นาคาแลนด์ระอุฮินดูสถานไทมส์ รายงานเหตุการณ์ตึงเครียดที่รัฐนาคาแลนด์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ติดพรมแดนเมียนมา ต่อเนื่องสองวันติด เมื่อทหารเข้าใจผิดว่า รถบรรทุกคนงานเป็นกองกำลังนักรบกบฏ จึงกราดยิงจนพลเรือนเสียชีวิต 6 ราย ช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 4 ธ.ค. ในเขตมอน

จากนั้นวันอาทิตย์ที่ 5 ธ.ค. เมื่อชาวบ้านลุกฮือไม่พอใจมาประท้วงทหารอย่างโกรธแค้น โดยเผาพาหนะ 2 คันของเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยอัสสัม ไรเฟิลส์ และต่อมาปะทะกัน

นาคาแลนด์ระอุ

ชาวบ้านเอาป้ายเขียนประณามทหารฆ่าพลเรือนมาติดไว้ที่ทางเข้างานเทศกาลนกเงือกที่ถูกปิด หลังเกิดสถานการณ์ตึงเครียด ที่หมู่บ้านกสมา เมืองโกหิมา รัฐนาคาแลนด์ เมื่อ 5 ธ.ค.. (Photo by AFP)

ฝ่ายเจ้าหน้าที่ตอบโต้ด้วยการกราดใส่ชาวบ้าน อ้างว่าเพื่อควบคุมสถานการณ์ ทำให้ชาวบ้านเสียชีวิตอีก 9 ราย ส่วนเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเสียชีวิตด้วย 1 นาย

ราหุล คานธี ผู้นำพรรคคองเกรส ฝ่ายค้าน กล่าวถึงหตุการณ์นี้ที่มีชาวบ้านเสียชีวิตรวมสองวัน 15 รายแล้วว่า สะเทือนใจอย่างยิ่ง เจ้าหน้าที่ต้องให้คำตอบที่แท้จริง ว่ากระทรวงกิจการในประเทศทำอะไร เวลาที่ทั้งพลเรือนและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงไม่ปลอดภัยในดินแดนของตนเอง

นาคาแลนด์ระอุ

ทหารลาดตระเวนในเมืองโกหิมา Indian army soldiers ride past the main town in a convoy in Kohima, capital of northeastern Nagaland state, India, Sunday, Dec. 5, 2021. (AP Photo/Yirmiyan Arthur)

ด้านกองทัพอินเดียออกแถลงการณ์ว่า “เสียใจอย่างสุดซึ้ง” และว่าการสังหารพลเรือนนั้นมาจากการได้รับข่าวกรองที่เชื่อถือได้ว่า กองกำลังติดอาวุธอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ

“สาเหตุจากความสูญเสียอันโชคร้ายนี้จะต้องได้รับการสอบสวนในระดับสูงสุด และจะดำเนินการอย่างเหมาะสมตามหลักของกฎหมาย” แถลงการณ์กองทัพระบุ

……..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

แคชเมียร์เลือดนอง คาร์บอมบ์พลีชีพพุ่งชนรถบัส ฆ่าตร.อินเดียครึ่งร้อย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน