เจอแล้วเครื่องบินจนท.อเมริกัน “สูญหาย 77 ปี” ในสงครามโลกครั้งที่สอง

21 ม.ค. 2565 - 21:55 น.

เจอแล้วเครื่องบินจนท.อเมริกัน “สูญหาย 77 ปี” ในสงครามโลกครั้งที่สอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจอแล้วเครื่องบินจนท.อเมริกัน – วันที่ 21 ม.ค. เอเอฟพีและ สเตรตส์ไทมส์ รายงานการค้นพบที่รอคอยมาเนิ่นนาน เมื่อนักผจญภัยชาวอเมริกันเจอ เครื่องบินลำเลียงซี-46 บนยอดเขาสูงของอินเดีย หลังสูญหายในช่วง สงครามโลกครั้งที่สอง หรือกว่า 77 ปีที่ผ่านมา

นายเคลย์ตัน คูห์เลส เปิดเผยว่าได้รับการติดต่อจากนายบิล เชอเรอร์ ลูกชายของเจ้าหน้าที่อเมริกัน หนึ่งในผู้สูญหาย 13 คนที่อันตรธานไปอย่างไร้ร่องรอยบนเครื่องบินซี-46 ที่เดินทางออกจากเมืองคุนหมิง ตอนใต้ของจีน และหายไประหว่างบินฝ่าพายุฝนเหนือพื้นที่ภูเขาในรัฐอรุณาจัลประเทศ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ช่วงสัปดาห์แรกของปี 2488

เจอแล้วเครื่องบินจนท.อเมริกัน

A missing World War II plane has been identified in India’s remote Himalayas nearly 80 years after it crashed with no survivors, following a treacherous search that led to the deaths of three guides. AFP

“ไม่มีใครได้ยินเกี่ยวกับเครื่องบินลำนี้อีกเลย มันแค่หายไปเฉยๆ” นายคูห์เลสกล่าว และว่าตัดสินใจเริ่มภารกิจค้นหาเครื่องบินซี-46 ซึ่งใช้เวลานานหลายเดือน กับทีมงานคนท้องถิ่นชาวลีซูที่มีความชำนาญพื้นที่

เพราะต้องบุกป่าฝ่าดง เดินลุยข้ามแม่น้ำสูงระดับอก เดินขึ้นเขาสูงที่อากาศหนาวจัด และส่งผลให้ไกด์นำทาง 3 คนของนายคูห์เลสเสียชีวิตด้วยภาวะตัวเย็น (hypothermia) ภาวะที่ร่างกายสูญเสียความร้อนอย่างรวดเร็วจนมีอุณหภูมิต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียส ขณะหยุดพักตั้งแคมป์หลังเผชิญหน้ากับพายุหิมะเมื่อเดือนก.ย.2564

แต่ในที่สุดนายคูห์เลสและทีมค้นหาก็พบเครื่องบินบนเขาสูงเมื่อเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจสอบจากหมายเลขที่ปรากฏบนหางเครื่องบินทำให้ชี้ชัดได้ว่าเป็นเครื่องบินซี-46 ลำที่สูญหายไป แต่ไม่พบร่างผู้เสียชีวิต

เจอแล้วเครื่องบินจนท.อเมริกัน

The C-46 transport aircraft was carrying 13 people from Kunming in southern China when it disappeared in stormy weather over a mountainous stretch of Arunachal Pradesh state in the first week of 1945. AFP

ด้านนายเชอเรอร์ให้สัมภาษณ์ทางอีเมล์กับเอเอฟพีว่า “สิ่งที่ผมพูดได้ทั้งหมดคือผมรู้สึกดีใจมากๆ แค่ได้รู้ที่ที่พ่ออยู่ มันเศร้านะแต่ก็มีความสุขด้วย ผมเติบโตขึ้นโดยไม่มีพ่อ สิ่งที่ผมนึกถึงคือแม่ผู้น่าสงสาร แม่ได้รับโทรเลขและรู้ว่าสามีของเธอสูญหาย เธอถูกทิ้งให้อยู่กับผมซึ่งตอนนั้นยังเป็นเด็กชายอายุแค่ 13 เดือน” นายเชอเรอร์ระบุ

ช่วงสงครามโลกครั้งที่สองมีเครื่องบินกองทัพสหรัฐอเมริกาหลายร้อยลำหายระหว่างปฏิบัติภารกิจในอินเดีย จีน และเมียนมา แม้การระดมยิงจากกองกำลังญี่ปุ่นเป็นต้นเหตุของความสูญเสียเครื่องบินจำนวนหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นผลจากพายุลมกระโชกแรง และสภาพอากาศเลวร้ายที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในพื้นที่นี้

เจอแล้วเครื่องบินจนท.อเมริกัน

File Photoซ Representational image – Three guides died of hypothermia at an initial stage of the project while camped out during a September snowstorm. But the team finally stumbled upon the plane on a snow-clad mountain top last month, where they were able to identify the wreckage by the tail number. There were no human remains in what was left of the craft.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจอแล้วเครื่องบินจนท.อเมริกัน “สูญหาย 77 ปี” ในสงครามโลกครั้งที่สอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง