วันที่ 17 ก.พ. บีบีซี รายงานการ สิ้นสุดปฏิบัติการค้นหาผู้รอดตายจาก เรือลากอวน ของสเปนที่จมนอกชายฝั่งตะวันออกของแคนาดาเมื่อวันจันทร์ที่ 14 ก.พ. หน่วยกู้ภัยแคนาดาช่วยเหลือลูกเรือ 3 คน แต่ยืนยันว่าผู้เสียชีวิตมี 9 ราย และอีก 12 ยังสูญหาย จากลูกเรือทั้งหมด 24 คน ประกอบด้วย พลเมืองสเปน 16 คน พลเมืองเปรู 5 คน และพลเมืองกานา 3 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

เรือลากอวน ลำดังกล่าว ซึ่งประจำการในแคว้นกาลิเซีย ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสเปน จมนอกจังหวัดนิวฟันด์แลนด์ของแคนาดา เป็นโศกนาฏกรรมประมงที่เลวร้ายที่สุดของสเปนในรอบเกือบ 40 ปี ส่วนสาเหตุที่ทำให้เรือจมยังไม่ทราบแน่ชัด

“การค้นหาลูกเรือที่สูญหายสิ้นสุดลงแล้ว ตอนนี้มีการส่งเรื่องไปหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในฐานะผู้สูญหายในคดีทะเล” ไบรอัน โอเวนส์ จากศูนย์ประสานงานกู้ภัยร่วมของแคนาดา ให้สัมภาษณ์บีบีซี

รัฐบาลสเปน อาลัย

ส่วนในกรุงมาดริดของสเปน รัฐสภาสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาที เพื่ออาลัยผู้เสียชีวิต

ลูอิส ปลานัส รัฐมนตรีเกษตรและประมงสเปน กล่าวว่า เป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมประมง ตั้งแต่เหตุการณ์ที่เรือซาร์ดีน อิสลามาร์ที่ 3 (Islamar III) เรือซาร์ดีนจมนอกหมู่เกาะคะแนรี ในปี 2527 คร่าชีวิตไป 26 ราย

GOB.ES

ลุซมาร์ แม่ลูกสี่ ซึ่งสามีของเธอ เอ็ดวิน กอร์โดวา วัย 29 ปี อยู่ในกลุ่มผู้สูญหาย บอกว่า ลูกๆ ถามว่า เมื่อไรพ่อจะกลับมาบ้าน เธอและสามีมาจากเปรูทั้งคู่

“ฉันเสียใจมาก ฉันทนไม่ไหวแล้ว ต่อหน้าลูกๆ ฉันไม่สามารถแสดงความรู้สึกจริงๆ ได้เลย เพราะพวกเขายังไม่รู้” ลุซมาร์ให้สัมภาษณ์เอเอฟพีก่อนจะร้องไห้ออกมา

ทั้งนี้ หน่วยงานค้นหาและกู้ภัยทางทะเลของสเปน ซัลวาเมนโต มารีตีโม (Salvamento Marítimo) ได้รับการแจ้งเตือนภัยพิบัติสองครั้งจาก เรือลากอวน ลำดังกล่าว ห่างจากแผ่นดินใหญ่มากกว่า 450 กม. ส่วน เรือลากอวน ซึ่งจดทะเบียนในปี 2547 ประจำการอยู่ที่ท่าเรือมาริน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
เรือบรรทุกสารเคมีจมทะเล หลังไฟไหม้2สัปดาห์ หายนะเอาไม่อยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน