ไต้หวันจับได้แล้ว หนี 9 ปี ตัวการสั่งขนเฮโรอีนจากไทย ซุกในห่อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

วันที่ 15 เม.ย. ลิเบอร์ตีไทม์เน็ต รายงานความคืบหน้าการจับกุมชายหญิงชาวไต้หวัน ที่เข้าร่วมในขบวนการขนเฮโรอีนจากเมืองไทยเข้ามาไต้หวัน โดยซุกซ่อนในห่อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เมื่อเกือบสิบปีที่แล้วว่า เจ้าหน้าที่เพิ่งสามารถจับกุมผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการได้แล้วหลังหลบหนีเป็นเวลา 9 ปี

ไต้หวันจับได้แล้ว

โจว ยู่จุน คนซ้าย LTN

คดีดังกล่าวเริ่มต้นในปี 2556 เมื่อนายโจว ยู่จุน อายุ 39 ปี พบนายหลิว ชี่ฉี ที่คาราโอเกะ ในเมืองจีหลง นายหลิวบอกว่า หากนายโจวตั้งใจจะช่วยนายหลิวขนพัสดุจากเมืองไทยและฝ่าด่านศุลกากรไต้หวันเข้ามาได้ จะได้รับค่าตอบแทนเป็นเงิน 100,000 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่

นายโจวเป็นคนว่างงานมานานจึงตอบตกลง จากนั้น ร่วมมือกับจาง ถิงหยู ผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว แกล้งทำเป็นคู่รัก และเดินทางไปกรุงเทพมหานคร เป็นเวลา 5 วัน และก่อนกลับไต้หวัน ทั้งคู่ซุกซ่อนเฮโรอีนอัดแท่งชิ้นเล็ก ประทับด้วยตราสิงห์คู่เหยียบลูกโลก คนละ 24 ชิ้น ในห่อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ในสัมภาระของตัวเอง และนำกลับเข้ามาไต้หวัน

เฮโรอีน

เฮโรอีนในห่อ LTN

เมื่อนายโจวและจางขึ้นเที่ยวบินรอบดึกและมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติเถาหยวนของไต้หวันเพื่อรับสัมภาระ เจ้าหน้าที่ชายแดนของกรมคนเข้าเมืองหยุดตรวจค้น และพบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในสัมภาระของทั้งคู่ คนละ 24 ห่อ ทั้งหมดเป็น 48 ห่อ ปรากฏว่าข้างในเป็นเฮโรอีนอัดแท่งชิ้นเล็ก 48 ชิ้น ประทับด้วยตราสิงห์คู่เหยียบลูกโลก น้ำหนักสุทธิ 6.8 กิโลกรัม

หลังนายโจว, จาง, นายหลิว และผู้เกี่ยวข้องคนอื่นๆ ถูกจับกุม ทั้งหมดรับสารภาพว่า นายจู่ สู่โป๋ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังปฏิบัติการขนยาเสพติดทั้งหมด นายจู่จัดหาเงินทุนและสั่งให้นายหลิวไปหานายโจวและจางเพื่อขนยาเสพติดฝ่าด่านศุลกากรไต้หวันเข้ามา

ห่อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ห่อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ใช้ซุกซ่อนเฮโรอีน LTN

นายโจว, จาง, นายหลิว และผู้เกี่ยวข้องอีก 3 คน ถูกศาลตัดสินจำคุกตั้งแต่ 7 ปี ถึง 8 ปี 4 เดือน ขณะนี้ทั้งหมดยังรับโทษในเรือนจำ

ส่วนนายจู่ ซึ่งหลบหนีเป็นเวลามากกว่า 9 ปี เพิ่งถูกจับกุม สำนักอัยการเขตจีหลงเพิ่งสรุปการสอบสวนและตั้งข้อหาจู่ สู่โป๋ ขนยาเสพติดประเภทที่ 1 (เฮโรอีน) ซึ่งมีโทษประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิต

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ไต้หวันยึด “เฮโรอีนบริสุทธิ์” 6 พันล้านบาท ซุกไม้จากไทย หัวหน้าแก๊งเผ่นไปจีน
ออสซี่จับ “ตัวการใหญ่” วางแผนนำเข้าเฮโรอีน 3.8 พันล้านบาท ซุก “ถังสี” จากไทย
ฮ่องกงยึด “เฮโรอีน” ส่งมาจากไทย 275 ล้านบาท ซุกซอง “เครื่องปรุง” เส้นหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน