ไบเดนเตือน – วันที่ 28 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า ทำเนียบขาวของสหรัฐอเมริการะบุว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวเตือนว่ามีความเป็นไปได้ที่ชัดเจนว่า รัสเซียอาจรุกรานยูเครนในเดือนก.พ.ที่จะถึงนี้ หลังรัสเซียระดมกำลังทหารกว่า 130,000 นายเข้าประชิดชายแดนทางตะวันออกของยูเครน แม้ว่ารัสเซียปฏิเสธแผนการรุกรานยูเครนมาตลอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Ukraine’s President Volodymyr Zelenskiy is seen during a call with U.S. President Joe Biden in Kyiv, Ukraine January 27, 2022. Picture taken January 27, 2022. Ukrainian Presidential Press Service/Handout via REUTERS ATTENTION EDITORS – THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY.

น.ส.เอมิลี ฮอร์น โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว แถลงว่าประธานาธิบดีไบเดนพูดเรื่องนี้ต่อสาธารณชน และทำเนียบขาวเตือนเรื่องนี้มาหลายเดือนแล้ว โดยระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์กับนายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน เมื่อวันพฤหับสดีที่ 27 ม.ค. นายไบเดนย้ำเตือนถึงความกังวลดังกล่าวรวมทั้งยืนยันความพร้อมของสหรัฐ ชาติพันธมิตร และหุ้นส่วนของสหรัฐเพื่อตอบโต้อย่างเด็ดขาดหากรัสเซียบุกยูเครนต่อไป

ขณะที่ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวว่า ตนและประธานาธิบดีไบเดนหารือถึงความพยายามทางการทูตล่าสุดในการลดระดับความรุนแรง และตกลงการดำเนินภารกิจร่วมกันในอนาคต

เว็บไซต์ข่าวอเมริกัน แอ๊กเซียส อ้างแหล่งข่าวเปิดไม่เผยชื่อ ชี้ว่าสองผู้นำไม่เห็นด้วยกับภัยคุกคามที่ใกล้เข้ามา และผู้เชี่ยวชาญทางทหารบางคนแนะนำว่ารัสเซียอาจกำลังรอให้ภาคพื้นดินในยูเครนกลายเป็นน้ำแข็งเพื่อให้รัสเซียสามารถเคลื่อนตัวในยุทโธปกรณ์หนักได้

ทหารยูเครนใช้ปืนครกระหว่างการฝึกซ้อมการยิงปืนใหญ่และการต่อต้านอากาศยานใกล้ชายแดนไครเมียในแคว้นเฮียร์ซอน ทางใต้ของประเทศ Ukrainian service members operate 2A65 Msta-B howitzers during artillery and anti-aircraft drills near the border with Russian-annexed Crimea in the Kherson region, Ukraine, in this handout picture released January 28, 2022. Press service of the Joint Forces Operation/Handout via REUTERS ATTENTION EDITORS – THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY.

ต่อมา นายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย สนทนาทางโทรศัพท์กับนายเอมมานูเอ็ล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ระบุว่า สหรัฐและองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เพิกเฉยความกังวลหลักของรัสเซีย รวมถึงการป้องกันการขยายอิทธิพลขององค์การนาโต และการไม่ติดตั้งระบบอาวุธโจมตีใกล้พรมแดนรัสเซีย

สหรัฐเมินข้อเรียกร้อง “ยับยั้ง”

ทหารรัสเซียยิงปืนครกระหว่างการฝึกซ้อมที่เทือกเขาคุซมินสกีในแคว้นรอสตอฟ ทางใต้ของรัสเซีย Kuzminsky ในเขต Rostov A Russian army service member fires a howitzer during drills at the Kuzminsky range in the southern Rostov region, Russia. REUTERS

ด้านนายดมีตรี เปสคอฟ โฆษกทางการรัสเซีย กล่าวถึงกรณีที่สหรัฐปฏิเสธข้อเรียกร้องของรัสเซียในการให้การรับรองความปลอดภัยจากชาติตะวันตก รวมถึงการยับยั้งยูเครนเข้าร่วมองค์การนาโตว่า ทำให้เหลือพื้นที่มองโลกในแง่ดีน้อยมากในการแก้วิกฤต แต่เสริมว่ามีโอกาสเสมอสำหรับการเจรจาต่อไปเพื่อประโยชน์ของทั้งชาวรัสเซียและชาวอเมริกัน

ก่อนหน้านี้ นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ออกแถลงการณ์อย่างเป็น
ทางการเพื่อปฏิเสธข้อเรียกร้องหลักดัวกล่าวของรัสเซีย แต่กล่าวว่า การตอบสนองของสหรัฐเป็นการ แสดงจุดยืนต่อหลักการสำคัญอย่างชัดเจน รวมถึงการเคารพในอำนาจอธิปไตยของยูเครน และสิทธิในการเลือกเป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตรด้านความมั่นคง เช่น องค์การนาโต

อย่างไรก็ตาม นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวถึงการตอบโต้อย่างเป็นทางการของสหรัฐไม่ได้ระบุ “ความกังวลหลัก” เกี่ยวกับการขยายตัวขององค์การนาโตด้วย

ยูเครนซบนาโต แนะรัสเซียเลือกเองจะดีหรือเดือด

ทหารรัสเซียพร้อมรถหุ้มเกราะ เบเตแอร์-82 ระหว่างการฝึกซ้อมที่เทือกเขาคุซมินสกีในแคว้นรอสตอฟ ทางใต้ของรัสเซีย Russian army service members are seen next to an armoured personnel carrier BTR-82 during drills at the Kuzminsky range in the southern Rostov region, Russia January 26, 2022. REUTERS

 

ทั้งนี้ รัสเซียเคยผนวกคาบสมุทรไครเมีย ทางใต้ของยูเครน ในปี 2557 มาแล้ว นอกจากนี้ ให้การสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนยึดพื้นที่กว้างใหญ่ของภูมิภาคดอนบัสส์ ทางตะวันออกของยูเครนหลังจากนั้นไม่นาน และมีผู้เสียชีวิตราว 14,000 รายในการสู้รบที่นั่น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สหรัฐเมินข้อเรียกร้อง “ยับยั้ง” ยูเครนซบนาโต แนะรัสเซียเลือกเองจะดีหรือเดือด

“ไบเดน” ขู่คว่ำบาตร “ปูติน” หากรัสเซียใช้กองทัพรุกรานยูเครน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน