เขย่าขวัญมิชิแกน – วันที่ 1 ธ.ค. บีบีซี รายงานว่า นักเรียนอายุ 15 ปี ของโรงเรียนมัธยมศึกษา ออกซฟอร์ด ไฮสกูล เมืองออกซ์ฟอร์ด เขตโอ๊กแลนด์ เคาน์ตี รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้ปืนพกขนาด 9 มิลลิเมตร กราดยิงในสถานศึกษา มีนักเรียนเสียชีวิต 3 รายในเบื้องต้น และเสียชีวิตในวันต่อมาอีกราย รวมเป็น 4 ราย และบาดเจ็บ 7 คน ในจำนวนนี้มีครู 1 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

OXFORD, MI – NOVEMBER 30: Police cars restrict access to Oxford High School following a shooting on November 30, 2021 in Oxford, Michigan Matthew Hatcher/Getty Images/AFP

ตำรวจได้รับแจ้งฉุกเฉินจากโรงเรียน ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองดีทรอยต์ราว 65 กิโลเมตร เมื่อ 12.51 น. วันอังคารที่ 30 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น และตามมาด้วยสายแจ้งฉุกเฉินมากกว่าร้อยสายภายในไม่กี่นาที

ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัย ซึ่งเป็นนักเรียนของสถานศึกษาดังกล่าว เจ้าหน้าที่ระบุว่า ผู้ก่อเหตุมอบตัว 5 นาที หลังตำรวจถูกเรียกตัวเมื่อเจ้าหน้าที่เผชิญหน้ามือปืนในทางเดินของโรงเรียน

ตำรวจระบุว่า ไม่มีการยิงระหว่างการตับกุม และผู้ก่อเหตุไม่ได้รับบาดเจ็บ และว่า ผู้ก่อเหตุถือปืนพกกึ่งอัตโนมัติที่ยังเหลือกระสุน 7 ลูก ในเวลานั้น ส่วนลำดับเหตุการณ์ที่แน่นอนยังคงไม่ชัดเจน แต่เชื่อว่า นักเรียนพกอาวุธมาที่โรงเรียนในกระเป๋าเป้ และโผล่ออกมาจากห้องน้ำพร้อมกวัดแกว่งปืน ขณะที่นักเรียนบางคนอกว่าต้องหลบอยู่ใต้โต๊ะเรียนขณะเกิดเหตุ

People hug during a vigil after a shooting at Oxford High School at Lake Pointe Community Church in Lake Orion, Michigan on November 30, 2021. -(Photo by JEFF KOWALSKY / AFP)

นักเรียนที่เสียชีวิต ได้แก่ นางสาวแฮนา เซนต์. จูเลียนา อายุ 14 ปี นายเมดิซิน บาลด์วิน อายุ 17 ปี และนายเทต ไมร์ อายุ 16 ปี สิ้นใจในรถตำรวจก่อนที่ตำรวจจะนำตัวไปถึงโรงพยาบาล ขณะที่เจ้าหน้าที่ระบุไม่รู้ว่าทั้งสามรายตกเป็นเป้าการสังหารของมือปืนหรือไม่

ขณะที่ประชาชนมากกว่า 32,000 คน ลงนามคำร้องออนไลน์เพื่อเปลี่ยนชื่อสนามบินกีฬาของโรงเรียน ต่อท้ายด้วยชื่อของเทต ซึ่งเป็นหนึ่งในนักอเมริกันฟุตบอลอายุน้อยที่สุดของรัฐมิชิแกน

ผู้บาดเจ็บ 2 คน เข้ารับการผ่าตัด ขณะที่อีก 6 คน อยู่ในอาการทรงตัวจากบาดแผลกระสุนปืน ส่วนครู 1 คน ซึ่งไหล่มีบาดแผลถลอกออกจากโรงพยาบาลแล้ว

REUTERS

ไมเคิล บูชาร์ด นายอำเภอของเคาน์ตีโอ๊กแลนด์ กล่าวว่า เด็กที่ก่อเหตุไม่ยอมปริปากพูดกับเจ้าหน้าที่สืบสวนตามสิทธิทางกฎหมาย หลังพ่อแม่เด็กเข้าพูดคุยกับเด็กและน่าจะบอกไม่ให้เด็กพูดอะไรกับตำรวจ

ส่วนของกลางเป็นปืนพกยี่ห้อซิก ซาวเออร์ ที่พ่อของเด็กเพิ่งซื้อมาเมื่อวันศุกร์ที่ 26 พ.ย. ให้ลูกหัดยิงพร้อมโพสต์ภาพซ้อมยิงผ่านสื่อสังคมออนไลน์

หนังสือพิมพ์ ดีทรอยต์ ฟรี เพรส รายงานว่านักเรียนบางคนจึงตัดสินใจไม่เข้าเรียนวันนั้น หลังมีข่าวลือว่าสถานศึกษาดังกล่าวอาจถูกโจมตี และหลังเกิดเหตุ โรงเรียนทุกแห่งจะปิดการเรียนการสอนจนถึงสุดสัปดาห์นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

คำพิพากษาปลุกไฟแค้น หนุ่มมะกัน18 พ้นผิด ยิงคนดับ2กลางถนน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน