ไนจีเรีย สกัดกั้นยาส่งไป 5 ชาติ มีไทยด้วย โคเคนซุกในกระดาษ-แฟ้ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เดอะซันออนไลน์ รายงานวันที่ 27 มี.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดของ กองปฏิบัติการและสอบสวนทั่วไป (DOGI) ไนจีเรีย สกัดกั้นเมทแอมเฟตามีน (ไอซ์) โคเคน และกัญชา ที่บรรจุหีบห่อเพื่อส่งออกไปออสเตรเลีย จีน กาตาร์ ไอร์แลนด์ และไทย ผ่านบริษัทจัดส่งแห่งหนึ่งในนครลากอส

โคเคน กระดาษ

เจ้าหน้าที่ยึดไอซ์ 2.9 กก. ถูกซุกซ่อนในกล่องสบู่ดำและตลับหมึกเครื่องพิมพ์ มุ่งหน้าไปออสเตรเลีย และกาตาร์, โคเคน 600 กรัม ถูกซุกซ่อ ในใบประกาศนียบัตรโรงเรียน และแฟ้มเอกสาร มุ่งหน้าไปออสเตรเลีย และเมืองไทย, กัญชามากกว่า 25.5 กก. ถูกซุกซ่อนในห่อสบู่ดำ และกระป๋องสารสกัดจากผลปาล์ม มุ่งหน้าไปจีนและไอร์แลนด์

โคเคน แฟ้ม

วันเดียวกันนั้น สำนักงานปราบปรามยาเสพติดไนจีเรีย (NDLEA) จับกุมผู้ค้ายา 2 คน หลังถูกจับได้ว่า กลืนโคเคนห่อพลาสติกทั้งหมด 165 ห่อ ที่ท่าอากาศยานนานาชาตินามดิ อาซิคิเว กรุงอาบูจา เมืองหลวงไนจีเรีย

โคเคน แฟ้ม

แถลงการณ์จากโฆษก NDLEA กล่าวว่า นายเอลวิส อูเช อีโร วัย 53 ปี พ่อลูก 4 จากเมืองอาบีรีบา รัฐอาเบีย ทางใต้ของไนจีเรีย ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ขณะขาเข้าเมืองบนเที่ยวบินเอธิโอเปียแอร์ไลน์จากกรุงอาดดิสอาบาบา หลังถูกจับได้ว่ากลืนโคเคนห่อพลาสติก 65 ห่อ น้ำหนัก 1.376 กก. ให้การว่าจะได้รับเงิน 1,000 ดอลลาร์ หากส่งยาในกรุงอาบูจาสำเร็จ

สบู่ดำ

อีกคนคือนายอูวาเอซูโอเค อีเคนนา คริสเตียน วัย 42 ปี จากเมืองโอโจโต รัฐอานัมบรา บนเที่ยวบินเดียวกัน ถูกจับได้ว่ากลืนโคเคนห่อพลาสติก 100 ห่อ น้ำหนักรวม 2.243 กก. อ้างว่าเดินทางไปเมืองหลวงเอธิโอเปียวันที่ 17 มี.ค. เพื่อซื้อยาเสพติด 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ และกลับมาไนจีเรียวันที่ 19 มี.ค. อ้างว่าจำเป็นต้องเข้าสู่วงการยาเพื่อหาเงินทำธุรกิจ หลังถูกเพื่อนในจีนหลอกเอาเงินไป 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ปปส. ไนจีเรีย ดำเนินคดี10คนไทย-9ไนจีเรีย นำเข้าโคเคน32.9กิโลกรัม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน