รัสเซีย เผยเสร็จศึกในยูเครนขั้นแรก หันมาเน้น “ปลดปล่อย” ภูมิภาคดอนบาส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 มี.ค. เอ็นบีซี รายงานว่า กองทัพรัสเซียเสร็จสิ้น “ขั้นแรก” ของสงครามในยูเครน ซึ่งทางการรัสเซียใช้ชื่อปฏิบัติการทางทหารพิเศษ และจะเน้นไปทางตะวันออกของยูเครนแทน

พล.อ.อาวุโสเซียร์เกย์ รุดสกอย รองเสนาธิการกองทัพรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ช่องข่าวทางการรัสเซีย รอสซียา 24 เมื่อวันศุกร์ที่ 25 มี.ค. ว่า กองทัพรัสเซียกำลังออกจากการโจมตียูเครนทั่วประเทศ และเน้นไปที่ “การปลดปล่อยอย่างสมบูรณ์” ของภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน

พล.อ.อาวุโสรุดสกอยอ้างว่า ทหารยูเครนบาดเจ็บล้มตายไปราว 30,000 นาย ความสามารถในการต่อสู้ของยูเครนลดลงอย่างมาก “มีความเป็นไปได้อีกครั้งที่กองทัพรัสเซียจะมุ่งไปที่ความพยายามหลักในการบรรลุเป้าหมายหลัก นั่นคือการปลดปล่อยดอนบาส” พล.อ.อาวุโสรุดสกอยกล่าว

 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่วันหลังเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ (เพนตากอน) แถลงว่า กองทัพรัสเซียปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์ที่กองทัพรัสเซียใช้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อเดือนที่แล้ว

เจ้าหน้าที่เพตากอนระบุว่า กองทัพรัสเซียไม่ได้ผลักดันการโจมตีหลายแนวทั่วทั้งดินแดนยูเครนอีกต่อไป รวมถึงรอบกรุงเคียฟ เมืองหลวง และเสริมว่า กองทัพรัสเซียจะเน้นไปที่ทางตะวันออกของยูเครนแทน

ภูมิภาคดอนบาส ซึ่งประกอบด้วยสาธารณรัฐโดเนตสก์ และสาธารณรัฐลูฮันสก์ ของกลุ่มผู้แบ่งแยกดินแดนที่รัสเซียให้การสนับสนุน มีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งกับกองทัพยูเครนตั้งแต่ปี 2557 เมื่อรัสเซียเข้ายึดคาบสมุทรไครเมีย ซึ่งคร่าชีวิตไปมากกว่า 14,000 ราย

 

คำพูดของพล.อ.อาวุโสรุดสกอยมีขึ้นขณะที่กองทัพรัสเซียวางกลยุทธ์ในการจู่โจมอย่างไม่หยุดยั้ง หลังเผชิญอุปสรรคจากการวางแผนที่ไม่ดีและการต่อต้านอย่างแข็งกร้าวจากชาวยูเครน

เจ้าหน้าที่องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ระบุว่า นาโตประเมินว่า จากสงครามในยูเครน ทหารรัสเซียเสียชีวิตระหว่าง 7,000 ถึง 15,000 นาย และทหารอีกหลายหมื่นนายได้รับบาดเจ็บ ถูกจับเป็นเชลย หรือสูญหาย

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐอเมริการะบุว่า รัสเซียเคลื่อนกำลังเสริมไปยูเครน เป็นครั้งแรกที่รัสเซียทำเช่นนี้ตั้งแต่รวบรวมกำลังพล 150,000 นายทั่วประเทศ ใกล้พรมแดนยูเครนก่อนรุกราน

เจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐระบุว่า หลังการโต้กลับจากกองทัพยูเครน กองทัพรัสเซียสูญเสียการควบคุมเมืองเคียร์ซอน ซึ่งเป็นเมืองในยูเครนที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่กองทัพรัสเซียเคยยึดครองตั้งแต่าการรุกรานยูเครน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
เซเลนสกีวอนโลกต้านศึก “ครบเดือน” ยูเครนถูกรุกราน ชี้รัสเซียมุ่งกำจัดเสรีภาพโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน