สุดแปลก! โรงละครชื่อดังในเมืองซิดนีย์อย่างโอเปร่าเฮาส์ทุ่มเงินก้อนโตเกือบ 13 ล้านบาท จ้างสุนัขหลายตัวลาดตระเวน-ไล่นกนางนวล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชาวออสซี่ต่างตกตะลึงกับจำนวนเงินมหาศาลที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ทุ่มงบประมาณ เพื่อให้ผู้มารับประทานอาหารและเครื่องดื่ม ‘ปลอดภัย’ โดยไม่ถูกรบกวนจากนกนางนวลรอบ ๆ โรงละครอุปรากร

รัฐบาลประจำรัฐนิวเซาท์เวลส์เผย ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาสุนัขสองตัวชื่อว่า สวีทโฮปและเป็ปปาได้รับงานสบาย ๆ โดยการลาดตระเวนบริเวณท่าเรือซิดนีย์รอบ ๆ โรงละคร ซึ่งได้รับค่าจ้างเกือบ 200,000 ดอลลาร์ (6,758,000 บาท) ต่อมาทางบริษัทที่ฝึกสุนัข Mad Dogs and Englishman ได้รับการต่อสัญญาไปอีก 2 ปีเป็นจำนวนเงิน 376,380 ดอลลาร์ (12,717,880 บาท)และเพิ่มจำนวนเป็นสุนัข 12 ตัว

ภาพจาก maddogsseagullpatrol

แน่นอนว่างบประมาณจำนวนมากได้รับการคัดค้าน โดยวอลท์ เซคอร์ด รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานกล่าวกับเดลีเทลิกราฟว่า “เป็นเรื่องตลกที่รัฐทุ่มเงินกว่า 376,000 เหรียญสหรัฐฯ ให้กับสุนัขและผู้ดูแล เพื่อเดินเล่นขึ้นและลงลานแสดงโอเปร่าเฮาส์เป็นเวลาสองสามชั่วโมงต่อวัน”

“จากนั้นขับไล่นกนางนวลที่ขโมยอาหารเป็นครั้งคราว สำหรับธุรกิจส่วนตัวระดับหรู” “เหตุใดประชาชนผู้เสียภาษีจากรัฐนิวเซาท์เวลส์จึงให้เงินเกื้อหนุนผู้ที่ทานหอย ดื่มชาร์ดอนเนย์ และชมโอเปร่าที่สวมชุดทักซิโด”

ภาพจาก maddogsseagullpatrol

ทางด้านโรงอุปรากรชี้แจงว่างบประมาณดังกล่าวไม่ได้มาจากผู้เสียภาษี เป็นการจ่ายร่วมกันระหว่างโอเปร่าเฮาส์ โอเปร่าบาร์ และโอเปร่าคิชเชิน โดยคิดเป็นเงิน 65,000 ดอลลาร์ต่อปี พร้อมกล่าวเสริมว่า “เป็นราคาเบา ๆ ที่เราจ่ายเพื่อความสุขของผู้คน ลดการคืนเงิน การสูญเสียอาหาร ต้นทุนพนักงาน พร้อมทั้งปรับปรุงประสบการณ์และความปลอดภัยสำหรับผู้อุปถัมภ์ของเรา”

ผลการวิจัยเป็นไปในเชิงบวกอย่างไม่น่าเชื่อ โดยที่นกนางนวลรักษาระยะห่างเมื่อมีสุนัขอยู่บริเวณนั้น “สุนัขสายตรวจนกนางนวลได้รับการฝึกฝนมาเป็นพิเศษ เพื่อที่จะทำงานทุกวัน ครอบคลุมช่วงอาหารกลางวันที่วุ่นวายและช่วงหัวค่ำ พวกเขาจะมาพร้อมกับผู้ฝึกสุนัขที่มีประสบการณ์ตลอดเวลา”

ภาพจาก maddogsseagullpatrol

เจมส์ เว็บบ์ ครูฝึกสุนัขเจ้าของบริษัท Mad Dogs and Englishman กล่าวว่า “นกนางนวลเป็นปัญหาของโรงอุปรากรตั้งแต่ถูกสร้างขึ้น บ่อยครั้งที่อาหารจะไม่ถึงโต๊ะ เนื่องจากถูกนกนางนวลขโมยไปหรือต้องถูกนำกลับไปที่ห้องครัวเพราะนกเข้าไปกินหมดแล้ว”

เมื่อ 4 ปีที่แล้ว เจมส์ได้รับการติดต่อจากผู้จัดการร้านอาหารให้ทดลองนำสุนัขลาดตะเวน เพื่อดูว่าสามารถช่วยไม่ให้นกนางนวลรบกวนได้หรือไม่ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างคาดไม่ถึง

เจมส์กล่าวว่า “สุนัขชื่นชอบงานนี้ โดยเราได้ขัดเกลาการฝึกสุนัขให้วิ่งไล่ตามนกนางนวล กระโดดขึ้นไปบนกำแพงพร้อมเห่าเสียงดัง จากนั้นกลับมาเมื่อพวกมันบินออกไป”

 

ขอบคุณที่มาจาก Dailymail Canberratimes Ladbible

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน