ไบเดนลั่น “รัสเซียต้องชดใช้” หลังปูตินประกาศ สงครามในยูเครน

ไบเดนลั่น “รัสเซียต้องชดใช้” – วันที่ 24 ก.พ. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ความขัดแย้งในยูเครนว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประกาศเปิดฉากปฏิบัติการทางการทหารในยูเครนเพื่อปกป้องกลุ่มแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซียในพื้นที่ภาคตะวันออกของยูเครน และเรียกร้องให้ทหารยูเครนวางอาวุธ

“ผมได้ตัดสินใจปฏิบัติการทางการทหาร” นายปูตินแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์เมื่อเวลาก่อน 06.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น

ไบเดนลั่น “รัสเซียต้องชดใช้”

File Photo: Russian President Vladimir Putin announced Thursday a military operation in Ukraine to defend separatists in the east of the country. “I have made the decision of a military operation,” he said in a surprise statement on television shortly before 6 am. AFP

แม้ชาติตะวันตกจะแห่ประณาม หลายประเทศทั่วโลกวิงวอนว่าอย่าก่อสงคราม รวมถึงนายอันโดนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่ร้องขอโดยตรงต่อว่า “ประธานาธิบดีปูติน หยุดกองทัพของท่านจากการโจมตียูเครน ให้โอกาสความสงบสันติเถอะ ผู้คนเสียชีวิตมากเกินไปแล้ว”

แต่ผู้นำรัสเซียกลับเดินหน้ารุกรานยูเครน ภายหลังผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในโดเนตสก์และลูฮันสก์ส่งจดหมายขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลรัสเซียเพื่อรับมือกับกองทัพยูเครน

ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา แถลงตอบโต้นายปูตินว่าการโจมตียูเครนของกองกำลังทหารรัสเซียเป็นไปอย่างไร้เหตุผลและไร้ซึ่งความยุติธรรม

“คำอธิษฐานของคนทั้งโลกอยู่กับชาวยูเครน ประธานาธิบดีปูตินเลือกที่จะทำสงครามอย่างไตร่ตรองไว้ก่อนและจะนำมาซึ่งความสูญเสียในชีวิต รวมถึงความทุกข์ทรมานอย่างมหันต์ของผู้คน รัสเซียเพียงประเทศเดียวเท่านั้นที่เป็นผู้รับผิดชอบต่อการเสียชีวิตและการทำลายล้างจากการโจมตีครั้งนี้ สหรัฐอเมริกาและชาติพันธมิตรจะตอบโต้ด้วยความสามัคคี เด็ดขาด โลกจะให้รัสเซียรับผิดชอบ”

ไบเดนลั่น “รัสเซียต้องชดใช้”

Explosions have been heard in the Ukrainian port city of Mariupol, as fears mount that shelling is underway..

นายไบเดนกล่าวอีกว่าจะชี้แจงกับชาวอเมริกันเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่รัสเซียจะต้องเผชิญหน้า โดยจะหารือกับผู้นำประเทศจี 7 ก่อนประกาศถึงผลของการกระทำที่รัสเซียต้องรับผิดชอบ

พร้อมย้ำว่าพันธมิตรองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) จะตอบสนองอย่างเข้มแข็งและเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเพื่อยับยั้งการรุกรานใดๆ ต่อสมาชิก “คืนนี้ผมและจิลสวดอ้อนวอนแก่ผู้กล้าหาญและภาคภูมิใจของยูเครน” นายไบเดนระบุ

ขณะเดียวกันประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวว่าประชาชนชาวรัสเซียกำลังถูกโกหกเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครน และความเป็นไปได้ของการทำสงครามนั้นขึ้นอยู่กับชาวรัสเซีย
“ใครจะหยุด (สงคราม) ได้ ประชาชนไง ผู้คนเหล่านี้อยู่ในหมู่กลุ่มของพวกคุณ”

และว่าเมื่อวันพุธที่ 23 ก.พ. ตนพยายามหารือกับนายปูตินเพื่อลดความตึงเครียดของสองประเทศ แต่กลับถูกปฏิเสธ “ผมโทรศัพท์หาประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย แต่ผลลัพธ์คือความเงียบ” พร้อมระบุว่าตอนนี้กองกำลังทหารรัสเซียเกือบ 200,000 นายประจำการอยู่ในพื้นที่ชายแดน และมีทีท่าว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ไบเดนลั่น “รัสเซียต้องชดใช้”

S ambassador to the United Nations (UN) Linda Thomas-Greenfield (C) speaks during an emergency meeting of the UN Security Council on Ukraine in New York on February 23, 2022. The United States and Albania will soon submit their draft resolution to the United Nations Security Council, seeking to condemn Russia for its recent Ukraine actions, diplomatic sources said Wednesday. (Photo by TIMOTHY A. CLARY / AFP)

นางลินดา โธมัส-กรีนฟิลด์ ทูตสหรัฐประจำยูเอ็นกล่าวระหว่างการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติซึ่งเริ่มต้นไม่นานก่อนที่นายปูตินจะประกาศปฏิบัติการทางการทหารในยูเครน โดยนางกรีนฟิลด์เรียกร้องให้นายปูตินถอนกำลังทหารและยุทโธปกรณ์ รวมถึงแผนการโจมตียูเครน เพื่อส่งคณะผู้แทนเข้าร่วมการหารือยุติความขัดแย้งด้วยการทูต

นอกจากนี้ยังตำหนิว่านายปูตินยินดีที่จะเสียสละชีวิตนับไม่ถ้วนเพื่อความทะเยอทะยานอันน่าเหยียดหยามของตนเอง ประชาคมโลกพร้อมจะยืนหยัดเพื่อต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางเสียงระเบิดดังสนั่นและควันไฟพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าในเมืองมารีอูปอล ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน เช่นเดียวกับรายงานเหตุระเบิดในเมืองออแดซา เมืองท่าสำคัญในทะเลดำ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน