เกาหลีใต้ “นิวไฮ” ทะลุ 2.4 แสนคน-เวียดนามวิกฤต “โควิดแสนแตก”

เกาหลีใต้ “นิวไฮ” – วันที่ 3 มี.ค. ยอนฮัป รายงานสถานการณ์ โรคโควิด-19 ที่ยังวิกฤตหนักใน เกาหลีใต้ ว่า สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีใต้ (เคดีซีเอ) แถลงเมื่อเวลา 21.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นว่า พบผู้ป่วยใหม่อีก 244,889 คน

ทุบสถิติสูงสุดก่อนหน้าที่ที่ 219,237 คนเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา และถือเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ของประเทศ ท่ามกลางความวิตกว่าคำเตือนของผู้เชี่ยวชาญก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าช่วงกลางเดือนมี.ค. จะมีผู้ป่วยรายวันมากถึง 270,000 คนนั้น ในความเป็นจริงอาจเลวร้ายกว่าที่คิด

เกาหลีใต้ “นิวไฮ”

File Photo: People wait in line to undergo the COVID-19 test at a testing site which is temporarily set up at a public health center in Seoul, South Korea. South Korea reported more than 240,000 new coronavirus cases for the first time as the highly transmissible omicron variant rages across the nation, health officials said Thursday. REUTERS/Heo Ran

ขณะที่ยอดป่วยสะสมเพิ่มเป็นเกือบ 3.7 ล้านคน และเสียชีวิตอย่างน้อย 8,394 ราย โดยผู้เสียชีวิตในช่วง 24 ชั่วโมงมีมากถึง 128 ราย เพิ่มขึ้นจาก 96 รายเมื่อวันพุธ และเป็นสถิติผู้เสียชีวิตในหนึ่งวันที่มากที่สุดของประเทศ

ทั้งนี้ เกาหลีใต้พบผู้ป่วยเกินแสนคนเป็นครั้งแรกเมื่อกลางเดือนก.พ.2565 และสูงกว่า 130,000 คนติดต่อกันในช่วง 9 วันที่ผ่านมา โดยมีสาเหตุสำคัญจากการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์โอมิครอน

เกาหลีใต้ “นิวไฮ”

File Photo: People wait in line to undergo the coronavirus disease (COVID-19) test at a temporary testing site set up at City Hall Plaza in Seoul, South Korea. REUTERS/ Heo Ran

วันเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามแถลงว่าพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่อีก 110,301 คน เป็นครั้งแรกที่เวียดนามมีผู้ติดเชื้อถึงหลักแสน และสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของประเทศ ส่งผลให้ยอดสะสมเพิ่มเป็นกว่า 3.7 ล้านคน และเสียชีวิตอย่างน้อย 40,452 ราย

นายโด๋ ซวน เตวียน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าขั้นตอนการลงนามจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ จำนวน 21.9 ล้านโดสสำหรับเด็กอายุ 5-11 ขวบ น่าจะเสร็จสิ้นในเร็วๆ นี้ และคาดว่าวัคซีน 7 ล้านโดสจะถึงเวียดนามในไตรมาสแรกซึ่งทางการจะเร่งกระจายฉีดวัคซีนให้เด็กๆ ในทันที ส่วนวัคซันอีก 14.9 ล้านโดสคาดว่าจะได้รับภายในไตรมาสที่สองของปี

เกาหลีใต้ “นิวไฮ”

File Photo: People wait in line to undergo the coronavirus disease (COVID-19) test at a testing site which is temporarily set up at a public health center in Seoul, South Korea. REUTERS/Heo Ran

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน