2เอ็นจีโอพ่อลูกอ่อนเมื่อ 28 ธ.ค. องค์กรเซฟ เดอะ ชิลเดรน – Save the Children แถลง ว่า เจ้าหน้าที่ขององค์กรที่หายไป 2 คนในเหตุการณ์ทหารพม่าฆ่าเผาชาวบ้านที่รัฐกะยา ภาคตะวันออกของเมียนมา วันที่ 24 ธ.ค. นั้น รวมอยู่ในกลุ่มผู้ที่ถูกสังหารหมู่อย่างน้อย 35 ราย รวมถึงผู้หญิงและเด็ก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อินเนอร์ แอชิง หัวหน้าบริหารองค์กร เซฟ เดอะ ชิลเดรน เผยข่าวสลดนี้ว่า ผู้ตายทั้งสองต่างเป็นคุณพ่อลูกอ่อน คนแรก อายุ 32 ปี เพิ่งมีลูกน้อยอายุ 10 เดือน ทำงานกับองค์กรมา 2 ปี ในฐานะครูฝึกสอน อีกคนอายุ 28 ปี เพิ่งมีลูกสาวอายุเพียง 3 เดือน เข้าร่วมองค์กรมา 6 ปีแล้ว

 

เว็บไซต์ รีลีฟเว็บ รายงานว่า วันเกิดเหตุ สมาชิกขององค์กรทั้งสองกำลังเดินทางกลับที่ทำงาน หลังจากออกภาคสนามไปช่วยงานบรรเทาทุกข์ให้ชาวบ้าน แต่ถูกดักทำร้ายกลางทาง ที่ทหารสั่งทุกคนออกจากรถ จับบางคนไป ฆ่าคนที่เหลือและเผาร่าง

2เอ็นจีโอพ่อลูกอ่อน

In this photo provided by the Karenni Nationalities Defense Force (KNDF), smokes and flames billow from vehicles in Hpruso township, Kayah state, Myanmar, Friday, Dec. 24, 2021. (KNDF via AP)

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น กล่าวประณามต่อเหตุโจมตีและสังหารหมู่ดังกล่าว ใกล้หมู่บ้านโมโซ รัฐกะยา ซึ่งชาวบ้านต่างกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของกองทัพพม่า ขณะที่สื่อต่างชาติพยายามติดต่อสอบถามโฆษกคณะรัฐบาลทหารพม่าในเรื่องนี้ แต่กลับยังไม่มีสัญญาณตอบรับ

2เอ็นจีโอพ่อลูกอ่อน

IMyanmar government troops rounded up villagers, some believed to be women and children, fatally shot more than 30 and set the bodies on fire, a witness and other reports said Saturday. (KNDF via AP)

นายมาร์ติน กริฟฟิธส์ รองเลขาธิการยูเอ็นด้านกิจการมนุษยธรรมและภารกิจประสานความช่วยเหลือฉุกเฉิน กล่าวว่า ข้อมูลที่ทางยูเอ็นได้รับทราบมานั้นมีมูลความจริง ขอประณามเหตุการณ์ที่อุกอาจนี้และการโจมตีต่อพลเรือนทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นสิ่งต้องห้ามภายใต้กฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ

“ผมขอเรียกร้องให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องสอบสวนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อนำตัวผู้รับผิดชอบเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมกันปกป้องชีวิตของพลเรือน” กริฟฟิธส์กล่าว

……….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : พม่าเลื่อนพิพากษา‘ซูจี’อีก

ผวาเผด็จการพม่าเหิมฆ่าเผาหมู่ เจ้าหน้าที่มูลนิธิการกุศลหายสาบสูญ 2 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน