วันที่ 8 มี.ค. เอพี และ รอยเตอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นายโจ ไบเดน ประกาศห้ามนำเข้าน้ำมันและพลังงานอื่นๆ ของรัสเซีย เพื่อตอบโต้การรุกรานยูเครน ตอกย้ำการสนับสนุนอย่างเข้มแข็งของทั้งสองพรรคการเมืองสหรัฐสำหรับในการเคลื่อนไหวที่นายไบเดนเขายอมรับว่า จะทำให้ราคาพลังงานของสหรัฐสูงขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไบเดน แถลงข่าว

President Joe Biden announces a ban on Russian oil imports, toughening the toll on Russia’s economy in retaliation for its invasion of Ukraine, Tuesday, March 8, 2022, in the Roosevelt Room at the White House in Washington. (AP Photo/Andrew Harnik)

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของนายไบเดนเป็นไปตามคำร้องขอของประธานาธิบดียูเครน นายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ถึงเจ้าหน้าที่ของสหรัฐและชาติตะวันตกในการยุติการนำเข้าน้ำมันของรัสเซีย ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีสหรัฐเตือนว่าชาวอเมริกันจะประสบราคาเพิ่มขึ้น โดยกล่าว “การปกป้องเสรีภาพจะต้องมีค่าใช้จ่าย”

“เรากำลังห้ามนำเข้าน้ำมันและพลังงานก๊าซของรัสเซียทั้งหมด นั่นหมายความว่าน้ำมันของรัสเซียจะไม่เป็นที่ยอมรับในท่าเรือของสหรัฐอีกต่อไป และชาวอเมริกันจะจัดการกับการโจมตีที่ทรงพลังอีกครั้งต่อเครื่องจักรสงครามของ (ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์) ปูติน” นายไบเดนกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว

 

การประกาศดังกล่าวของนายไบเดนถือเป็นความพยายามครั้งล่าสุดของประธานาธิบดีสหรัฐในการตัดรัสเซียออกจากเศรษฐกิจโลกส่วนใหญ่ และเพิ่มความแน่ใจว่าการรุกรานของยูเครนเป็นการสูญเสียทางยุทธศาสตร์ต่อนายปูติน ต่อให้นายปูตินจะสามารถยึดดินแดนยูเครนได้ก็ตาม

“ยูเครนจะไม่มีวันเป็นชัยชนะของปูติน” นายไบเดนกล่าว ต่อมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารระดับสูงระบุว่า การห้ามนำเข้าน้ำมันและพลังงานอื่นๆ ของรัสเซียจะมีผลบังคับใช้ทันที ส่วนสัญญาซื้อขายที่มีการลงนามไปก่อนหน้านี้แล้ว จะได้รับการผ่อนปรนเป็นเวลา 45 วัน

การห้ามใช้น้ำมันของรัสเซียและการนำเข้าพลังงานอื่นๆ ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในการตอบโต้การรุกรานยูเครนจะมีผลบังคับใช้ทันที ในขณะที่ให้ระยะเวลาสิ้นสุด 45 วันสำหรับสัญญาที่ลงนามแล้ว เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งกล่าว

ไบเดน ประชุม ทางวิดีโอ

AFP

ข่าวดังกล่าวทำให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้น โดยราคาน้ำมันดิบ LCOc1 เกณฑ์มาตรฐานสำหรับเดือนพ.ค.พุ่งขึ้น 5.4% สู่ระดับ 129.91 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเมื่อ 20.45 ตามเวลาในประเทศไทย

นายไบเดนทำงานร่วมกับพันธมิตรในยุโรปซึ่งพึ่งพาน้ำมันของรัสเซียมากกว่ามาก เพื่อโดดเดี่ยวเศรษฐกิจที่ใช้พลังงานมากของรัสเซียและปูติน ขณะที่สหราชอาณาจักรประกาศไม่นานก่อนนายไบเดนว่า จะเลิกนำเข้าน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมันของรัสเซียภายในสิ้นปี 2565

นายไบเดนกล่าวว่า มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐและพันธมิตรทำให้เศรษฐกิจรัสเซียเป็น “ปล่องภูเขาไฟ” แล้ว และกล่าวว่าความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นจากการปรึกษาหารืออย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรและหุ้นส่วนทั่วโลก

ทั้งนี้ สหรัฐนำเข้าน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์กลั่นมากกว่า 20.4 ล้านบาร์เรลต่อเดือนโดยเฉลี่ยจากรัสเซียในปี 2564 หรือประมาณ 8% ของการนำเข้าเชื้อเพลิงเหลวของสหรัฐ ตามรายงานของ Energy Information Administration และคาดว่าการห้ามนำเข้าดังกล่าวจะทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงอีก และอัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น และสหรัฐอเมริกายังนำเข้าถ่านหินจำนวนเล็กน้อยจากรัสเซีย

ประธานาธิบดีสหรัฐคาดการณ์ว่า ราคาจะเพิ่มขึ้นอีกอันเป็นผลมาจาก “สงครามของปูติน” แต่ให้คำมั่นที่จะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อลดผลกระทบต่อชาวอเมริกัน นอกจากนี้ นายไบเดนเตือนบริษัทก๊าซของสหรัฐ อย่าแสวงประโยชน์จากสถานการณ์ดังกล่าวเพื่อแสวงหาผลกำไรหรือการโก่งราคา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
รัสเซีย พร้อมพูดคุยกับ สหรัฐ หวังให้ความสัมพันธ์กลับสู่ภาวะปกติ
รัสเซีย อนุมัติรายชื่อ 48 ประเทศ “ไม่เป็นมิตร” ที่คว่ำบาตรมอสโก
ปูติน ชี้ตะวันตกคว่ำบาตรคล้ายประกาศสงคราม เผยไร้ทหารเกณฑ์รัสเซียไปยูเครน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน