รมว.ต่างประเทศเบลเยียม ลาออกชั่วคราว เพื่อดูแลสามีป่วยมะเร็งสมอง

วันที่ 21 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า โซฟี วิลเมส รัฐมนตรีต่างประเทศเบลเยียม และรองนายกรัฐมนตรีเบลเยียม จะก้าวลงจากตำแหน่งชั่วคราว เพื่อดูแลสามีที่เป็นมะเร็งสมอง ถึงปลายฤดูร้อน และในเวลานั้น ครอบครัวของวิลเมสจะประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ทั้งนี้ วิลเมสปรึกษาอย่างสมบูรณ์แบบกับนายกรัฐมนตรีอเล็กซานเดอร์ เดอ โคร ของเบลเยียมแล้ว

แถลงการณ์นายกรัฐมนตรีเดอ โคร ระบุว่า การตัดสินใจของวิลเมส “เป็นการแสดงความเคารพอย่างสูงสุด” และเสริมว่า วิลเมสจะไม่ลาออกจากรัฐบาลอย่างเป็นทางการ และอำนาจจะถูกโอนไปรัฐมนตรีอื่นเป็นการชั่วคราวตามพระราชกฤษฎีกา

“โรคนี้เข้ามาในชีวิตเราอย่างกะทันหัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคของคริสโตเฟอร์ สามีของดิฉัน ซึ่งต้องเริ่มต้นต่อสู้กับมะเร็งในสมองอย่างรุนแรง เช่นเดียวกับผู้ชาย ผู้หญิง และแม้แต่เด็กจำนวนมาก” นางวิลเมสเขียนโพสต์แถลงการณ์บนทวิตเตอร์

“การเป็นรัฐมนตรีต้องการความเข้มงวด ความพร้อม และความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ ซึ่งจะทำให้ดิฉันไม่สามารถให้ความช่วยเหลือและการปลอบโยนที่คริสโตเฟอร์และลูกๆ ของเราต้องการในช่วงเวลายากลำบากนี้” วิลเมสเสริม

ขณะที่นายกรัฐมนตรีเดอ ครู กล่าวว่า จะรับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศวิลเมสเป็นการชั่วคราว “ในความเจ็บปวดเช่นนี้ สถานะคู่สมรสและแม่ต้องมาก่อน ผมหวังว่า โซฟี คริสโตเฟอร์ และลูกๆ ของพวกเขา จะมีความกล้าหาญและเข้มแข็งมาก” นายเดอ ครู กล่าว

วิลเมส อดีตนายกรัฐมนตรีระหว่างปี 2563-2564 สมรสกับนายคริส สโตน สามีชาวออสเตรเลีย อดีตนักกีฬาออสเตรเลียน รูลส์ ฟุตบอล แห่งเซนต์ คิลดา เมื่อปี 2552 มีลูกสาว 3 คน และนายสโตนมีลูกชายจากคู่สมรสคนก่อนอีก 1 คน

ในปัจจุบัน นายสโตนดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานสำนักงานธุรกิจออสเตรเลียในยุโรปประจำเบลเยียมตั้งแต่ปี 2555

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน