ภูเขาไฟสเปน “หวนปะทุ” รุนแรง ผ่านมา 85 วันลาวายังไหลทะลักไม่เลิก

13 ธ.ค. 2564 - 23:05 น.

ภูเขาไฟสเปน “หวนปะทุ” รุนแรง ผ่านมา 85 วันลาวายังไหลทะลักไม่เลิก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภูเขาไฟสเปน “หวนปะทุ” – วันที่ 13 ธ.ค. เมโทร รายงานสถานการณ์ ภูเขาไฟกุมเบร บิเอฆา บนเกาะลาปัลมา ในหมู่เกาะคานารี ประเทศสเปน ซึ่งปะทุต่อเนื่องตั้งแต่เดือนก.ย.ที่ผ่านมาว่า

แม้จะผ่านมานานถึง 85 วันแล้ว แต่ลาวาร้อนยังไหลทะลักพวยพุ่งจากรอยแยกและปากปล่องของภูเขาไฟ หนำซ้ำไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงในเร็ววัน และถือเป็นการระเบิดของภูเขาไฟที่ยาวนานที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ของเกาะลาปัลมาด้วย

ภูเขาไฟสเปน “หวนปะทุ”

The Cumbre Vieja volcano continues to expel lava and ash, as seen from Tajuya on the Canary Island of La Palma, Spain, December 13, 2021. REUTERS/Borja Suarez

รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 ธ.ค. ระบุว่าภูเขาไฟกุมเบร บิเอฆา มีความเคลื่อนไหวเล็กน้อยหลายวันก่อนหน้านั้น แต่จู่ๆ ก็เกิดปะทุรุนแรงขึ้นอีกครั้ง มีเสียงระเบิดดังสั่นต่อเนื่องและพ่นเขม่าควันหนาแน่นขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นทางยาว

นายมาริอาโน เออร์นันเดซ เจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูงของเกาะลาปัลมา กล่าวว่าก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญด้านภูเขาไฟของสเปนวิเคราะห์ว่าการปะทุจะกินเวลาราว 3 เดือน แต่ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าจะยุติเมื่อไหร่ และว่าภูเขาไฟยังมีความเคลื่อนไหวเป็นระยะๆ โดยในช่วง 1 วัน เมื่อวันที่ 11-12 ธ.ค. พบแผ่นดินไหวถึง 24 ครั้ง แต่ไม่หนักจนผู้คนรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน

สำหรับความเสียหายจากการระเบิดของภูเขาไฟกุมเบร บิเอฆา ในช่วงเกือบ 3 เดือนที่ผ่านมา มีอาคารบ้านเรือนมากกว่า 3,000 หลังได้รับความเสียหายหรือพังย่อยยับ ประชาชนราว 7,000 คนต้องอพยพหนีตาย และลาวาไหลบ่าครอบคลุมพื้นที่เป็นบริเวณกว้างกว่า 6,250 ไร่

ภูเขาไฟสเปน “หวนปะทุ”

The Cumbre Vieja volcano continues to expel lava and ash as seen from El Paso, on the Canary Island of La Palma, Spain, December 13, 2021. Mariano Hernandez, the island’s senior government official, described the volcano as stable in recent days. “The fact is that all the key indicators have been low,” he told Spanish public broadcaster RTVE. “But the scientists won’t say exactly when it might come to an end.” REUTERS/Borja Suarez

ภูเขาไฟสเปน “หวนปะทุ”

On Sunday, after several days of low-level activity, the Cumbre Vieja volcano suddenly sprang to life again, producing loud explosions and blowing a vast cloud of ash high into the sky. Spanish experts had initially said the eruption could last up to three months. REUTERS/Borja Suarez

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภูเขาไฟสเปน “หวนปะทุ” รุนแรง ผ่านมา 85 วันลาวายังไหลทะลักไม่เลิก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง