ไต้หวันพบรอบ 4 – อากรีฮาเวสต์ รายงานเมื่อวันที่ 21 ม.ค. ว่า กรมศุลกากร กระทรวงการคลังไต้หวัน และสำนักงานป้องกันและตรวจสอบ คณะกรรมการการเกษตรไต้หวัน ตรวจพบผลิตภัณฑ์เนื้อหมู เป็นกุนเชียง มีเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ในพัสดุไปรษณีย์ที่ส่งมาจากประเทศไทยอีกครั้ง การยึดดังกล่าวมีขึ้นที่ศูนย์คัดแยกพัสดุไปรษณีย์นครเกาสง ทำให้ยอดสะสมของพัสดุไปรษณีย์จากประเทศไทยที่ถูกยึดเพราะมีเนื้อหมูปนเปื้อนโรค ASF เพิ่มขึ้นเป็น 4 ครั้งแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

陳吉仲呼籲國人 勿訂購.郵寄豬肉製品回台灣

FTV News

หลังหน่วยงานควบคุมชายแดนไต้หวันตรวจพบเนื้อหมูปนเปื้อนเชื้อ ASF ในพัสดุไปรษณีย์ที่ส่งมาจากประเทศไทย 3 ครั้ง ครั้งแรกวันที่ 15 ธ.ค. 2564 ครั้งที่สอง 27 ธ.ค. 2564 ครั้งที่สาม 3 ม.ค. 2565 ทั้งหมดตรวจพบที่ที่ทำการไปรษณีย์นครไถหนาน

รายงานระบุว่า นายเฉิน จี้-จ้ง ประธานคณะกรรมการการเกษตรไต้หวัน และผู้บัญชาการศูนย์รับมือภัยพิบัติส่วนกลางสำหรับโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร เยือนศูนย์คัดแยกพัสดุไปรษณีย์นครเกาสง เมื่อวันที่ 21 ม.ค. เพื่อตรวจสอบมาตรการควบคุมพรมแดนเพื่อป้องกันโรค ASF โดยกล่าวว่า ศูนย์คัดแยกพัสดุไปรษณีย์นครเกาสงยึดพัสดุไปรษณีย์ที่มีเนื้อหมูผิดกฎหมายเมื่อปี 2564 เป็นจำนวน 86 กล่อง เพิ่มขึ้น 1.7 เท่า เทียบปีก่อนหน้า (2563)

陳吉仲呼籲國人 勿訂購.郵寄豬肉製品回台灣

FTV News

นายเฉินกล่าวในส่วนของประเทศไทยว่า ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา พัสดุไปรษณีย์ที่มีเนื้อหมูปนเปื้อนโรค ASF จากประเทศไทยเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 และจนถึงตอนนี้ จำนวนการยึดเพิ่มขึ้นเป็น 4 ครั้ง จึงขอให้กระทรวงแรงงานไต้หวันรณรงค์แรงงานข้ามชาติ ห้ามส่งเนื้อสัตว์ผิดกฎหมายจากบ้านเกิดมาไต้หวัน

นายเฉินชี้ว่า พัสดุไปรษณีย์ และพัสดุที่ส่งโดยบริษัทขนส่งระหว่างประเทศ ที่ส่งมาไต้หวัน ต้องตรวจสอบด้วยเครื่องเอกซ์เรย์ และสุนัขดมกลิ่น ศูนย์รับมือมีรายชื่อประเทศดังกล่าว ได้แก่ จีน (รวมฮ่องกง และมาเก๊า) เวียดนาม และประเทศไทย เป็นพื้นที่เสี่ยงสูงสุด และกักกันพัสดุจัดส่งด่วนจากเขตระบาดดังกล่าว เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจมากขึ้นว่าจะไม่มีผลิตภัณฑ์เนื้อหมูปนเปื้อนเชื้อ ASF หลุดเข้ามาไต้หวันได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ไต้หวันปรับ2แสน ห้ามเนื้อหมูจากไทย ต่างชาติอดเข้าไต้หวัน หากไม่จ่ายค่าปรับ

นายกฯไต้หวันสั่งลงโทษหนัก ตรวจพบครั้งที่สาม ผู้รับพัสดุมีหมูเชื้อASFจากไทย

โผล่ครั้งที่สองใน 2 สัปดาห์ ไต้หวันพบอีกเชื้อ ASF ในพัสดุ “กุนเชียงหมู” จากไทย

ไต้หวันยึดพัสดุจากไทย ซุกซ่อน “กุนเชียง” ตรวจพบเชื้อ “อหิวาต์แอฟริกาในสุกร”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน