กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย กล่าวหาญี่ปุ่นเป็นผู้สมรู้ร่วมคิด นีโอนาซี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 เม.ย. รีอาโนวอสตี สื่อทางการรัสเซีย รายงานว่า กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย เรียกญี่ปุ่นเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดกับนีโอนาซี

FILE PHOTO: Pedestrians wearing protective masks, following the coronavirus disease (COVID-19) outbreak, walk underneath Japanese national flags at a shopping district in Tokyo, Japan, January 6, 2021. REUTERS/Kim Kyung-Hoon/File Photo

มาเรีย ซาคาโรวา รมว.ต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า ญี่ปุ่นแสดงตัวเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดกับนีโอนาซีจากการถอดกองพันอาซอฟ (Azov) ในยูเครน ซึ่งรัสเซียกำลังพิจารณาความอาญา ออกจากรายขื่อของกลุ่มผู้ก่อการร้ายของญี่ปุ่น

“ฝ่ายญี่ปุ่นถอดกองพันชาตินิยมยูเครนออกจากรายงานการทบทวนระดับชาติเกี่ยวกับสถานการณ์ในส่วนของการก่อการร้ายระหว่างประเทศสำหรับปี 2564 ทางการโตเกียวแสดงตัวอย่างเปิดเผยว่าเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดนีโอนาซี” ซาคาโรวากล่าว และว่า ญี่ปุ่นกำลังทำให้ความมั่นคงของตัวเองได้รับผลกระทบจากการฟอกขาวนีโอนาซี

สึนามิญี่ปุ่น

รีอาโนวอสตี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนเว็บเพจของข่าวดังกล่าวมีผู้ใช้อินเตอร์แสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนหนึ่ง แต่ปรากฏความคิดเห็นยอดนิยมจาก 2 คน

คนแรกคือ อาร์เซนีย์ โนวีคอฟ ซึ่งระบุว่า “ในที่สุด กระทรวงต่างประเทศเลิกอายที่จะพูดความจริงออกมาดังๆ สักที” อีกคนคือ โซบาคา ลายาลา ซึ่งเผยว่า “หากญี่ปุ่นทำให้หมี (ในที่นี้คือรัสเซีย) โกรธ สึนามิลูกใหญ่จะถาโถมและกลืนทุกคนลงสู่ทะเลในเร็ววัน”

กองพันอาซอฟ

ทหารกองทัพอาซอฟ AL JAZEERA

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
สมาชิกสภามอสโก เสนอรัสเซียทำให้อีก 6 ประเทศ ปลอด “ทหาร-นาซี”
ญี่ปุ่นโวยลั่นรัสเซียล้มถกสงบศึก คงสถานะชาติศัตรูสงครามโลกครั้งที่สอง
กองทัพรัสเซีย ซ้อมรบ ในบริเวณหมู่เกาะพิพาทกับ ญี่ปุ่น
ญี่ปุ่น พบ เรือรบรัสเซีย 4 ลำ ส่งกำลังพลเติมแนวรบยูเครน
สหรัฐ-เยอรมัน-ดัตช์ “เสริมยุทโธปกรณ์” ช่วยยูเครน-เศรษฐีญี่ปุ่นบริจาค 280 ล้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน