กต.เตรียมแผนอพยพคนไทย-สถานการณ์ตึงเครียดรัสเซียและยูเครน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กต.เตรียมแผนอพยพคนไทย-วันที่ 10 ก.พ.นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) กล่าวในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ว่า สถานทูตไทยในกรุงวอร์ซอ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลเขตอาณายูเครนด้วย ระบุว่า ได้ติดตามสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครนอย่างใกล้ชิด ขณะนี้สถานการณ์ความตึงเครียดที่ชายแดนยูเครนยังไม่ส่งผลกระทบถึงคนไทยในยูเครน อย่างไรก็ตามสถานทูตได้เตรียมแผนอพยพไว้แล้วในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉิน

นายธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ (ภาพจากกระทรวงการต่างประเทศ)

“สถานการณ์ในชั้นนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อคนไทยในยูเครน แต่สถานทูตได้เตรียมแผนอพยพในกรณีที่เกิดสถานการณ์ฉุกเฉินเผื่อไว้ สำหรับคนไทยในยูเครน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 200-230 คน ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเคียฟและบริเวณใกล้เคียง รองลงมาเป็นเมืองโอเดสซา คนไทยส่วนใหญ่ประกอบอาชีพพนักงานในร้านสปาและนวดไทย อีกส่วนหนึ่งเป็นคู่สมรสของชาวยูเครน” นายธานีกล่าว

กองกำลังยูเครนซ้อมรบที่เมืองโอเดสซา ประเทศยูเครน เมื่อ 28 ม.ค. ที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทูตได้เปิดช่องทางการติดต่อประสานงานกับคนไทยในยูเครนเพื่อให้สามารถสื่อสารได้ทันท่วงทีเมื่อมีเหตุจำเป็น อาทิ กลุ่มไลน์ระหว่างสถานทูตและชุมชนคนไทยในยูเครน และแอปพลิเคชั่นเทเลแกรมระหว่างสถานทูตไทยและเจ้าของร้านสปา ตลอดจนสายด่วน โทร.+48 686 642 348 ซึ่งสามารถติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมงและขอให้คนไทยยูเครนอย่าตื่นตระหนกและติดตามข่าวสารจากสถานเอกอัครราชทูตอย่างใกล้ชิด

นายธานีกล่าวอีกว่า ประเทศไทยหวังว่าฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะสามารถแก้ไขปัญหาได้โดยสันติและสถานการณ์ความตึงเครียดจะคลี่คลายลงได้ด้วยดี

……..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียยกพล 3 หมื่นนาย “ซ้อมรบร่วม” เบลารุส-สหรัฐจวกยกระดับความตึงเครียด

ทูตสหรัฐ-รัสเซียฉะเดือดปมยูเครนกลางเวทีสหประชาชาติ!

ปูติน กล่าวหาสหรัฐ พยายามดึงรัสเซียเข้าสู่สงครามในยูเครน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน