วันที่ 9 มี.ค. มีเดียโซนา รายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงยอมรับว่า กองกำลังทหารรัสเซียที่เข้าร่วมในสงครามในยูเครนนั้นมีทหารเกณฑ์ด้วย ในจำนวนนี้ บางนายถูกจับเป็นเชลยหลังถูกโจมตีโดยกลุ่มที่รัสเซียเรียกว่า “กลุ่มก่อวินาศกรรมของกองทัพแห่งชาติ” และกลาโหมรัสเซียประกาศว่ากำลังถอนทหารเกณฑ์ออกจากเขตการสู้รบ

พลตรีอีกอร์ โคนาเชนคอฟ ผู้แทนกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า “น่าเสียใจที่ค้นพบข้อเท็จจริงหลายประการว่ามีทหารเกณฑ์ในหน่วยกองกำลังทหารรัสเซียที่เข้าร่วมในปฏิบัติการทหารพิเศษในดินแดนยูเครน ทหารเกณฑ์ดังกล่าวเกือบทั้งหมดถูกถอนออกมาดินแดนรัสเซียแล้ว”

ทหารรัสเซีย รบ

Фотография: Анатолий Жданов / Коммерсантъ

พลตรีโคนาเชนคอฟกล่าวด้วยว่า หนึ่งในหน่วยงานปฏิบัติงานที่สนับสนุนภารกิจพลาธิการทางทหารถูกโจมตีด้วยกลุ่มก่อวินาศกรรมของกองทัพแห่งชาติ ทหารจำนวนหนึ่ง รวมถึงทหารเกณฑ์ ถูกจับ ขณะนี้กระทรวงกลาโหมกำลังดำเนินการป้องกันทหารเกณฑ์เข้าพื้นที่การสู้รบและปล่อยทหารที่ถูกจับออกมา

ด้าน นายดมีตรี เปสคอฟ โฆษกเครมลิน กล่าวว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน สั่งให้สำนักอัยการกองทัพประเมินการดำเนินการทางกฎหมาย และลงโทษเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง (ไม่เกี่ยวข้องกับทหารเกณฑ์)

ทหารรัสเซีย ใน ยูเครน

Российские военные в Украине / AP nuotr.

แถลงการณ์ล่าสุดของกระทรวงกลาโหมขัดแย้งกับก่อนหน้านี้ที่ออกมาปฏิเสธข้อมูลที่ว่า ทหารเกณฑ์ถูกส่งไปยูเครนด้วย และขัดแย้งกับที่ประธานาธิบดีรัสเซียแถลงทางโทรทัศน์เนื่องในวันสตรีสากล 8 มี.ค. ว่า “ภารกิจที่ได้รับมอบหมายจะใช้ทหารอาชีพเท่านั้น”

นอกจากนี้ นายปูตินเคยกล่าวระหว่างการพูดคุยกับกลุ่มพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ที่ศูนย์ฝึกอบรมแอโรฟลอต ใกล้กรุงมอสโก เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ว่า ทหารเกณฑ์ไม่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการทางทหารในยูเครน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ปูติน ชี้ตะวันตกคว่ำบาตรคล้ายประกาศสงคราม เผยไร้ทหารเกณฑ์รัสเซียไปยูเครน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน