อังกฤษจะเริ่ม จับคู่ยากับดีเอ็นเอ – ยุคใหม่แห่งการแพทย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 มี.ค. บีบีซี รายงานเทคโนโลยีที่จะเริ่มต้นยุคใหม่ของการแพทย์โดย จับคู่ยากับดีเอ็นเอ ของคนอย่างแม่นยำ ยาบางชนิดไม่ได้ผลอย่างสมบูรณ์หรืออาจถึงแก่ชีวิตด้วยความแตกต่างเล็กน้อยในการทำงานของร่างกาย

สมาคมเภสัชวิทยาอังกฤษ และราชวิทยาลัยแพทย์อังกฤษ ระบุว่า การทดสอบทางพันธุกรรมสามารถทำนายได้ว่ายาทำงานได้ดีเพียงใดในร่างกาย การทดสอบดังกล่าวอาจมีในบริการสุขภาพแห่งชาติอังกฤษ (NHS) ปีหน้า

รหัสพันธุกรรม (ดีเอ็นเอ) เปรียบเสมือนเป็นคู่มือการใช้งานสำหรับการทำงานของร่างกาย และความรู้เกี่ยวกับการจับคู่ยากับดีเอ็นเอเรียกว่า “เภสัชพันธุศาสตร์”

ดีเอ็นเอ

แทบทุกคนได้รับผลกระทบ

ศาสตราจารย์มาร์ก คอลฟิลด์ ประธานที่ได้รับเลือกแห่งสมาคมเภสัชวิทยาอังกฤษ กล่าวว่า “99.5% ของเรามีการเปลี่ยนแปลงอย่างน้อยหนึ่งครั้งในจีโนมของเรา ซึ่งหากเราเจอยาที่ไม่ถูกต้อง ยาจะไม่ได้ผล” หรือจะก่ออันตรายได้จริง”

เภสัชพันธุศาสตร์เป็นความรู้ที่ใช้สำหรับยาบางชนิดก่อนหน้านี้แล้ว และการทดสอบดีเอ็นเอของคนก่อนสั่งยาเท่ากับว่าความเสี่ยงข้างต้นจะเป็นศูนย์

นักวิทยาศาสตร์ทำการศึกษายา 100 ชนิด ที่สั่งจ่ายมากที่สุดในอังกฤษ รายงานดังกล่าวระบุว่า เรามีเทคโนโลยีที่จะเปิดตัวการทดสอบทางพันธุกรรมเพื่อเป็นแนวทางในการใช้ยา 40 ชนิดจาก 100 ชนิด

การวิเคราะห์ทางพันธุกรรมจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 100 ปอนด์สเตอร์ลิง (เกือบ 4,400 บาท) และสามารถทำได้โดยใช้ตัวอย่างเลือดหรือน้ำลาย

ดีเอ็นเอ

ความแม่นยำ

ศาสตราจารย์เซอร์ มูนีร์ เพียร์โมฮาเหม็ด จากมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล กล่าวว่า “เราจำเป็นต้องเปลี่ยนจาก “ยาตัวเดียวและขนาดเดียวที่เหมาะกับทุกคน” เป็นแนวทางเฉพาะคนมากขึ้น โดยผู้ป่วยจะได้รับยาที่ถูกต้องในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและความปลอดภัยของยา”

“สิ่งที่เรากำลังทำคือกำลังเข้าสู่ยุคใหม่ของการแพทย์ เพราะเราทุกคนต่างเป็นปัจเจก และเราทุกคนต่างมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อยาแตกต่างกันไป” ศาสตราจารย์เพียร์โมฮาเหม็ดกล่าว และว่า เมื่อเราอายุมากขึ้นและได้รับการจ่ายยาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และมีโอกาส 70% ที่เมื่ออายุ 70 ปี คนจะใช้ยาอย่างน้อยหนึ่งชนิดที่มีผลจากลักษณะทางพันธุกรรมของคนนั้น

ลอร์ด เดวิด ไพรออร์ ประธาน NHS England กล่าวว่า สิ่งนี้จะปฏิวัติการแพทย์ และว่า เภสัชพันธุศาสตร์เป็นความรู้แห่งอนาคต และตอนนี้สามารถช่วยเรานำเสนอระบบการดูแลสุขภาพที่ทันสมัยและเหมาะกับแต่ละคนแบบใหม่สำหรับปี 2565

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
เอสโตเนียตรวจสุขภาพถึงระดับดีเอ็นเอให้ประชาชนฟรีแห่งแรกของโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน