วันที่ 6 ธ.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า นายมานาสเซห์ โซกาแวร์ นายกรัฐมนตรีประเทศหมู่เกาะโซโลมอน รอดจากการลงมติในญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เมื่อสมาชิกสภาโหวตให้นายโซกาแวร์อยู่ในตำแหน่งต่อด้วยคะแนน 32 ต่อ 15 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง ท่ามกลางความวุ่นวายทั้งในสภาและเดือดเป็นจลาจลนอกสภา ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน จนต้องมีกองกำลังต่างชาติเข้ามาช่วยตรึงความปลอดภัยในเมืองหลวง

 

ท่ามกลางความวิตกว่า ผลการลงมติไม่ไว้วางใจ จะทำให้มวลชนลุกฮืออีก เจ้าหน้าที่จึงตรึงกำลังทั่วกรุงโฮนีอารา เมืองหลวง อีกทั้งยังมีตำรวจและทหารจากออสเตรเลีย ฟิจิ นิวซีแลนด์ และปาปัวนิวกินี 200 นาย มาสมทบรับมือ

ต่างชาติช่วยตรึงโซโลมอน

ทหารจากนิวซีแลนด์เดินทางมาถึงกรุงโฮนีอารา เพื่อร่วมคุ้มกันความปลอดภัยในเมืองหลวงของโซโลมอน (Photo by Gary Ramage / AFP)

โซโลมอนเผชิญเหตุจลาจล และความรุนแรงช่วง 10 วันมานี้ ร้านค้าและอาคารต่างๆ ถูกบุกปล้นและสร้างความเสียหาย มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย ระหว่างมวลชนที่จังหวัดมาไลตา จังหวัดที่มีประชากรมากที่สุด ลุกฮือประท้วงรัฐบาล เพราะไม่พอใจที่นายกรัฐมนตรีไม่ยอมเปิดโอกาสให้เจรจาด้วย ทั้งที่มีประเด็นขัดแย้งที่ต้องคุยกัน

นอกจากประเด็นความขัดแย้งในประเทศแล้ว นายกฯ ยังขัดแย้งกับชาวจังหวัดมาไลทาอย่างหนัก กรณีตัดสินใจนำโซโลมอนทิ้งสัมพันธ์ไต้หวัน และหันไปสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนแทน ตั้งแต่ปี 2562

ต่างชาติช่วยตรึงโซโลมอน

กรุงโฮนีอาราเงียบกริบ ท่ามกลางการตรึงกำลังเข้มงวด เมื่อ 6 ธ.ค. ขณะสภาลงมติในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ซึ่งผลออกมาว่านายกฯ รอดพ้น (Photo by Mavis PODOKOLO / AFP)

ก่อนการลงมติ นายแมตธิว เวล หัวหน้าฝ่ายค้านอภิปรายในสภา เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น กล่าวหานายโซกาแวร์ว่ารับเงินจีนเพื่อพยายามรั้งอำนาจทางการเมืองของตนเอง และว่ารับใช้ต่างชาติ

ด้านนายโซกาแวร์ยืนขึ้นชี้แจงอย่างมีอารมณ์ เอามือฟาดและเขย่าเก้าอี้ ขณะตะโกนใส่นายเวล ว่า “อยากนั่งเก้าอี้นี้มากรึไง” พร้อมแจงเหตุที่ต้องเปลี่ยนความสัมพันธ์เพราะจีนเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ และว่าจะไม่ยอมลาออกหรือลงให้กับรัฐบาลท้องถิ่นของจังหวัดมาไลทา ซึ่งนายกฯ โซกาแวร์กล่าวหาว่าเป็นพวกนายหน้าของไต้หวัน

นายกฯ ฟาดและเขย่าเก้าอี้อย่างเกรี้ยวกราด

ด้านไต้หวันปฏิเสธข้อกล่าวหาเกี่ยวข้องกับความวุ่นวายที่หมู่เกาะโซโลมอน และประณามถ้อยคำและการกระทำของนายกฯ โซกาแวร์ว่า ไร้ความรับผิดชอบ แทนที่จะรับฟังเสียงของประชาชน กลับยึดโมเดลเผด็จการแบบจีน

ส่วนจีนที่เคยตกลงจะช่วยพัฒนาโซโลมอน ด้วยการสร้างโรงพยาบาล มหาวิทยาลัย และอาคารรัฐสภา ออกแถลงการณ์ผ่านสถานเอกอัครราชทูต ว่าความพยายามใดๆ ที่จะทำลายความสัมพันธ์ระหว่างหมู่เกาะโซโลมอนกับจีน มีแต่จะพังพินาศและล้มเหลว ความสัมพันธ์ของสองชาติจะเอาชนะปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ได้

…………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สหรัฐอุ้มลิทัวเนียคบไต้หวัน-ข่มจีน

กลาโหมลิทัวเนียเตือน ทิ้งมือถือจีน และอย่าซื้อ หลังพบระบบเซ็นเซอร์ในตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน