ศาลทหารเมียนมา – วันที่ 21 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ศาลทหารเมียนมาตัดสินประหารชีวิตนายซะยา ตอ สมาชิกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ซึ่งถูกจับกุมเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ในความผิดก่อการร้าย ภายใต้กฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย โดยคำตัดสินดังกล่าวมีการอ่านออกอากาศทางรายการข่าวค่ำของสื่อทางการด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายซะยา ตอ AFP PHOTO/Myanmar’s Military Information Team

นายซะยา ตอ ได้รับเลือกเข้าสู่รัฐสภาจากเอ็นแอลดีซึ่งได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งปี 2558 ที่เปลี่ยนผ่านจากระบอบทหารเป็นระบอบพลเรือน

ฝ่ายข้อมูลข่าวสารของรัฐบาลทหารเมียนมาออกแถลงการณ์ว่า นายซะยา ตอ ซึ่งมีชื่อจริง นายจอ ถูกจับกุมในอพาร์ตเมนต์ ในนครย่างกุ้ง หลังมีพลเมืองดีแจ้งเบาะแสและให้ความร่วมมือ โดยถูกกล่าวหาเป็นผู้จัดการโจมตีกองกำลังรัฐบาลหลายครั้ง รวมถึงการยิงบนรถไฟโดยสารในนครย่างกุ้งเมื่อเดือนส.ค.ปีที่แล้ว ทำให้ตำรวจเสียชีวิต 5 นาย

นายจอ มิน ยู AFP PHOTO/Myanmar’s Military Information Team

แถลงการณ์รัฐบาลทหารเมียนมาระบุอีกว่า นายจอ มิน ยู หรือรู้จักกันในชื่อ “จิมมี” นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยผู้โดดเด่นในช่วงการก่อการกำเริบ 8888 ซึ่งถูกจับกุมเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว ถูกตัดสินประหารชีวิตจากศาลทหารเช่นกัน

รายงานระบุว่า นายจอ มิน ยู ถูกออกหมายจับกล่าวหาว่านายจอ มิน ยู ปลุกปั่นความไม่สงบด้วยการโพสต์โซเชียลมีเดีย หลังเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการ 88 Generation ที่ต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาชุดก่อนหน้านี้

ศาลเมียนมาตัดสินคุก “ซูจี”

(FILES) In this file photo taken on January 27, 2021, Myanmar’s State Counsellor Aung San Suu Kyi (C). A Myanmar junta court on January 10, 2022 convicted Aung San Suu Kyi of three criminal charges, sentencing her to four years in prison in the latest round of a legal onslaught against the ousted civilian leader. (AFP)

ทั้งนี้ รัฐบาลทหารเมียนมาตัดสินประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารหลายสิบคน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปราบปรามผู้เห็นต่าง แต่เมียนมาไม่ได้ดำเนินการประหารชีวิตในทางปฏิบัติมาเป็นเวลาหลายทศวรรษแล้ว

เมียนมาเข้าสู่ความวุ่นวายตั้งแต่เหตุรัฐประหารเดือนก.พ.ปีที่แล้ว ด้วยการปราบปรามผู้เห็นต่างเสียชีวิตมากกว่า 1,400 รายแล้ว หลังยึดอำนาจจากเอ็นแอลดีของนางซู จี ซึ่งเผชิญข้อหาทางอาญาและคอร์รัปชั่น รวมถึงการละเมิดกฎหมายความลับทางการของประเทศ และหากถูกตัดสินมีความผิดทั้งหมด อาจต้องจำคุกมากกว่า 100 ปี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ศาลเมียนมาตัดสินคุก “ซูจี” อีก 4 ปีคดีนำเข้าวิทยุสื่อสาร รวมแล้ว 8 ปีใน 5 ข้อหา

‘ฮุนเซน’เมินพบซูจี-ปัดเลือกข้างกองทัพพม่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน