‘ฮุนเซน’เมินพบซูจี-ปัดเลือกข้างกองทัพพม่า

‘ฮุนเซน’เมินพบซูจี – วันที่ 9 ม.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า นายปรัก สุคน รมว.การต่างประเทศกัมพูชากล่าวว่า นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ไม่ได้ร้องขอการพบปะกับนางออง ซาน ซู จี อดีตผู้นำเมียนมาที่ถูกกองทัพยึดอำนาจ ระหว่างการเยือนเมียนมาในวันที่ 7-8 ม.ค.ที่ผ่านมา

นายปรัก สุคน กล่าวอีกว่า กัมพูชาในฐานะประธานอาเซียนปีนี้จะใช้วิธีที่แตกต่างออกไปเพื่อแก้วิกฤตเมียนมา นับเป็นความเคลื่อนไหวที่ชี้ว่า กัมพูชาในฐานะประธานอาเซียนในปีนี้มีแนวโน้มจะเชิญพล.อ.มิน อ่องไหล่ หัวหน้ารัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมประชุมอาเซียน หลังจากปีที่แล้วผู้นำอาเซียนไม่เชิญ

นายฮุน เซน เป็นระดับหัวหน้ารัฐบาลคนแรกที่เยือนเมียนมานับตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 ก.พ.2564

สื่อทางการของรัฐบาลทหารระบุว่า พล.อ.มิน อ่องไหล่ ขอบคุณฮุน เซนที่ยืนเคียงข้างเมียนมา แต่นายปรัก สุคน ปฏิเสธว่าการเยือนเมียนมาครั้งนี้เทียบเท่ากับการสนับสนุนรัฐบาลทหาร โดยระบุว่าเป็นอีกวิธีที่จะทำงานร่วมกันเพื่อทำให้ฉันทามติ 5 ข้อเพื่อแก้วิกฤตเมียนมาของอาเซียนมีความคืบหน้า และยืนยันว่าฮุน เซนไม่ได้ร้องขอที่จะพบปะกับนางซู จี

นายปรัก สุคน ระบุว่า หากพวกเขาสร้างกำแพงที่หนาและเราเอาศีรษะชนกำแพงนั้น นับว่าเป็นการกระทำที่ไร้ประโยชน์ และว่า กัมพูชาจะใช้วิธีที่ต่างออกไปเพื่อทำให้ฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียนประสบผลสำเร็จ

……….

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฮุนเซน เยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการ พบ มิน อ่อง ไหล่ หารือแผนสันติภาพ

‘ดอน’ หารือ ‘ฮุนเซน’ ประเด็นเมียนมา-บิ๊กตู่ฝากยินดี ปธ.อาเซียน2022

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน