เครื่องบินอเมริกันเดินทาง – บีบีซี รายงานวันที่ 21 ม.ค. ว่า เครื่องบินของอเมริกัน แอร์ไลน์ ที่เดินทางจากเมืองไมอามี สหรัฐอเมริกา ไปกรุงลอนดอนของอังกฤษ จำเป็นต้องกลับไปต้นทาง เนื่องจากผู้โดยสารคนหนึ่งปฏิเสธการสวมหน้ากากอนามัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อเมริกัน แอร์ไลน์ ระบุว่า เที่ยวบิน AAL38 (เอเอแอล 38) พร้อมผู้โดยสาร 129 คน กลับมาเมืองไมอามี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจรอเพื่อพาผู้โดยสารคนดังกล่าว ที่เป็นผู้หญิงช่วงอายุ 40 ปี ออกจากเครื่องบิน และผู้โดยสารคนนี้ถูกจัดอยู่ในรายชื่อบุคคลผู้ถูกห้ามบินกับสายการบินดังกล่าว ขณะรอการสอบสวนเพิ่มเติม

เว็บไซต์ติดตามการบิน ไฟลต์อะแวร์ ระบุว่า เที่ยวบินดังกล่าวเมื่อวันพุธที่ 19 ม.ค. วกกลับมาหลังเดินทางไปแล้วราว 1 ชั่วโมง

ส่วนผู้โดยสารคนอื่นบนเที่ยวบินดังกล่าวที่มีปลายที่ท่าอากาศยานฮีทโธรว์ของกรุงลอนดอน ได้รับการจองตั๋วเที่ยวบินใหม่ที่เดินทางวันพฤหัสบดีที่ 20 ม.ค.

องค์การบริหารการบินแห่งชาติระบุว่า สายการบินต่างๆ รายงานผู้โดยสารไม่ปฏิบัติตามกฎเกือบ 6,000 ครั้ง เมื่อปี 2564 และเพียงครึ่งเดือนในปี 2565 มีการแจ้งดังกล่าว 151 ครั้งแล้ว ส่วนใหญ่ผู้โดยสารปฏิเสธสวมหน้ากากอนามัย

ทั้งนี้ องค์การความปลอดภัยการเดินทางของสหรัฐกำหนดให้ผู้โดยสารทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยบนเครื่องบิน รถไฟ และรถโดยสาร รวมถึงภายในอาคารท่าอากาศยานและสถานีรถไฟ ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ตามที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศบังคับใช้เมื่อเดือนธ.ค. 2564 และจะบังคับใช้อย่างน้อยถึงวันที่ 18 มี.ค. 2565

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน