วันที่ 24 ก.พ. บีบีซี รัสเซีย รายงานว่า ประชาชนชาวรัสเซียราว 200 คน ออกมารวมตัวกันในบริเวณจัตุรัสปุชกินในกรุง มอสโก เพื่อแสดงการต่อต้านปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน ก่อนตำรวจดำเนินการจับกุมผู้ชุมนุม ซึ่งถือตะโกน “ไม่เอาสงคราม” (Нет войне) กับยูเครน และป้ายข้อความดังกล่าว

อาร์ไอเอ และ คอมเมียร์ซันต์ สื่อทางการรัสเซีย รายงานว่า ตำรวจจับกุมผู้ชุมนุมราว 10 สิบคนในกรุงมอสโก และรายงานใช้คำว่าการชุมนุมดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ ดอจด์ สื่อวิจารณ์รัฐบาลรัสเซีย และสื่อยูเครนอย่าง ยูเครน 24 รายงานบรรยากาศการชุมนุมในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กว่า ประชาชนไม่ได้รับอนุญาตดำเนินกิจกรรมต่อต้านการทำสงครามของรัสเซีย และจะถูกตำรวจจับทันที

ที่มา: คอมเมียร์ซันต์

นอกจากนี้ มีรายงานการจับกุมผู้ชุมนุมในลักษณะนี้ทั่วประเทศ องค์กร โอแวแด-อินโฟ ซึ่งเป็นองค์กรที่ถูกทางการรัสเซียระบุเป็นองค์กรต่างชาติที่ไม่จดทะเบียน รายงานตัวเลขผู้ชุมนุมต่อต้านการทำสงครามกับยูเครนที่ถูกจับกุมแล้วมากกว่า 700 คน ใน 40 เมืองทั่วรัสเซีย ในจำนวนนี้ มากกว่า 60 คน ในเมืองเยคาเตรินบุร์ค และ ราว 30 คน ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

เน็กซ์ตา รายงานบรรยากาศในเมืองเยคาเตรินบุร์คว่า คนขับรถคนหนึ่งถูกตำรวจลากออกมาจากยานพาหนะ และใช้โคลนป้ายหน้า เนื่องจากแสดงส่งสัญญาณให้กลุ่มผู้ประท้วง ส่วนในเมืองอูฟา ตำรวจจับกุมผู้สื่อข่าวของหนังสือพิมพ์คอมเมียร์ซันต์ที่ออกมาถือป้ายต่อต้านการทำสงครามของรัสเซียกับยูเครน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ภาพชุด: ทั่วโลกยืนหยัด “เคียงข้างยูเครน” ประณามปูติน-ฮือประท้วงหยุดสงคราม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน