วันที่ 26 มี.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า กองทัพรัสเซีย ดำเนินการซ้อมรบบนหมู่เกาะพิพาทที่ญี่ปุ่นอ้างกรรมสิทธิ์ ไม่กี่วันหลังรัสเซียยุติการเจรจากับญี่ปุ่นเนื่องจากญี่ปุ่นคว่ำบาตรต่อรัสเซียที่รุกรานยูเครน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรือยามฝั่ง ญี่ปุ่น

A Japan Coast Guard vessel patrols off Cape Nosappu, near the southernmost Kuril island Kunashir Island, under Russian administration and claimed by Japan, near Nemuro, on Hokkaido island, on July 13, 2013. Kimimasa Mayama, EPA/file

อินเตอร์แฟ็กซ์ สำนักข่าวของรัสเซีย รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 25 มี.ค. ว่า มณฑลทหารตะวันออกของรัสเซียระบุว่า ดำเนินการซ้อมรบทางทหารบนหมู่เกาะคูริล ด้วยทหารมากกว่า 3,000 นาย และยุทโธปกรณ์หลายร้อยชิ้น แต่ไม่ได้ระบุว่าซ้อมรบไหนบนหมู่เกาะคูริล ซึ่งเชื่อมต่อคาบสมุทรคัมชัตกาของรัสเซียกับเกาะฮอกไกโดหลัก ทางเหนือสุดของญี่ปุ่น

อินเตอร์แฟ็กซ์รายงานว่า การซ้อมรบของรัสเซียเป็นการขับไล่สงครามสะเทินน้ำสะเทินบก รวมถึงการทำลายเครื่องบินป้องกันที่บรรทุกทหาร และการทดสอบทักษะใช้งานระบบควบคุมการยิงของขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถัง

“นอกจากนี้ หน่วยต่างๆ ของกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศกำลังดำเนินการมาตรการตรวจจับ ระบุ และทำลายเครื่องบินศัตรูจำลองที่จะโจมตีทางอากาศ” มณฑลทหารตะวันออกของรัสเซียระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: ญี่ปุ่นโวยลั่นรัสเซียล้มถกสงบศึก คงสถานะชาติศัตรูสงครามโลกครั้งที่สอง

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ดินแดนดังกล่าวถูกสหภาพโซเวียตยึดในช่วงสิ้นสุดสงครามครั้งที่สอง ซึ่งญี่ปุ่นอ้างกรรมสิทธิ์

ทั้งนี้ ข้อพิพาทดินแดนเหนือเกาะเล็ก 4 เกาะ ได้แก่ เกาะอีตูรุป เกาะคูนาชีร์ เกาะชีโคตัน และเกาะฮาโบไม ซึ่งรัสเซียระบุว่าเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะคูริล และญี่ปุ่นเรียกว่า ดินแดนทางเหนือ ทำให้ญี่ปุ่นและรัสเซียไม่ได้บรรลุสนธิสัญญาสันติภาพเพื่อยุติการสู้รบอย่างเป็นทางการ

เมื่อวันอังคารที่ 22 มี.ค. ญี่ปุ่นตอบโต้ด้วยความไม่พอใจหลังรัสเซียถอนตัวจากการเจรจาสนธิสัญญาดังกล่าวที่ดำเนินมายาวนานและระงับโครงการเศรษฐกิจร่วมที่เกี่ยวข้องกับหมู่เกาะคูริล เพื่อตอบโต้ญี่ปุ่นที่เข้าร่วมคว่ำบาตรจากตะวันตกต่อการรุกรานยูเครนของรัสเซียเมื่อ 1 เดือนก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน