มาเลเซียกังวล – วันที่ 14 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า นายไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์ รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย แสดงความกังวลที่นายฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ประธานสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ปี 2565 ไม่ปรึกษาผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

This handout photo taken and released by National Television of Cambodia (TVK) on January 7, 2022 shows Cambodia’s Prime Minister Hun Sen (L) greeting Myanmar military chief Min Aung Hlaing during a meeting in Naypyidaw. (Photo by An Khoun SamAun / National Television of Cambodia (TVK) / AFP)

ก่อนเป็นผู้นำต่างประเทศคนแรกที่เยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7-8 ม.ค. ตั้งแต่เหตุรัฐประหารที่ยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จี เมื่อ 1 ก.พ. 2564 ที่มีพลเรือนมากกว่า 1,400 ราย ที่ถูกกองทัพปราบปรามในฐานะผู้เห็นต่าง

ฝ่ายวิจารณ์กล่าวว่าการเยือนเมียนมาของนายฮุนเซนอาจทำให้รัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมามีความชอบธรรม และบ่อนทำลายความพยายามในการโดดเดี่ยวพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและนายกรัฐมนตรีเมียนมา แม้ว่านายฮุนเซนจะกล่าวว่าการเยือนอาจเป็นผลดี

AFP PHOTO / National Television of Cambodia (TVK)

 

นายไซฟุดดินกล่าว กล่าวว่า มาเลเซียมีความคิดเห็นว่า นายฮุนเซนมีสิทธิ์เยือนเมียนมาในฐานะหัวหน้ารัฐบาลของกัมพูชา “อย่างไรก็ตาม ผมยังรู้สึกว่า เนื่องจากนายฮุนเซนเป็นประธานอาเซียนแล้ว จึงควรปรึกษาผู้นำอาเซียนคนอื่นๆ และระดมความคิดกันว่า นายฮุนเซนควรทำอย่างไรหากเยือนเมียนมา” และยืนกรานว่าการเลื่อนการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนในกัมพูชาจากเดิมที่จะจัดขึ้นสัปดาห์หน้าเกิดจากปัญหาการจัดตารางเวลาและความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้ อาเซียนพยายามช่วยเหลือเมียนมาโดยเห็นพ้องฉันทามติ 5 ข้อ เมื่อปี 2564 เพื่อปลดชนวนวิกฤตในเมียนมาแต่ไม่มีความคืบหน้า ต่อมา มีมติเอกฉันท์ไม่เชิญพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ไหล่ ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเมื่อปลายเดือนต.ค.2564 หลังผู้แทนอาเซียนถูกเมียนมาปฏิเสธพบนางซู จี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ฮุนเซน เยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการ พบ มิน อ่อง ไหล่ หารือแผนสันติภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน