4หนุ่มไต้หวันถูกจับในไทเป – เว็บไซต์ ยูดียู เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. รายงานการเปิดเผยคดีลักลอบขนยาเสพติดจากสามเหลี่ยมทองคำไปไต้หวัน โดย นายชิว ชาวไต้หวัน สมรู้ร่วมคิดกับพ่อค้ายาชาวไทย ลักลอบนำเฮโรอีนอัดแท่ง มูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (120 ล้านบาท) ซุกซ่อนพระพุทธรูปขนาดเล็ก 24 องค์ จากเมียนมาเข้ามาไต้หวัน ในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 เมื่อเดือนพ.ค. 2564

แต่แผนการพังทลายลง หลังหนึ่งในผู้สมรู้ร่วมคิดในไต้หวัน “กลับใจ” มอบตัวกับเจ้าหน้าที่ ก่อนพรรคพวกจะไปรับพัสดุและเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ นายชิว พร้อมผู้สมรู้ร่วมคิดอีก 3 คน ถูกจับกุมเมื่อเดือนก.ค. 2564 และล่าสุด สำนักอัยการเขตเถาหยวนดำเนินคดีในข้อหาขนส่งยาเสพติดประเภทที่ 1

จากการสอบสวนโดยตำรวจ นายชิว อายุ 27 ปี ร่วมมือกับชายสัญชาติไทยที่มีชื่อเล่นว่า “พลตรีดันทุน” (Major General Dantun) ซึ่งเป็นเพื่อนกัน พลตรีดันทุนลักลอบนำเข้าเฮโรอีนล็อตดังกล่าวจากเมียนมามาไต้หวัน เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2564 แต่พลตรีดันทุนไม่สามารถรับพัสดุได้ทันที เนื่องจากมาตรการกักกันโรคระบาดโควิด-19 นายชิวจึงได้รับมอบหมายด้วยเงินว่าจ้าง 480,000 ดอลลาร์ใหม่ไต้หวัน เพื่อช่วยรับพัสดุ

ต่อมา นายชิวว่าจ้าง นายหลิน อายุ 23 ปี และ นายฟ่าน อายุ 24 ปี มาร่วมงานด้วย แต่ทั้งสองกลัวถูกเปิดเผยตัวตน จึงเสนอเงิน 1.5 ล้านดอลลาร์ใหม่ไต้หวัน แก่เพื่อนอีกคน คือ นายหลิว อายุ 22 ปี เพื่อแลกกับใช้ชื่อของนายหลิวสวมรอยเป็นผู้รับพัสดุดังกล่าว และนายหลิวตอบตกลงเนื่องจากมีภาระหนี้สินอยู่ จากนั้น เมื่อเช้าวันที่ 9 ก.ค. นายหลิวและนายฟ่านขับรถไปพื้นที่คลังสินค้าของสนามบินซงซานเพื่อไปรับพัสดุ แต่ล้มเหลวเนื่องจากเข้าใจผิดในสถานที่

นายชิวค้นจึงอินเตอร์เน็ตเพื่อหา “สถานที่สามารถรับสินค้าต่างประเทศได้” และหลังมีการยืนยันว่า พัสดุดังกล่าวอยู่ที่กรมศุลกากรไทเป ของกระทรวงการคลัง นายหลิวและพรรคพวกจึงไปรับพัสดุในช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 12 ก.ค.

แต่คาดไม่ถึงว่า นายหลิวจู่ๆ “กลับใจ” มอบตัวโดยสมัครใจกับเจ้าหน้าที่ศุลกากร ก่อนนายหลิวและพรรคพวกจะไปรับพัสดุ

กรมศุลกากรยึดพัสดุดังกล่าวตามกฎหมาย และเปิดพัสดุพร้อมกับกรมตำรวจการบิน พบเฮโรอีนบริสุทธิ์สูงอัดแท่ง 22 แท่งที่ประทับด้วยตราสิงโตคู่เหยียบลูกโลก (น้ำหนักพัสดุ 8.16 กก. น้ำหนักเฮโรอีนสุทธิ 7.04 กก. และความบริสุทธิ์ร้อยละ 90.61) ซุกซ่อนอยู่ข้างใต้พระพุทธรูปทองคำขนาดเล็ก 24 องค์ จากนั้น ตำรวจจับกุมนายชิวและผู้สมรู้ร่วมคิดอีก 3 คน และดำเนินคดี

ระหว่างการสอบสวนโดยอัยการ นายชิวสารภาพว่าได้รับมอบหมายจากพลตรีดันทุน เพื่อไปรับพัสดุ และขอให้นายหลินเป็นผู้รับพัสดุ ขณะที่นายหลินและนายฟ่านไม่ให้ความร่วมมือในการสอบสวน ส่วนนายหลิวสารภาพว่าถูกชักชวนไปรับพัสดุ แต่สุดท้ายกลับใจ ไม่รับพัสดุและมอบตัว และปฏิเสธข้อหาขนส่งยาเสพติดประเภทที่ 1 โดยแย้งว่าถูกข่มขู่ว่าจะเอาชีวิต

อัยการเปรียบเทียบคำให้การของจำเลย บันทึกการสื่อสารทางโทรศัพท์มือถือ การยึดยาเสพติด ใบค่าขนส่ง และอื่นๆ และตัดสินว่า นายชิวและผู้สมรู้ร่วมคดีอีก 3 คน ต้องสงสัยก่ออาชญากรรมอย่างชัดเจน จึงถูกสอบสวนและตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาขนส่งยาเสพติดประเภทที่ 1 ลักลอบนำเข้าสารควบคุม และอื่นๆ

อัยการยังเสนอให้ศาลพิจารณา นายหลิวมอบตัวกับกรมศุลกากรไทปโดยสมัครใจหรือไม่ และนายหลิวควรได้รับการลดโทษ

…………..

อย่างไรก็ตาม ทนายความที่เข้ามาจัดการกับคดีนี้มีประวัติทางอาญาในการแพร่งพรายความลับคดี อัยการสงสัยว่า ทนายความให้ความช่วยเหลืออย่างลับๆ ในการเปลี่ยนคำสารภาพ หลังพบว่า ทนายความหารือกับนายหลิวที่ถูกคุมขัง นายหลิวเปลี่ยนคำให้การแตกต่างไปจากเดิม และให้การเหมือนกับผู้สมรู้ร่วมคิดว่า “คิดว่าพัสดุที่ได้รับเป็นเคตามีน (ยาเค)” เพื่อพยายามลดข้อหาเป็นขนส่งยาเสพติดประเภทที่ 3 ที่มีความรับผิดทางอาญาเบากว่า

อัยการยังพบข้อสังเกตว่า ตอนที่ทนายความได้รับการแต่งตั้งจากแก๊งยาต่างๆ ในอดีต ใช้ประโยชน์จากการพูดคุยทางกฎหมายเพื่อช่วยเจ้าพ่อยาและจำเลยที่ถูกคุมขังเพื่อส่งข่าวและขัดขวางการสอบสวน ทนายความคนนี้จึงถูกตัดสินโทษในความผิดแพร่งพรายความลับคดี

นอกจากนี้ แม้ว่าผู้สมรู้ร่วมคิดทั้งสี่อ้างว่า “คิดว่าพัสดุที่ได้รับเป็นเคตามีน (ยาเค)” อัยการพบว่าในโทรศัพท์มือถือของนายหลินที่ถูกยึด นายหลินค้นอินเตอร์เน็ตเพื่อหาข่าว ซึ่งเนื้อหาระบุว่า ศาลให้จำเลยพ้นผิดในข้อหาลักลอบขนเฮโรอีน 2.1 กก. จึงเห็นได้ว่า นายหลินค้นหาข่าวดังกล่าวเพื่อหาข้อแก้ตัวให้ตัวเองเมื่อถูกจับได้

เนื่องจากคดีทั้งหมดเกี่ยวข้องกับการลักลอบขนเฮโรอีนหลายร้อยล้านดอลลาร์ไต้หวัน อย่างยิ่ง อัยการกังวลว่าทนายความจะละเมิดหลักฐาน จึงยื่นคำร้องต่อศาลเขตเถาหยวน เพื่อห้ามทนายความรับว่าความแก่จำเลย แต่ในเวลานั้นศาลปฏิเสธด้วยเหตุผลว่าอัยการรุนแรงเกินไป แต่ไม่นานหลังจากนั้น ทนายความยื่นคำร้องเองเพื่อถอนตัวจากการเป็นทนายความแก่จำเลย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

แฟ้มคดี – ย้อนคดีเฮโรอีนไต้หวัน ผงะโกดังปทุม-จุดผลิต เตือนรบ.ไทยเร่งปราบ ยานรกส่งขายตปท.อื้อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน