นายกฯไต้หวันสั่งลงโทษหนัก ตรวจพบครั้งที่สาม ผู้รับพัสดุมีหมูเชื้อASFจากไทย

10 ม.ค. 2565 - 15:45 น.

นายกฯไต้หวันสั่งลงโทษหนัก – วันที่ 10 ม.ค. ยูดีเอ็น และ แอปเปิ้ลเดลี ไต้หวัน รายงานว่า ไต้หวันตรวจพบผลิตภัณฑ์กุนเชียงหมูปนเปื้อนเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ในพัสดุไปรษณีย์จากประเทศไทยอีกครั้งเมื่อวันศุกร์ที่ 7 ม.ค. นับเป็นครั้งที่สาม ในช่วงเวลาเพียงไม่ถึง 2 เดือน ต่อเนื่องจาก 2 ครั้งก่อนที่ตรวจพบเมื่อปลายเดือนธ.ค.2564 และต้นเดือนมกราคมปีนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด


影/又有肉製品郵包進來!蘇貞昌要求嚴懲收件人

นายซู เจิน-ชาง นายกรัฐมนตรีไต้หวัน เดินทางมาตรวจสอบมาตรการกักกันโรค ที่ศูนย์คัดแยกพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศของไปรษณีย์ไทเป โดยกล่าวว่า เมื่อ 3 ปีก่อน ไปตรวจสอบที่ท่าอากาศยานนานาชาติเถาหยวนในวันแรกที่เข้ารับตำแหน่ง ตนสั่งเพิ่มการตรวจสอบสัมภาระที่ผู้เดินทางติดตัวมา จาก 30% เป็น 100%

3 ปีต่อมา ทั่วประเทศจีนมีการระบาดเชื้ออหิวาต์แอฟริกันในสุกรแล้ว ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านมีการระบาดเช่นกัน เหลือไต้หวันและญี่ปุ่นที่ยังปลอดภัย ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย จึงขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนโดยเฉพาะผู้ปฏิบัติงานที่อยู่แนวหน้าสุด

行政院長蘇貞昌今日至臺北郵件處理處理中心視察國際郵包檢疫措施。(攝影/記者陳儷方)

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เทศกาลตรุษจีนใกล้เข้ามาถึง ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ในพัสดุไปรษณีย์จากต่างประเทศส่งมาไต้หวัน ซึ่งไม่ถูกต้องอย่างยิ่ง ตนกำชับให้นายเฉิน จี๋-จ้ง ประธานคณะกรรมการการเกษตร รัฐมนตรีคมนาคม และรัฐมนตรีคลัง หาตัวผู้รับพัสดุไปรษณีย์จากต่างประเทศนี้มาลงโทษ

“เราต้องป้องกันอย่างดีเพื่อความปลอดภัยของประชาชนในการรับประทานเนื้อหมู และไม่ให้การส่งออกเนื้อหมูของไต้หวัน มูลค่า 200,000 ล้านดอลาร์ไต้หวันใหม่ (243,540 ล้านบาท) ต้องล้มละลาย ขอให้ตรวจสอบกันอย่างเข้มงวดเหมือนการป้องกันโรคระบาด” นายซูกล่าว

 

นายกรัฐมนตรีไต้หวันยังวิงวอนอย่าซื้อเนื้อสัตว์ที่ต้องกักกันและผิดกฎหมายทางออนไลน์และนำเข้ามาไต้หวัน และอย่านำกลับไปบ้านเกิดหรือเยี่ยมญาติ หากประชาชนได้รับสินค้าที่ต้องกักกันทางไปรษณีย์ ควรรีบส่งไปสำนักงานป้องกันและตรวจสอบแห่งคณะกรรมการการเกษตร หรือสำนักงานดังกล่าวส่วนภูมิภาค เพื่อดำเนินการทำลาย

ผู้ใดฝ่าฝืนจะถูกปรับเป็นเงิน 30,000-150,000 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ราว 36,000-18,000 บาท) ตามมาตรา 45 แห่งระเบียบว่าด้วยการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อจากสัตว์ไต้หวัน “บทลงโทษสำหรับการนำเข้าเนื้อสัตว์ที่ต้องกักกันค่อนข้างหนัก โปรดอย่าลองด้วยตัวเอง” นายซูกล่าว

蘇貞昌表示,將對外國夾帶豬肉品郵包究責,讓2千億元豬肉產值不破產。陳怡文攝 圖片來源 : 蘋果新聞網

นายซูกล่าวว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนเป็นช่วงที่มีปริมาณพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศสูงสุด แม้ว่าจำนวนผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ผิดกฎหมายที่ผู้เดินทางติดตัวเข้ามาจะลดลงอย่างเห็นได้ชัดเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงทั่วโลก แต่จำนวนผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ผิดกฎหมายที่ยึดได้จากพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศไม่ได้ลดลงตามไปด้วย

เพื่อรับมือการตรวจสอบพัสดุไปรษณีย์จากต่างประเทศจำนวนมาก ศุลกากรไต้หวันและไปรษณีย์ไทเปจึงโอนถ่ายพัสดุไปรษณีย์จากพื้นที่เสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรเข้ามาในระบบก่อน และตรวจด้วยเครื่องเอ็กซ์เรย์ที่ละกล่อง และให้ความร่วมมือกับสุนัขตำรวจของสำนักงานสำนักและตรวจสอบแห่งคณะกรรมการการเกษตรเพื่อดมกลิ่น เพื่อป้องกันการหลุดรอดเข้ามาไต้หวัน

นายกรัฐมนตรีไต้หวันกล่าวอีกว่า ไต้หวันตรวจพบเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกรอย่างต่อเนื่องในพัสดุไปรษณีย์และพบจากผู้โดยสารที่หิ้วผลิตภัณฑ์เนื้อหมูจากจีน เวียดนาม และประเทศไทยเข้ามา โดยชี้ว่าความเสี่ยงที่เชื้อดังกล่าวจะเข้ามาไต้หวันยังสูงอยู่

 

รายงานระบุว่า โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรทั่วโลกยังไม่คลี่คลาย ในปี 2564 เชื้อนี้แพร่กระจายไปแถบแคริบเบียน ได้แก่ เครือรัฐโดมินิกา และเฮติ ส่วนในเอเชียมี 14 ประเทศ ได้แก่ จีน มองโกเลีย เวียดนาม เกาหลีเหนือ ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ติมอร์ตะวันออก อินโดนีเซีย อินเดีย ภูฏาน เมียนมา ลาว กัมพูชา และมาเลเซีย

ส่วนประเทศไทยยังไม่ได้รายงานการติดเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกรต่อองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE) จนถึงตอนนี้ จึงยังไม่ถูกจัดอยู่ในเขตระบาดของโรคนี้ แต่เนื่องจากประเทศไทยมีพรมแดนติดกับประเทศในอินโดจีนและประเทศจีน ไต้หวันจึงรวมประเทศอาเซียนทั้งหมด รวมถึงไทย อยู่ในประเทศเสี่ยงสูงตั้งแต่ปี 2562 และดำเนินมาตรการตรวจสอบชายแดนในระดับเดียวกับเขตระบาด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โผล่ครั้งที่สองใน 2 สัปดาห์ ไต้หวันพบอีกเชื้อ ASF ในพัสดุ “กุนเชียงหมู” จากไทย

ไต้หวันยึดพัสดุจากไทย ซุกซ่อน “กุนเชียง” ตรวจพบเชื้อ “อหิวาต์แอฟริกาในสุกร”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกฯไต้หวันสั่งลงโทษหนัก ตรวจพบครั้งที่สาม ผู้รับพัสดุมีหมูเชื้อASFจากไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง