รมว.พลังงานหมีขาวเผย รัสเซีย พร้อมขายน้ำมันแก่ “ประเทศเป็นมิตร” ในทุกช่วงราคา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 เม.ย. หนังสือพิมพ์ อิซเวสตียา สื่อทางการรัสเซีย รายงานบทสัมภาษณ์นายนีโคไล ชุลกีนอฟ รัฐมนตรีพลังงาน รัสเซีย ซึ่งกล่าวตอนหนึ่งว่า รัสเซียพร้อมขายน้ำมันและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมแก่ “ประเทศเป็นมิตร” ในทุกช่วงราคา

บทสัมภาษณ์ดังกล่าวมีชื่อว่า “ประเทศที่มีแนวคิดสร้างสรรค์กำลังสำรวจความเป็นไปได้ของการชำระในสกุลรูเบิล” เนื้อหาส่วนหนึ่งเป็นการส่งออกแก๊สและมาตรการสนับสนุนอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงและพลังงาน ที่กำลังเผชิญความท้าทายเนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรและการลงโทษเศรษฐกิจรัสเซีย ซึ่งรุกรานยูเครนในนาม “ปฏิบัติการทหารพิเศษ” เข้ากำลังเข้าสู่เดือนที่สามแล้ว

รัฐมนตรีพลังงานรัสเซีย

นายนีโคไล ชุลกีนอฟ รัฐมนตรีพลังงานรัสเซีย / RIA

นายชุลกีนอฟตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ถามถึงกลไกการชำระค่าแก๊สของรัสเซียในสกุลรูเบิลสำหรับ “ประเทศไม่เป็นมิตร” ว่า ประเทศที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ (ประเทศเป็นมิตร) กำลังสำรวจความเป็นไปได้ของการชำระในสกุลรูเบิล รูปแบบการคำนวณเช่นนี้ไม่ได้เพิ่มต้นทุนของผู้ซื้อแต่อย่างใด พึงระลึกเสมอว่า นักลงทุนอื่นๆ (ประเทศไม่เป็นมิตร) ไม่สามารถจัดหาแก๊สทดแทนของรัสเซียได้ในปัจจุบันทั้งในแง่ปริมาณหรือความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสม

“เรากำลังเห็นการเจรจาที่แท้จริงกับบริษัทต่างๆ และประเทศต่างๆ ที่กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการชำระในสกุลรูเบิล” นายชุลกีนอฟกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า สหรัฐปฏิเสธนำเข้าแหล่งพลังงานรัสเซีย รวมถึงน้ำมันและแก๊สแล้ว และสหภาพยุโรปกำลังพิจารณาความเป็นไปได้ดังกล่าวเช่นกัน และยังปฏิเสธนำเข้าถ่านหินของรัสเซีย รัสเซียสูญเสียอะไรจากตรงนี้ไปบ้าง จะคงระดับการสูญเสียดังกล่าวอย่างไร และตลาดใหม่จะเป็นที่ไหน

รมว.พลังงานรัสเซียตอบว่า การปฏิเสธดังกล่าวยังไม่เกิดขึ้น ขณะที่ความสูญเสียเป็นไปได้ที่จะชดเชยโดยค้นหาเส้นทางอื่นๆ และตลาดใหม่ๆ เท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่เรากำลังดำเนินการร่วมกับบริษัทต่างๆ ในปัจจุบัน ส่วนตลาดใหม่จะไม่ใช่สหรัฐและยุโรป

น้ำมัน รัสเซีย

Фото: ТАСС/Владимир Смирнов

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่า มาตรการห้ามซื้อน้ำมันของรัสเซียอาจทำให้ราคาน้ำมันสูงขึ้นถึง 150 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล คุณเห็นด้วยกับการคาดการณ์ดังกล่าวหรือไม่ คาดว่าราคาน้ำมันในอนาคตอันใกล้นี้จะเป็นอย่างไร

นายชุลกีนอฟตอบว่า ในสภาวะไม่แน่นอนดังกล่าว การคาดการณ์ค่อนข้างยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำไม่สร้างสรรค์ของนักการเมืองตะวันตกที่เกี่ยวข้องสถานการณ์เช่นนี้ ผมคิดว่าบริษัทต่างชาติทั้งหมดที่ดำเนินการคาดการณ์มักแก้ไขข้อมูล เนื่องจากข้อมูลดังกล่าวมาจากสมมติฐานอื่นๆ และก่อนหน้านี้ ไม่มีใครคำนึงถึงสถานการณ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป

“โดยหลักการแล้ว ราคาน้ำมันที่เป็นไปได้น่าจะอยู่ในช่วง 80-150 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แต่งานของเราไม่ใช่คาดเดาว่าน้ำมันจะมีราคาเท่าไร แต่เป็นการทำให้แน่ใจว่าอุตสาหกรรมน้ำมันจะเดินเครื่องไปตามปกติ เราพร้อมขายน้ำมันและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมแก่ประเทศเป็นมิตรในทุกช่วงราคา” นายชุลกีนอฟกล่าว แต่ไม่ได้ระบุประเทศไหน

น้ำมัน รัสเซีย

Фото: ТАСС/Егор Алеев

ต่อคำถามที่ว่า การที่ต่างชาติถอนตัวจากหุ้นบริษัทน้ำมันและพลังงานของรัสเซียมีความหมายอย่างไรต่อบริษัทดังกล่าว จะส่งผลต่อกิจกรรมและการพัฒนาของบริษัทดังกล่าวมากน้อยเพียงใด และตอนนี้จะลดความเสี่ยงเหล่านี้อย่างไร

รมว.พลังงานรัสเซียตอบว่า ความจริงแล้ว เรายังสามารถพูดคุยถึงการถอนตัวที่เป็นสมมุติฐานได้ ตอนนี้กำลังดำเนินการกับทางเลือกต่างๆ เนื่องจากบริษัทต่างๆ ไม่เพียงแต่จะถอนตัวออกไป แต่ยังต้องหาผู้ซื้อด้วย ต่างชาติบางส่วนประกาศจะไม่เข้าร่วมในโครงการลงทุนใหม่ แต่จะดำเนินโครงการลงทุนที่มีอยู่ต่อไป งานของเราคือติดตามสถานการณ์นี้ ติดตามการรักษาตำแหน่งงานที่องค์กรต่างๆ นี่เป็นหนึ่งในงานหลักของแผนลำดับความสำคัญที่นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงในรัฐสภา

ต่อคำถามที่ว่าการลงทุนในบริษัทเหล่านี้จะลดลงเท่าไหร่ และการพัฒนาของการลงทุนจะลดลงหรือไม่ รมว.พลังงานรัสเซียตอบว่า ยังไม่ได้ดูข้อตกลงเฉพาะเจาะจงในประเด็นนี้ สามารถแค่คาดการณ์ได้ แต่ตอนนี้ผมจะไม่คาดการณ์ว่าการลงทุนจะลดลงเท่าไหร่ เรากำลังทำงานเพื่อประเมินสถานการณ์และให้พ้นจากสถานการณ์ดังกล่าวอย่างเหมาะสม

ปั๊มน้ำมัน รัสเซีย

Фото: ИЗВЕСТИЯ/Зураб Джавахадзе

นายชุลกีนอฟตอบคำถามถึงการจัดสรรเงินจำนวนเพื่อสนับสนุนบริษัทแกนหลักในภาคส่วนเชื้อเพลิงและพลังงานว่า เงินอุดหนุน 7,000 ล้านรูเบิลเพื่อชดเชยอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ จะมีการส่งมอบแก่บริษัทดังกล่าว 21 แห่งเป็นอันดับแรก จากบริษัททั้งหมด 119 แห่งที่ได้รับการอนุมัติ บริษัทเหล่านี้เป็นบริษัทอิสระในการผลิตและบริการบ่อน้ำมัน ซึ่งต้องการเงินทุนหมุนเวียนอย่างมากในปัจจุบัน

 

บิสซิเนส อินไซเดอร์ รายงานว่า อินเดียและจีนเป็นประเทศที่ซื้อผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมรัสเซียราคาถูกมาตลอด และทั้งสองชาติไม่ได้ประณามรัสเซียอย่างเปิดเผยต่อการรุกรานยูเครน

อินเดีย ซึ่งเป็นผู้บริโภคน้ำมันรายใหญ่อันดับที่สามของโลก ซื้อน้ำมันจากรัสเซียประมาณ 12 ล้านบาร์เรลในปีที่แล้ว คิดเป็นสัดส่วนเพียง 2% ของการนำเข้าทั้งหมด ตามรายงานของ บีบีซี

ขณะเดียวกัน โรงกลั่นน้ำมันของรัฐขนาดใหญ่ของจีนไม่ได้ลงนามในสัญญาน้ำมันรัสเซียฉบับใหม่ แม้ว่าโรงกลั่นอิสระรายเล็กยังซื้อน้ำมันรัสเซียอย่างรอบคอบ ตามรายงานของ รอยเตอร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ น้ำมันดิบเบรนต์มาตรฐานสากลแตะระดับเกือบ 140 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเมื่อเดือนมี.ค. และลดลงมาที่ระดับ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เมื่อวันพุธที่ 14 เม.ย.

 

วันเดียวกัน (14 เม.ย.) รอยเตอร์ รายงานว่า กระทรวงพลังงานรัสเซียจำกัดการเข้าถึงสถิติของกระทรวงเกี่ยวกับการผลิตและส่งออกน้ำมันและแก๊ส หลังแหล่งข่าวจากลูกค้าเปิดเผยว่า หน่วยงานรวบรวมสถิติของกระทรวงที่มีชื่อ CDU TEK ไม่ได้เผยแพร่ข้อมูลประจำเดือน เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นับเป็นการเผยแพร่ที่ล่าช้าครั้งแรกในรอบหลายปี

“กระทรวงจำกัดการเผยแพร่ข้อมูลซึ่งอาจถูกนำมาใช้กดดันเพิ่มเติมต่อตลาดรัสเซียและผู้มีส่วนร่วมในตลาดรัสเซีย ข้อมูลสถิติของอุตสาหกรรม ท่ามกลางข้อจำต่างๆ มีความอ่อนไหวต่อการยักย้ายถ่ายเท (manipulation) ซึ่งอันตรายต่อการดำเนินงานของบริษัทคู่สัญญาของหน่วยงาน CDU TEK” กระทรวงพลังงานระบุ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
รัสเซีย อนุมัติรายชื่อ 48 ประเทศ “ไม่เป็นมิตร” ที่คว่ำบาตรมอสโก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน