วันที่ 23 มี.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สายการบิน แอร์นิวซีแลนด์ (ANZ) เสนอเที่ยวบินตรงที่มีระยะไกลระหว่างนครโอ๊กแลนค์และนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของนิวซีแลนด์ ซึ่งจะเปิดบริการวันที่ 17 ก.ย. 2565 นับเป็นหนึ่งข่าวน่าตื่นเต้นที่ส่งสัญญาณว่า นิวซีแลนด์จะค่อยๆ เปิดให้การท่องเที่ยวทั่วโลกกลับมาอีกครั้ง

เครื่องบิน บนท้องฟ้า

ANZ

 

เที่ยวบินดังกล่าว หากเดินทางจากนครโอ๊กแลนด์ไปนครนิวยอร์กจะใช้หมายเลข NZ2 และหากเดินทางจากนครนิวยอร์กไปนครโอ๊กแลนด์จะใช้หมายเลข NZ1

เกรก ฟอแรน ซีอีโอแห่ง แอร์นิวซีแลนด์ ระบุในแถลงการณ์ว่า “ตามธรรมเนียม หมายเลขเที่ยวบิน 1 และ 2 ใช้สำหรับเส้นทางหลักของสายการบิน และนั่นคือสิ่งที่นครนิวยอร์กจะเป็น – เส้นทางหลักของสายการบินเรา”

แผนที่

แต่ละเที่ยวบินจะบริการ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ด้วยเครื่องบินโบอิง 787 ดรีมไลเนอร์ส และตั๋วเครื่องบินวางจำหน่ายแล้วบนเว็บไซต์ของ ANZ ส่วนการเดินทางจะออกจากสนามบินนครโอ๊กแลนด์ใน 19.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น ใช้เวลา 16 ชั่วโมง ก่อนถึงสนามบินจอห์น เอฟ. เคนเนดี ขณะที่เที่ยวบินจากนครนิวยอร์กไปนครโอ๊กแลนด์จะใช้เวลา 17 ชั่วโมง 35 นาที ติดอันดับในหมู่เที่ยวบินที่ยาวที่สุดในโลก

ทั้งนี้ แอร์นิวซีแลนด์เปิดบริการหลายเส้นทางระหว่างนิวซีแลนด์และสหรัฐ ได้แก่ ชิคาโก โฮโนลูลู ฮูสตัน ลอสแองเจลิส และซานฟรานซิสโก เช่นเดียวกับเส้นทางไปนครแวนคูเวอร์ ทางเหนือของชายแดนในรัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา

เครื่องบิน บนรันเวย์

ANZ

ในปัจจุบัน เที่ยวบินโดยสารยาวที่มีระยะทางยาวสุดในโลกเป็นของสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ ระหว่างสิงคโปร์ และสนามบินจอห์น เอฟ. เคนเนดี นครนิวยอร์ก ครอบคลุมระยะทาง 9,534 ไมล์ และใช้เวลาเดินอากาศราว 18 ชั่วโมง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
นิวซีแลนด์ ประกาศแผน “5 ระยะ” กลับมา เปิดพรมแดน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน