วันที่ 2 มี.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าสงครามที่รัสเซียรุกรานยูเครนเข้าสู่วันที่ 7 ว่า สำนักข่าวตาสส์ สื่อทางการ รัสเซีย รายงานคำพูดของนายดมีตรี เปสคอฟ โฆษกทางการ รัสเซีย ระบุว่า คณะผู้แทนจะเริ่มการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครนอีกครั้งในช่วงเย็นตามเวลาท้องถิ่น โดยนายวลาดีมีร์ เมดินสกี ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน จะเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนการเจรจาจากฝ่ายรัสเซียอีกครั้ง หลังการเจรจาครั้งแรกที่พรมแดนรัสเซียและเบลารุสประสบความล้มเหลว

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ซุสปิลเน สื่อยูเครน รายงานคำพูดของนายโอเล็กซี อาเรสโตวิช ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครน ให้สัมภาษณ์ว่า “ผมคิดว่าทุกอย่างจะเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เราจะยืนหยัดในจุดยืนของเรา” ส่วนสถานที่การเจรจายังไม่ทราบแน่ชัด

เจ้าหน้าที่กู้ภัย ซากปรักหักพัง

State Emergency Service of Ukraine

สำหรับความคืบหน้าที่เมืองคาร์คีฟ เมืองใหญ่อับดับสอง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน หลังมีรายงานการโจมตีด้วยจรวดอีกครั้ง เมื่อช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิต 4 ราย นายเยฟเฮน วาซีเลนโค โฆษกหน่วยงานฉุกเฉินยูเครนระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังค้นหาเด็กเล็กคนหนึ่งที่ติดท่ามกลางซากปรักหักพังของอาคาร พร้อมเผยวิดีโอซากปรักหักพังทั่วถนนและสายสื่อสารร่วงลงมา และระบุว่า สภาเมืองคาร์คีฟ ทำเนียบแรงงาน และอาคารที่พักอาศัยได้รับความเสียหาย

 

ขณะเดียวกัน ทางการรัสเซียยังปราบปรามสื่อวิจารณ์รัฐบาลรัสเซียเกี่ยวกับการรายงานข่าวอย่างเป็นอิสระเกี่ยวกับสงครามในยูเครน ซึ่งรัฐบาลอธิบายว่าเป็น “ปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน” ล่าสุด เมื่อคืนวันที่ 1 มี.ค. ทางการปิดสถานีวิทยุอิสระ เอโฮ มอสควี (เสียงของมอสโก) และปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ของสถานีโทรทัศน์ ดอจด์ สื่ออิสระทางออนไลน์ชั้นนำของรัสเซีย

เอโฮ มอสควี แจ้งข่าวด้วยว่า สำนักงานอัยการรัสเซียกำลังพยายามบล็อกบัญชีโซเชียลมีเดียของสถานีวิทยุด้วย อย่างไรก็ดี เอโฮ มอสควี และดอจด์ ยังออกอากาศต่อไปทางแพลตฟอร์มอื่น เช่น ยูทูบ

ความเคลื่อนไหวมีขึ้นหลังในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทางการรัสเซียส่งจดหมายขู่ถึงสื่ออิสระจำนวนหนึ่งเพื่อเรียกร้องลบเนื้อหาเกี่ยวกับสงครามในยูเครนหรือถูกปิดกั้นการเข้าถึง โดยไม่อนุญาตให้สื่อใช้คำต่างๆ เช่น “สงคราม” และ “การบุกรุก” และต้องไม่เสนอข้อมูลที่ “ไม่ได้รับการยืนยัน” จากแหล่งข้อมูลของรัฐ เกี่ยวกับการบาดเจ็บล้มตายของพลเรือนและทหารผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ

วันเดียวกัน โนวายา กาเซียตา สื่ออิสระรัสเซีย รายงานการปราบปรามผู้ต่อต้านสงครามในยูเครน ล่าสุด ตำรวจจับกุมผู้หญิงในกรุงมอสโก 2 คน และเด็กอีก 5 คน อายุตั้งแต่ 7-11 ขวบ ซึ่งเป็นลูกๆ ของผู้หญิง 2 คน ข้างต้น เมื่อวันที่ 1 มี.ค. หลังเดินไปวางดอกไม้หน้าสถานทูตยูเครนประจำกรุงมอสโก และเด็กๆ วาดรูปป้ายข้อความ “ไม่เอาสงคราม” ในยูเครนและเดินถือไปด้วย

ทั้งหมดไปคุมขังค้างคืนในสถานีตำรวจเขตเปเรนสโกเย จากนั้น ผู้หญิง 2 คน ถูกยึดโทรศัพท์มือถือ จึงขาดช่องทางการติดต่อสื่อสาร และถูกขู่ว่าจะเพิกถอนสิทธิการเลี้ยงดูลูกด้วย ขณะที่ภาพถ่ายเผยเด็กๆ อยู่หลังลูกกรงรถตำรวจที่มีเจ้าหน้าที่เฝ้าอยู่ และเด็กๆ ถือดอกไม้และป้ายข้อความในสถานีตำรวจ ต่อมา เมดูซา รายงานว่า เด็กได้รับการปล่อยตัวจากสถานีตำรวจ หลังทนายความเดินทางไปพบ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ผู้นำฝ่ายค้านหมีขาว วอนชุมนุมทุกวัน ต้านสงครามในยูเครน ชี้ ปูติน ไม่ใช่รัสเซีย
ตำรวจจับทันที ผู้ชุมนุมใน มอสโก -ทั่วรัสเซีย ตะโกน-ถือป้าย “ไม่เอาสงคราม”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน