรียนมัธยมปลาย ออกซ์ฟอร์ด ไฮสคูล ที่รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา เหยื่อเสียชีวิต 4 ราย วันที่ 30 พ.ย. ว่า เจ้าหน้าที่ตามจับกุมตัวนายเจมส์และนางเจนนิเฟอร์ ครัมบลีย์ พ่อแม่ของผู้ก่อเหตุ ได้แล้ว ที่อาคารพาณิชย์ในเมืองดีทรอยต์ โดยเจ้าของอาคารส่อถูกดำเนินคดีด้วย ฐานให้ที่ซ่อนผู้ต้องสงสัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

พ่อแม่ของเด็กผู้ก่อเหตุหายตัวไปจังหวะที่ถูกอัยการตั้งข้อหาฆ่าคนโดยไม่เจตนา ฐานเพิกเฉยต่ออาชญากรรมและมีส่วนทำให้เกิดเหตุอันตรายจนทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต จากนั้นทางการถึงขั้นต้องตั้งเงินรางวัลนำจับ 300,000 บาท

ลูกคลั่งยิง4ศพ

นายเจมส์ ครัมบลีย์ พ่อผู้ก่อเหตุ James Crumbley. A prosecutor filed involuntary manslaughter charges Friday, Dec. 3, 20201 (Oakland County Sheriff’s Office via AP)

กรณีพ่อแม่ผู้ปกครองผู้ก่อเหตุการณ์กราดยิงในโรงเรียนถูกดำเนินคดีด้วย เป็นกรณีที่หาได้ยากในสหรัฐ แม้ว่าปืนที่ผู้เยาว์ใช้ก่อเหตุมักได้จากบ้านพักของพ่อแม่ หรือญาติ

การสอบสวนคดีนี้พบว่า พ่อแม่เด็กไม่ได้ช่วยขัดขวางลูกตนเองก่อเหตุร้ายที่โรงเรียนอย่างชัดเจน หลังจากครูเห็นนายอีธานค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับกระสุนปืนทางโทรศัพท์ จากนั้นเจ้าหน้าที่โรงเรียนพบภาพวาดรูปปืนและข้อความนายอีธานบนโต๊ะเรียน เขียนว่า “หยุดความคิดไม่ได้ ช่วยด้วย” และอีกรูปเขียนเป็นรูปกระสุน พร้อมข้อความว่า “เลือดนองไปทุกที่”

ลูกคลั่งยิง4ศพ

เจนนิเฟอร์ ครัมบลีย์ แม่เด็กที่ก่อเหตุ Jennifer Crumbley (Oakland County Sheriff’s Office via AP)

เจ้าหน้าที่จึงรีบเรียกนายอีธานและผู้ปกครองมาพบ และขอให้พานายอีธานไปเข้ารับการปรึกษา ภายใน 48 ชั่วโมง แต่นางเจนนิเฟอร์ ครัมบลีย์ กลับส่งข้อความหาลูกว่า “แม่ไม่ได้โกรธลูกนะ แต่ลูกต้องหัดรู้วิธีที่ไม่ถูกจับได้” อีกทั้งนายและนางครัมบลีย์ไม่ไถ่ถามหรือตรวจสอบเลยว่า ลูกนำปืนไปหรือไม่ การกระทำนี้จึงเท่ากับทำผิดทางอาญา

ลูกคลั่งยิง4ศพ

James, left, and Jennifer Crumbley are shown during the video arraignment of their son, Ethan Crumbley in Rochester Hills, Mich., on Wednesday, Dec. 1, 2021. (District Court via AP)

หลังนายอีธานก่อเหตุแล้ว นางเจนนิเฟอร์จึงส่งข้อความหาลูกว่า “อีธาน อย่าทำนะ” ส่วนนายเจมส์ โทร.หา 911 ว่า ปืนตนเองหายไปจากลิ้นชักในห้องนอน ซึ่งไม่มีกุญแจล็อก และลูกน่าจะเป็นมือปืนในเหตุการณ์ที่โรงเรียนออกซ์ฟอร์ด

คาเรน แมคโดนัลด์ อัยการเขตโอ๊กแลนด์ กล่าวว่า พ่อแม่เด็กกระทำการอันเลวร้าย โดยซื้อปืนกระบอกดังกล่าวที่เด็กไปใช้ก่อเหตุ เมื่อวันแบล็กฟรายเดย์ หรือวันศุกร์แรกหลังเทศกาลขอบคุณพระเจ้า ตรงกับวันที่ 26 พ.ย.

Mourners grieve at Oxford High School in Oxford, Mich., Wednesday, Dec. 1, 2021. (AP Photo/Paul Sancya)

ด้านทนาย 2 คนผู้แทนของสามีภรรยา ออกแถลงการณ์ว่า สามีภรรยาครัมบลีย์ไม่ได้หนีเจ้าหน้าที่ แต่ทั้งสองออกจากเมืองไปด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยและตั้งใจจะเดินทางกลับมารับทราบข้อกล่าวหาอยู่แล้ว

ส่วนเจ้าหน้าที่ระบุว่าติดตามที่อยู่ของสองสามีภรรยาได้ แต่ต่อมาตามตัวไม่ได้เพราะปิดโทรศัพท์

+++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เขย่าขวัญมิชิแกน เด็กวัย 15 ปียิงในโรงเรียน คร่า 4 ชีวิต บาดเจ็บ 7 คน

ลุยตั้งข้อหา “ก่อการร้าย” หนุ่มวัย 15 มือยิงโรงเรียน 4 ศพ-ลั่นดำเนินคดีแบบผู้ใหญ่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน