ไต้หวันจับแรงงานไทย – วันที่ 24 ม.ค. ซีเอ็นเอ และ อีทีทูเดย์ รายงานว่า แรงงานไทยในไต้หวัน ในเขตเฉียวโถว นครเกาสง ถูกจับกุมตัวไปสอบสวน หลังขอให้แฟนสาวที่เมืองไทยส่งกุนเชียงเข้ามาไต้หวันทางพัสดุไปรษณีย์ แต่ถูกตรวจพบเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

กองกำลังเฉพาะกิจนครเกาสง กองพลกิจการเขตใต้ กรมตรวจคนเข้าเมืองไต้หวัน แจ้งข่าวว่า เมื่อไม่กี่วันก่อน ได้รับแจ้งจากสำนักป้องกันและกักกันโรคระบาดสัตว์และพืช คณะกรรมการการเกษตรไต้หวัน และศูนย์คัดแยกไปรษณีย์นครเกาสง ตรวจพบเชื้อ ASF ในพัสดุไปรษณีย์ที่ส่งมาจากประเทศไทย

กองกำลังเฉพาะกิจนครเกาสงติดตามและพบว่า ผู้รับพัสดุไปรษณีย์คือ นายฉาย (ในภาษาจีนเรียก อาฉาย (阿才) นามสมมุติ) แรงงานไทย เข้ามาทำงานในไต้หวันเมื่อ 9 ปีก่อน ปัจจุบันเป็นช่างที่โรงงานเหล็กในเขตเฉียวโถว นครเกาสง

นายฉายไม่สามารถกลับบ้านเกิดได้เป็นเวลา 2 ปีแล้ว เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 และไม่สามารถพบแฟนสาวสาวหรือกินอาหารที่บ้านเกิดได้ แฟนสาวสาวจึงส่งผลิตภัณฑ์อาหารจากบ้านเกิดมาทางพัสดุไปรษณีย์ ได้แก่ เครื่องเทศ ปลาแห้ง กุนเชียง หมูกระจก และของใช้อื่นๆ โดยหวังว่า นายฉายจะได้กินอาหารรสชาติบ้านเกิดในช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลตรุษจีนในไต้หวัน

นายฉายสารภาพว่า แม้จะทราบว่า กรมตรวจคนเข้าเมืองไต้หวัน และหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง จะรณรงค์อย่างต่อเนื่อง อย่านำผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์จากต่างประเทศเข้ามาไต้หวัน แต่ตนยังขอให้แฟนสาวส่งผลิตภัณฑ์อาหารมาทางพัสดุไปรษณีย์ แต่คาดไม่ถึงว่าจะปนเปื้อนเชื้อ ASF ด้วย

กรมตรวจคนเข้าเมืองไต้หวันจับกุมนายฉายและส่งต่อไปสำนักอัยการเขตเฉียวโถว ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนให้กระจ่างว่า ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ดังกล่าวเล็ดรอดเข้ามาอาณาเขตไต้หวันหรือไม่

泰國移工想念家鄉味女友越洋寄香腸,被移民署高雄專勤隊查有非洲豬瘟肉品。(圖由移民署提供)

กองกำลังเฉพาะกิจนครเกาสงชี้ว่า แม้ว่ามนุษย์ที่บริโภคผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ที่มีโรค ASF จะไม่แสดงอาการใดๆ แต่หากเข้าสู่ระบบบำบัดขยะจากเศษอาหาร อาจก่ออันตรายร้ายแรงต่ออุตสาหกรรมเลี้ยงสัตว์ของไต้หวัน หากเข้าสู่การบำบัดขยะจากเศษอาหาร

อย่างไรก็ดี สำนักป้องกันและกักกันโรคระบาดสัตว์และพืช และหน่วยงานอื่นๆ เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบพัสดุไปรษณีย์และสัมภาระจากต่างประเทศ และกรมตรวจคนเข้าเมืองจะระดมเจ้าหน้าที่อย่างเต็มกำลังเพื่อเยี่ยมร้านค้าที่มีชาวต่างชาติอย่างเพื่อป้องกันการระบาดของโรค ASF

กองกำลังเฉพาะกิจนครเกาสงย้ำอีกครั้งว่า หากนำผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์จากเขตระบาดของโรค ASF เข้ามาไต้หวัน โดยฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคับ ผู้รับพัสดุไปรษณีย์จะต้องรับโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (3.5 ล้านบาท)

นอกจากนี้ ขอความร่วมมือคนไต้หวันและแรงงานต่างชาติที่คิดถึงรสชาติอาหารจากประเทศไทย อย่าขอให้ญาติสนิทมิตรสหายในประเทศไทยส่งผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ผิดกฎหมายเข้ามาไต้หวันทางพัสดุไปรษณีย์ และอย่าซื้อผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ที่ไม่ทราบแหล่งที่มาด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ไต้หวันพบรอบ 4 ใน 1 เดือน กุนเชียงหมูปนเปื้อน ASF ในพัสดุไปรษณีย์จากไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน