จีนยกระดับคุมเข้ม เพิ่มาตรการล็อกดาวน์ แถมตรวจหาเชื้อโควิดทางทวารหนัก ก่อนเริ่มกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประเทศจีนได้นำการตรวจหาเชื้อโควิดทางทวารหนักกลับมาใช้อีกครั้ง เพื่อพยายามหยุดการแพร่กระจายของโอควิดสายพันธุ์โอมิครอน เพียงสองสัปดาห์ก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งจะเริ่มขึ้น

เดอะปักกิ่งนิวส์ ระบุว่า ทางการได้ขอให้ประชาชนมากกว่า 27 คนเข้ารับการตรวจเชื้อทางทวารหนัก เพื่อตรวจสอบว่าติดเชื้อโควิดหรือไม่ อีกทั้งชาวบ้านในพื้นที่ยังถูกสร้างกำแพงปิดกั้นจากโลกภายนอก หลังหญิงวัย 26 ปีรายหนึ่งในอพาร์ตเมนต์เดียวกัน ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโอมิครอนเป็นรายแรกของเมือง ต่อมามีรายงานผู้ป่วย 11 รายได้รับการยืนยันการติดเชื้อดังกล่าว ทำให้กรุงปักกิ่งเกิดมาตรการล็อกดาวน์ จำกัดการเดินทางเข้า – ออก และเพิ่มระบอบการตรวจสอบที่เข้มงวด

ภาพจาก Ren Chao/Xinhua/Alamy Live News

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ จีนยกเลิกแผนการขายตั๋วเข้าชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกแก่สาธารณชน โดยคณะกรรมการจัดงานได้ยืนยันถึงความคาดหวังว่า การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวจะมีผู้เข้าชมสถานที่เพียงไม่กี่คน

ซึ่งมีเฉพาะผู้ที่ ‘คัดเลือก’ เท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมภายใต้เงื่อนไขที่เข้มงวดยิ่งกว่าที่กำหนดไว้ ส่วนการถ่ายทอดคบเพลิงโอลิมปิกมีการปรับขนาด จัดในสถานที่ปิดที่ปลอดภัยและควบคุมได้ และถูกปิดล้อมจากสาธารณะเพื่อหยุดการแพร่กระจายของไวรัส

ภาพจาก AP

การตรวจหาเชื้อโควิดทางทวารหนักเริ่มใช้ในประเทศจีนเป็นประเทศแรกของโลกตั้งแต่ปี 2563 แต่เริ่มแพร่หลายในกรุงปักกิ่งเมื่อเดือนมกราคม ปี 2564 หลังจากเด็กชายอายุ 9 ขวบติดเชื้อไวรัส

หลี่ตงเจิ้ง แพทย์โรคระบบทางเดินหายใจ บอกกับสื่อของรัฐว่าร่องรอยของเชื้อโควิดนั้นสามารถตรวจพบได้ในตัวอย่างอุจจาระนานกว่าที่พบในจมูกหรือลำคอ ซึ่งกลายจุดชนวนให้เกิดความขัดแย้งขึ้น เมื่อขยายมาตรการตรวจสอบทางทวารไปยังชาวต่างชาติที่เดินทางไปยังกรุงปักกิ่ง ทำให้หลาย ๆ ประเทศออกมาเรียงร้องให้ประเทศจีนหยุดใช้การทดสอบที่ “ไร้เหตุผล” เนื่องจากผู้โดยสารบางคนกล่าวว่าเป็นสาเหตุให้เกิด “ความทุกข์ทางจิตใจ”

ภาพจาก EPA

การตรวจสอบทางทวารหนักเป็นวิธีการสอดก้านสำลีที่ผ่านการฆ่าเชื้อ เข้าไปภายในทวารหนักประมาณ 1 – 2 นิ้ว พร้อมหมุนหลาย ๆ ครั้ง จากนั้นนำไม้ออกมา ทางแพทย์จะส่งตัวอย่างไปวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ เพื่อตรวจหาร่องรอยของโควิดที่อยู่ในอุจจาระ

บทความวิจัยเกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบทางทวารหนักนี้เน้นว่า ทีมจากสถาบันไวรัสวิทยาหวู่ฮั่น สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งประเทศจีน (Chinese Academy of Sciences) ได้แนะนำวิธีการนี้ตั้งแต่เนิ่น ๆ จนถึงการแพร่ระบาด

“จากการตรวจสอบผู้ป่วยในโรงพยาบาลท้องถิ่นที่ติดเชื้อ SARS-CoV-2 และพบว่ามี 75% (6/8) ของเชื้อ SARS-CoV-2 ในการตรวจสอบทางทวารหนักมีผลเป็นบวก เมื่อเทียบกับ 50 % (4/8) ของการตรวจสอบด้วยไม้ทางช่องปากที่มีผลบวกในระยะหลังของการติดเชื้อ”

ขอบคุณที่มาจาก Dailymail ladbible The Sun

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จีนตรวจอลหม่าน เหตุโควิดระบาดไม่หยุด กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวก็กำลังจะมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน