วันที่ 2 ก.พ. บีบีซี รายงานกระแสข่าวเกี่ยวกับ รัฐประหาร ใน กินี-บิสเซา ชาติในแอฟริกาตะวันตก ส่งผลให้สมาชิกกองกำลังความมั่นคงเสียชีวิตจำนวนมาก
นายอูมาโร ซิสโซโก เอ็มบาโล ประธานาธิบดี กินี-บิสเซา กล่าวว่า ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว โดยเรียกว่าเป็น การโจมตีที่ล้มเหลวต่อประชาธิปไตย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทหาร ลาดตระเวน บริเวณ ทำเนียบรัฐบาล

A soldier patrol the government palace area in Bissau, capital of Guinea-Bissau, on February 1, 2022. Sustained gunfire was heard near the seat of government in the coup-prone West African state of Guinea-Bissau, AFP reporters said, as a regional bloc condemned what it called an “attempted coup”. Heavily-armed men surrounded the Palace of Government, where President Umaro Sissoco Embalo and Prime Minister Nuno Gomes Nabiam were believed to have gone to attend a cabinet meeting. (Photo by AFPTV teams / AFP)

มีรายงานว่า เสียงปืนดังขึ้นใกล้อาคารรัฐบาลที่กรุงบิสเซา เมืองหลวง ขณะที่ประธานาธิบดีกำลังเข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งมีรายงานว่าถูกทหารควบคุมตัว
รายงานจากภาคพื้นดินระบุว่า มือปืนติดอาวุธหนักไม่ทราบชื่อโจมตีทำเนียบรัฐบาล ภายในนั้น ประธานาธิบดีเอ็มบาโลกำลังหารือกับนายกรัฐมนตรีนูโน โกเมส นาเบียม
แหล่งข่าวความมั่นคงบอกบีบีซีว่า มือปืนในชุดพลเรือนเปิดฉากยิงและเจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 นาย ถูกสังหาร

บรรดาผู้นำภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นความพยายามรัฐประหารและเรียกร้องให้กองกำลังทหารกลับเข้าค่ายทหาร
แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าอะไรเกิดขึ้น โดยยังไม่รู้ว่ามือปืนเป็นใคร และประธานาธิบดีไม่ได้ให้รระบุตัวเลขที่แน่ชัดสำหรับผู้ถูกสังหาร

อูมาโร ซิสโซโก เอ็มบาโล

(แฟ้มภาพ) ประธานาธิบดีกินี-บิสเซา อูมาโร ซิสโซโก เอ็มบาโล (Photo by Ludovic MARIN / AFP)

ประธานาธิบดีเอ็มบาโลกล่าวว่า การโจมตีดังกล่าวมีการเตรียมพร้อมและจัดการอย่างดี และอาจเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม
ประธานาธิบดีเอ็มบาโลชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือนธ.ค. 2562 แต่ต้องเผชิญกับความขัดแย้งในนาทีสุดท้ายกับรัฐสภาก่อนเข้ารับตำแหน่งในเดือนกุมภาพันธ์

กินี-บิสเซา หนึ่งในประเทศยากจนที่สุดในโลก และอดีตอาณานิคมโปรตุเกส เผชิญรัฐประหารหรือความพยายาม รัฐประหาร 9 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2523
ด้วยความดิ้นรนกับหนี้ต่างชาติมหาศาลและเศรษฐกิจที่พึ่งพาความช่วยเหลือจากระหว่างประเทศอย่างมาก กินี-บิสเซา กลายเป็นประเทศจุดผ่านสำหรับยาเสพติดจากลาตินอเมริกา จึงได้รับการขนานนามเป็นรัฐยาเสพติดแห่งแรกของแอฟริกา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
กบฏปะทะเดือดบุกคุมตัวประธานาธิบดีบูร์กินาฟาโซ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน