ปากีสถาน ลงมติให้ เชห์บาซ ชารีฟ เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 เม.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของปากีสถานลงมติให้นายเชห์บาซ ชารีฟ ผู้นำฝ่ายค้าน เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศ เมื่อวันจันทร์ที่ 11 เม.ย. หลังนายอิมราน ข่าน พ้นจากตำแหน่งเมื่อสุดสัปดาห์ก่อน ในการลงมติไม่ไว้วางใจจากข้อครหาเกี่ยวกับการบริหารการปกครองที่ไม่ดี

เชห์บาซ ชารีฟ ปากีสถาน

This handout photograph released by the Press Information Department (PID) on April 11, 2022 shows Pakistan’s newly elected Prime Minister Shehbaz Sharif (L) addressing the National Assembly in Islamabad. – Pakistan lawmakers on April 11, 2022 elected Shehbaz Sharif as the country’s new prime minister following the weekend ouster of Imran Khan, who resigned his national assembly seat — along with most of his party members — ahead of the vote. (Photo by Handout / PID / AFP)

นายชารีฟ ผู้นำพรรคสันนิบาตมุสลิมปากีสถาน-นาวาซ (Pakistan Muslim League-N) และน้องชายของนายนาวาซ ชารีฟ อดีตนายกรัฐมนตรี 3 สมัย ได้รับมติ 174 จาก 342 เสียง ในการลงมติเมื่อวันจันทร์ที่ 11 เม.ย. ในสภา และจะมีกำหนดดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีจนถึงการเลือกตั้งทั่วไปครั้งถัดไป ซึ่งคาดว่าจะจัดขึ้นในปี 2566

ก่อนหน้านี้ ส.ส.ทั้งหมดของนายข่าน จากพรรคปากีสถาน เตห์รีก-เอ-อินซาฟ ลาออกยกชุด เพื่อประท้วงก่อนการลงมติการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ และตอนนี้จำเป็นต้องจัดการเลือกตั้งเร่งด่วนเพื่อสรรหาส.ส.ใหม่มาทดแทน และหลังจากลงมติการแต่งตั้งนายชารีฟ นายข่านเรียกผู้สนับสนุนออกไปถนน และการชุมนุมครั้งต่อไปของนาบ่ายจะมีกำหนดวันที่ 16 เม.ย. ที่นครการาจี เมืองใหญ่ที่สุดของปากีสถาน

ผู้ชาย ร้องรำทำเพง ฉลอง ชารีฟ เป็น ผู้นำปากีสถาน

ผู้สนับสนุนนายเชห์บาซ ชารีฟ รวมตัวกันเฉลิมฉลองในนครลาฮอร์ เมื่อค่ำวันที่ 11 เม.ย. (Photo by Arif ALI / AFP)

นายชารีฟกล่าวในการกล่าวต่อรัฐสภาก่อนสาบานตนถึงความสามัคคีทั่วประเทศ รวมถึงรัฐบาลผสมของเขาด้วย และกล่าวว่าจะเสนอการเพิ่มบำนาญ 10% และเพิ่มอัตราเงินเดือนขั้นต่ำ 25,000 รูปีปากีสถาน (ราว 4,500 บาท)

นายนเรนทรา โมที นายกรัฐมนตรีปากีสถาน แสดงความยินดีกับนายชารีฟ บนทวิตเตอร์ว่า “อินเดียปรารถนาสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคปราศจากการก่อการร้าย เพื่อให้เราสามารถมุ่งไปที่ความท้าทายในการพัฒนาของเรา และรับรองความผาสุกและความเจริญรุ่งเรืองของประชาชนของเรา”

ผู้หญิงยิ้ม ถือป้าย ยินดี ชารีฟ เป็น ผู้นำปากีสถาน

ผู้สนับสนุนนายเชห์บาซ ชารีฟ รวมตัวกันเฉลิมฉลองในนครลาฮอร์ เมื่อค่ำวันที่ 11 เม.ย. (Photo by Arif ALI / AFP)

การแต่งตั้งนายชารีฟเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 31 ของปากีสถาน เกิดขึ้นหลังการประท้วงอย่างกว้างขวางเพื่อสนับสนุนนายข่านเกิดขึ้นทั่วประเทศปากีสถานเมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ 10 เม.ย. ผู้ชุมนุมหลายหมื่นคนลงถนนในเมืองสำคัญต่างๆ รวมถึงนครลาฮอร์ และนครเปชวาร์ เพื่อสนับสนุนนายข่านที่พ้นจากอำนาจ และโห่ร้องคำขวัญต่อต้านสหรัฐอเมริกา ซึ่งนายข่านอ้างว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสมรู้ร่วมคิดต่อต้านตน และกองทัพที่มีอำนาจของประเทศ ซึ่งดูจะเลิกให้การสนับสนุนนายข่าน

ท่ามกลางฉากหลังของความวุ่นวายทางการเมืองและเศรษฐกิจที่พังทลาย ตอนนี้ชนายารีฟต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ท้าทายในฐานะผู้นำประเทศ

จุดบั้งไฟ ฉลอง ชารีฟ เป็น ผู้นำปากีสถาน

ผู้สนับสนุนนายเชห์บาซ ชารีฟ รวมตัวกันเฉลิมฉลองในนครลาฮอร์ เมื่อค่ำวันที่ 11 เม.ย. (Photo by Asif HASSAN / AFP)

ทั้งนี้ นายชารีฟเป็นผู้รักษาความสัมพันธ์ฉันมิตรกับกองทัพ แตกต่างจากนายข่าน และเคยเป็นมุขรัฐมนตรีที่ได้รับความนิยมของจังหวัดปัญจาบที่มีความสำคัญทางการเมืองและประชากรมากที่สุดของปากีสถาน ได้รับการยกย่องจากโครงการบริหารจัดการและโครงสร้างพื้นฐานที่มีความทะเยอทะยานในจังหวัดปัญจาบ ซึ่งเห็นความก้าวหน้าในภาคการศึกษาและอุตสาหกรรม

นายชารีฟมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีน และรักษาความสัมพันธ์เชิงบวกกับจีน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ตามคาด นายกรัฐมนตรี ปากีสถาน พ้นจากตำแหน่ง เซ่นมติไม่ไว้วางใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน