แฉทัพพม่าเลี่ยงแซงก์ชั่น! ลอบค้าไม้สักกับบริษัทอเมริกันผ่านประเทศที่ 3

11 ม.ค. 2565 - 20:21 น.

แฉทัพพม่าเลี่ยงแซงก์ชั่น! ลอบค้าไม้สักกับบริษัทอเมริกันผ่านประเทศที่ 3

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฉทัพพม่าเลี่ยงแซงก์ชั่นแซงก์ชั่น– วันที่ 11 ม.ค. เอเอฟพีรายงานว่า จัสติสฟอร์เมียนมา กลุ่มนักเคลื่อนไหวรณรงค์เพื่อความยุติธรรมของประชาชนชาวเมียนมา เปิดเผยว่า ไม้สักจากเมียนมาเกือบ 1,600 ตันถูกส่งออกไปยังบริษัทอเมริกันหลายแห่งเมื่อปีที่ผ่านมา ทั้งที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกามีมาตรการแซงก์ชั่นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกองทัพเมียนมา

(FILES) In this file photo taken December 30, 2010, logs of teak wood are gathered near Thazi in central Myanmar. – Nearly 1,600 tonnes of teak from Myanmar was exported to American companies in 2021, circumventing US sanctions imposed to block multimillion-dollar profits to the junta, said an activist group on January 11, 2022. (Photo by VOISHMEL / AFP)

มาตรการลงโทษทางธุรกิจของสหรัฐบังคับใช้รวมถึงบริษัท เมียนมา ทิมเบอร์ เอ็นเตอร์ไพรซ์ บริษัทจำหน่ายไม้สัก หลังจากกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนภายใต้การนำของนางออง ซาน ซู จี เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2564 และยังคงปราบปรามประชาชนที่ต่อต้านอย่างต่อเนื่องจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,400 ราย

กลุ่มเคลื่อนไหวจัสติสฟอร์เมียนมาระบุว่า มีการส่งออกไม้สักไปยังบริษัทอเมริกันในช่วงเดือนก.พ. จนถึงสิ้นเดือนพ.ย.2564 บรรทุกมาในเรือ 82 เที่ยว ส่วนใหญ่เป็นแผ่นกระดานไม้สัก ไม้สำหรับสร้างเรือ ไม้ที่ใช้ในการสร้างระเบียงกลางแจ้ง และไม้ทำเฟอร์นิเจอร์

ทางกลุ่มได้เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐสั่งห้ามการนำเข้าไม้สักจากเมียนมาทั้งหมด เนื่องจากมีแนวโน้มว่าอาจมีการส่งออกไม้สักมายังสหรัฐเพิ่มมากขึ้นผ่านทางประเทศที่ 3 อาทิ จีน

จากสถิติของกลุ่มสังเกตการณ์ระบุว่า เมียนมามีได้รายได้เกือบ 3,000 ล้านบาทจากภาษีการค้าไม้สักในปีงบประมาณ 2560-2561 โดยไม้สักเป็นไม้ที่ผู้ผลิตเรือและช่างทำเฟอร์นิเจอร์นิยมใช้ เพราะมีคุณสมบัติทนทานในสภาพแวดล้อมที่ชื้น ขณะที่รายได้รวมจากอุตสาหกรรมป่าไม้ของเมียนมามีมากกว่า 10,000 ล้านบาท

………

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ศาลเมียนมาตัดสินคุก “ซูจี” อีก 4 ปีคดีนำเข้าวิทยุสื่อสาร รวมแล้ว 8 ปีใน 5 ข้อหา

เมื่อพม่าถูกสหรัฐแซงก์ชั่น ธุรกิจอะไรจะโดนพิษรัฐประหารก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉทัพพม่าเลี่ยงแซงก์ชั่น! ลอบค้าไม้สักกับบริษัทอเมริกันผ่านประเทศที่ 3
ข่าวที่เกี่ยวข้อง