สวนสัตว์อเมริกันสูญเสีย – วันที่ 9 ม.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า รีลู เสือดาวหิมะ อายุ 11 ปี ที่สวนสัตว์มิลเลอร์ ปาร์ก ในเมืองบลูมมิงตัน รัฐอิลนอยส์ สหรัฐอเมริกา จากโลกไปแล้ว หลังติดโควิด-19 ที่ทำให้ปอดบวม

Snow leopards are one of a number of mammal species susceptible to coronavirus. Ramil, above, contracted Covid-19 at San Diego zoo. Photograph: AP

สวนสัตว์มิลเลอร์ ปาร์ก แจ้งข่าวน่าเศร้าทางอินสตราแกรม ระบุว่า รีลูมาถึงสวนสัตว์ในปี 2554 จากสวนสัตว์โอคลาโฮมาซิตี้ ระหว่างอยู่ที่นี่ ออกลูกมา 7 ตัว ที่ตอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนเพื่อให้สายพันธุ์อยู่รอด (Species Survival Plan – SSP)

“มันทำให้สวนสัตว์มิลเลอร์ ปาร์ก เป็นหนึ่งในสถาบันเพาะพันธุ์ลูกเสือดาวหิมะชั้นน้ำในโลก บุคลิกภาพและความงามของมันจะเป็นที่คิดถึงของผู้มาเยือนและเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ และมันจะไม่มีถูกวันถูกลืม”

his is a representative photo of snow leopard. Photograph:( Others )

เสือดาวหิมะเป็นสัตว์ที่อ่อนแอ ตามรายงานของกองทุนสัตว์ป่าโลก ด้วยประชากรประมาณ 4,000 ถึง 6,500 คน ภัยคุกคามหลักต่อการอยู่รอดของพวกมันคือการล่า การสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัย และวิกฤตสภาพภูมิอากาศ

ส่วนรายงานการติดเชื้อโควิด-19 ของสัตว์ในสวนสัตว์มีมาก่อนหน้านี้แล้ว เช่น ในเดือนธันวาคมปีก่อน ฮิปโป 2 ตัวติดเชื้อโควิด-19 ที่สวนสัตว์ในเมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยียม และหนึ่งเดือนก่อนหน้านี้ เสือดาวหิมะ 3 ตัวตายที่สวนสัตว์เด็กลินคอล์น ในรัฐเนแบรสกา เนื่องจากโรคแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

3เสือดาวหิมะติดโควิดลาโลก สวนสัตว์มะกันเศร้า-เผยเป็นขวัญใจผู้เข้าชม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน